Mỹ - Triều Tiên có thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh tại Hà Nội

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Mỹ và Triều Tiên có thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 - 28/2 tới.

Ngày 25/2, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyum trong buổi họp báo thường kỳ cho biết, Mỹ và Triều Tiên có thể đưa ra tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 - 28/2 tới.
Ông Kim Eui-kyum nhấn mạnh, việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên khác với Hiệp định hòa bình, mang ý nghĩa căn bản là nhằm thúc đẩy phi hạt nhân hóa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc và Mỹ đều đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc (Trung Quốc là nước tham gia bên phía Triều Tiên trong cuộc chiến).
My - Trieu Tien co the tuyen bo cham dut chien tranh tai Ha Noi
 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.
Hàn Quốc và Triều Tiên trên thực tế đã tuyên bố chấm dứt chiến tranh và không xâm phạm lẫn nhau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Vào ngày 19/9 năm ngoái, Hàn Quốc và Triều Tiên đã ký kết "Biên bản nhất trí thực thi Tuyên bố Bàn Môn Điếm trong lĩnh vực quân sự". Do đó, giờ đây chỉ còn lại vấn đề giữa Mỹ và Triều Tiên.
Phát ngôn viên Kim Eui-kyum khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc hoan nghênh việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên dù dưới bất kỳ phương thức nào, giữa 4 bên Hàn-Triều-Mỹ-Trung, ba bên Hàn-Triều-Mỹ, hay hai bên Mỹ-Triều.
Đặc biệt, ông Kim Eui-kyum cho rằng, nếu Mỹ và Triều Tiên nhất trí về việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh, thì chỉ cần hai bên đưa ra tuyên bố là đủ. Điều quan trọng hơn lúc này là phải tuyên bố chấm dứt chiến tranh sớm để đẩy nhanh tốc độ phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên.
Theo Vũ Anh Tuấn/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)