Mỹ công bố ảnh căn cứ Syria bị san phẳng, bác tin 71 tên lửa bị bắn hạ

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White và Trung tướng Kenneth F. McKenzie Jr. cho biết liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã bắn tổng cộng 105 tên lửa vào 3 căn cứ ở Syria và toàn bộ chúng đều trúng đích, theo Guardian.

Lầu Năm Góc nói rằng quân đội Syria đã bắn 40 tên lửa cỡ lớn để đáp trả cuộc không kích do Mỹ - Anh - Pháp tiến hành, song không tên lửa nào trong số này trúng đích.
Tướng McKenzie trình bày hình ảnh về căn cứ của Syria trước và sau đòn không kích. Ảnh: AP 
"Vụ không kích sẽ khiến chương trình vũ khí hóa học của Syria thụt lùi vài năm. Chúng tôi đã đánh vào trái tim chương trình vũ khí hóa học của Syria", tướng McKenzie cho biết.
Tại cuộc họp báo, đại diện Lầu Năm Góc đã công bố hình ảnh các căn cứ của Syria bị thiệt hại vì đòn tấn công, đồng thời bác bỏ tuyên bố của Nga và Syria rằng hệ thống phòng không do Damacus vận hành đã bắn rụng 71 tên lửa của Mỹ và đồng minh.
Trong khi đó, DailyMail dẫn lời ông McKenzie nói rằng quân đội Syria đã bắn 40 tên lửa cỡ lớn để đáp trả cuộc không kích. Tuy nhiên, không tên lửa nào trong số 40 tên lửa trên trúng mục tiêu.
Tên lửa phòng không của Syria lao lên tiêu diệt tên lửa tấn công của Mỹ và đồng minh. Ảnh: AP 
Rạng sáng 14-4 theo giờ Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố ông đã ra lệnh tấn công chính xác các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hóa học của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Trong một thông báo được đưa ra vài giờ sau vụ tấn công, quân đội Nga cho hay phòng không Syria đã bắn hạ 71 tên lửa do Mỹ cùng các đồng minh bắn đi. Trên mạng xã hội cũng xuất hiện một số đoạn video ghi lại cảnh tên lửa tấn công Syria bị bắn nổ trên bầu trời Damacus.
Hình ảnh căn cứ của Syria ở tỉnh Homs trước và sau vụ không kích do DigitalGlobe đăng tải. 
Truyền thông nhà nước Syria cho biết, không quân nước này đã đánh chặn thành công các tên lửa nhằm vào mục tiêu ở Homs, do vậy cuộc không kích không gây bất cứ hư hại nào ở đây. Trên mạng xã hội cũng xuất hiện một số đoạn video cho thấy tên lửa tấn công bị bắn nổ trên bầu trời Syria.
Mặc dù vậy, một số chuyên gia quân sự nhận định, dù đã đánh chặn 71 tên lửa thì sức công phá của hơn 30 tên lửa uy lực do Mỹ - Anh - Pháp lọt qua lưới phòng không cũng đủ để san phẳng nhiều tòa nhà của Syria.
Theo Thiên Minh/CAND

>> xem thêm

Bình luận(0)