Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được tòa tuyên trắng án

Google News

Tòa án tối cao Thái Lan hôm 4/3 đã tuyên trắng án đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và 5 đồng phạm khác trước cáo buộc lạm quyền trong việc đấu thầu dự án Chính phủ trị giá 240 triệu baht.

Ban Hình sự của Tòa án tối cao dành cho những người nắm giữ các chức vụ chính trị hôm 5/3 đã nhất trí bỏ phiếu trắng án cho 6 bị cáo với lý do không có bằng chứng nào chứng minh rằng người trúng thầu dự án được hưởng bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào. Tòa án cũng thu hồi lệnh bắt giữ bà Yingluck.

Cuu Thu tuong Thai Lan Yingluck Shinawatra duoc toa tuyen trang an

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Thai PBS

Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan đã cáo buộc bà Yingluck và các đồng phạm về tội danh lạm quyền, không tuân thủ quy trình đấu thầu trong hợp đồng Chính phủ “Thailand 2022 Roadshow” trị giá 240 triệu baht (6,7 triệu USD).

Vào tháng 12/2023, bà Yingluck cũng được Tòa án tối cao Thái Lan tuyên bố trắng án cho cáo buộc lạm dụng chức vụ liên quan tới quyết định bổ nhiệm Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan vào năm 2011.

Bà Yingluck, em gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin, đã sống lưu vong 6 năm để tránh ngồi tù vì những cáo buộc lạm dụng, sao nhãng nhiệm vụ, gây thiệt hại ngân sách nhà nước. Bà Yingluck bị bãi chức Thủ tướng vào ngày 7/5/2014 theo một phán quyết của Tòa án Hiến pháp, với tội danh lạm quyền.

Trước đó, hôm 18/2 vừa qua, anh trai bà Yingluck là cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra cũng đã được ân xá và trả tự do, 6 tháng sau khi trở về nước vào tháng 8/2023.

Theo PV/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)