Hàng trăm chuyến bay tránh khu vực tập trận quanh đảo Đài Loan

Google News

Hơn 100 chuyến bay của Vietnam Airlines và Vietjet Air phải bay vòng để tránh khu vực tập trận quanh đảo Đài Loan.

Cụ thể, từ 4/8 đến 7/8, Vietnam Airlines điều chỉnh đường bay giữa Việt Nam và khu vực Đông Bắc Á, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ để tránh bay qua một số khu vực diễn tập quân sự bắn đạn thật quanh đảo Đài Loan.

Với các chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, hãng sẽ điều chỉnh đường bay sâu vào nội địa Trung Quốc thay vì bay qua Đài Loan như trước. Việc điều chỉnh này sẽ kéo dài thời gian bay thêm 10-15 phút.

Chặng bay từ Việt Nam đến Mỹ sẽ đi theo hướng qua Philippines để tránh khu vực Đài Loan, kéo dài thêm khoảng 35 phút. Chặng đến Đài Loan vẫn được duy trì đường bay cũ về phía nội địa Trung Quốc, hướng vào Đài Loan mà không phải qua khu vực nguy hiểm.

Ngoài điều chỉnh đường bay, một số chuyến có thể bị chậm khởi hành do nhiều hãng bay cùng điều chỉnh; các chuyến bay phải kéo dài thời gian khiến hãng bay tăng chi phí nhiên liệu.

Trong khi đó, đại diện Vietjet Air thông tin, ngoài 82 chuyến phải điều chỉnh đường bay đến khu vực Đông Bắc Á, một số chuyến bay khác sẽ phải chịu ảnh hưởng dây chuyền. Hành khách bị ảnh hưởng sẽ được hỗ trợ theo chính sách dịch vụ của hãng.

Các hãng hàng không khuyến nghị hành khách đến/đi từ khu vực Đông Bắc Á, Mỹ trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin của hãng.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng vừa có văn bản gửi các hãng bay trong nước và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) về việc thiết lập các khu vực nguy hiểm liên quan đến các Vùng thông tin chuyến bay (FIR) Taipei (vùng thông báo bay Đài Loan), Thượng Hải, Manila.

Trong đó nói rõ, cục nhận được báo cáo từ Phòng NOTAM quốc tế (thuộc Trung tâm thông báo tin tức hàng không -Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam) về việc Trung Quốc phát hành điện văn thông báo hàng không (NOTAM) thiết lập 6 khu vực nguy hiểm tạm thời liên quan đến các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila trong thời gian hoạt động từ 4h ngày 4/8 đến 4h ngày 7/8 (giờ Quốc tế).

Giới hạn hoạt động từ mặt đất/mặt nước đến không giới hạn. Tất cả các tàu bay cấm bay vào các khu vực trên. Dự kiến ảnh hưởng lớn tới các chuyến bay đi đến khu vực Đông Bắc Á (Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản) và Mỹ.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay qua các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila, Cục hàng không yêu cầu các hãng bay trong nước liên quan theo dõi sát sao và liên tục cập nhật các điện văn NOTAM thông báo về việc thiết lập khu vực nguy hiểm tạm thời, hạn chế/đóng cửa vùng trời.

Theo Vũ Điệp/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)