Ẩm thực Timor Leste hấp dẫn bởi nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến đa dạng, là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa và đặc biệt là giá thành bình dân.Tapai hay cơm lên men chua ngọt là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Timor Leste. Từ 3 nguyên liệu cơ bản là gạo, nước và men, người dân nơi đây đã chế biến ra món cơm không đụng hàng với quốc gia nào.Gạo sau khi nấu thành cơm sẽ được trộn với men, sau đó đặt trong bình đất sét và đậy kín bằng vải, để yên từ 2 - 4 ngày. Khi hỗn hợp tỏa ra mùi hương đặc trưng của tinh bột lên men thì tapai đã sẵn sàng được mang ra để thưởng thức.Caril: Món cà ri gà ăn kèm với sốt sữa dừa và ớt chiên chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn bởi vị cay nhè nhẹ và mùi thơm nồng của các loại hương liệu. Người Timor Leste thường ăn cari cùng với cơm nóng hoặc ngô bung.Feijoada: Đây là món ăn thông dụng ở Timor Leste có từ thời thuộc địa Bồ Đào Nha. Feijoada được chế biến với thịt heo, đậu cannellini và chorizo.Bibinka: Bên cạnh các món ăn mặn, Timor Leste còn có nhiều món tráng miệng hấp dẫn như món bánh bibinka được làm từ cơm dừa.Bibinka có mùi thơm hấp dẫn cùng vị ngọt ngào vô cùng dễ chịu của dừa nướng. Ngoài ra, người dân còn gói bánh với lá chuối nên sau khi chế biến, mùi thơm lại càng đậm đà, quyến rũ.Pastel de nata: Từng có thời gian dài là thuộc địa của Bồ Đào Nha nên ẩm thực Timor Leste cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ quốc gia này. Pastel de nata - món bánh trứng thơm ngọt và béo ngậy của Bồ Đào Nha là một minh chứng.Theo thời gian, món bánh Pastel de nata trở thành sự lựa chọn yêu thích của người dân địa phương cho những bữa ăn nhẹ. Ảnh: IT.Mời độc giả xem video Mâm cỗ Tết cổ truyền của người Hà Nội xưa. Nguồn: Ẩm thực Hà Thành.
Ẩm thực Timor Leste hấp dẫn bởi nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến đa dạng, là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa và đặc biệt là giá thành bình dân.
Tapai hay cơm lên men chua ngọt là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Timor Leste. Từ 3 nguyên liệu cơ bản là gạo, nước và men, người dân nơi đây đã chế biến ra món cơm không đụng hàng với quốc gia nào.
Gạo sau khi nấu thành cơm sẽ được trộn với men, sau đó đặt trong bình đất sét và đậy kín bằng vải, để yên từ 2 - 4 ngày. Khi hỗn hợp tỏa ra mùi hương đặc trưng của tinh bột lên men thì tapai đã sẵn sàng được mang ra để thưởng thức.
Caril: Món cà ri gà ăn kèm với sốt sữa dừa và ớt chiên chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn bởi vị cay nhè nhẹ và mùi thơm nồng của các loại hương liệu. Người Timor Leste thường ăn cari cùng với cơm nóng hoặc ngô bung.
Feijoada: Đây là món ăn thông dụng ở Timor Leste có từ thời thuộc địa Bồ Đào Nha. Feijoada được chế biến với thịt heo, đậu cannellini và chorizo.
Bibinka: Bên cạnh các món ăn mặn, Timor Leste còn có nhiều món tráng miệng hấp dẫn như món bánh bibinka được làm từ cơm dừa.
Bibinka có mùi thơm hấp dẫn cùng vị ngọt ngào vô cùng dễ chịu của dừa nướng. Ngoài ra, người dân còn gói bánh với lá chuối nên sau khi chế biến, mùi thơm lại càng đậm đà, quyến rũ.
Pastel de nata: Từng có thời gian dài là thuộc địa của Bồ Đào Nha nên ẩm thực Timor Leste cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ quốc gia này. Pastel de nata - món bánh trứng thơm ngọt và béo ngậy của Bồ Đào Nha là một minh chứng.
Theo thời gian, món bánh Pastel de nata trở thành sự lựa chọn yêu thích của người dân địa phương cho những bữa ăn nhẹ. Ảnh: IT.