Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ chức

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Bar sẽ rời vị trí ngay trước Giáng sinh (24/12).

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ - William Barr sẽ rời chính quyền Trump trước Giáng sinh, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm 14/12.
Đầu tháng 12, ông Barr đã trực tiếp mâu thuẫn với Trump khi ông tiết lộ rằng Bộ Tư pháp không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về hành vi gian lận cử tri hoặc bầu cử quy mô lớn có thể thay đổi chiến thắng dự kiến của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm từ chối nhượng bộ Biden và cho rằng ông đã thắng cuộc bầu cử, đưa ra một loạt các cáo buộc gian lận dù không thể thuyết phục được các tòa án.
Bo truong Tu phap My tu chuc
  Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Bar sẽ rời vị trí ngay trước Giáng sinh (24/12).
Động thái của Barr được cho là làm suy yếu mạnh mẽ những nỗ lực pháp lý từ các luật sư trong chiến dịch tranh cử của Trump trong việc đảo ngược chiến thắng của Biden ở các bang chiến lược.
Nhóm pháp lý này, do luật sư Rudy Giuliani dẫn đầu, đã đệ trình một loạt vụ kiện cố gắng làm vô hiệu hàng trăm nghìn phiếu bầu, với trọng tâm cụ thể là các quận nghiêng về đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống. Nhiều vụ kiện đã bị bác bỏ và cho đến nay vẫn chưa có vụ kiện nào khiến các thẩm phán bang đưa ra quyết định chặn hoặc vô hiệu hóa chứng nhận chiến thắng của ông Biden.
Cuối tháng 11, ông Trump cũng bày tỏ sự thất vọng với Bộ Tư pháp vì từ chối điều tra công khai liên quan đến con trai của ông Biden, Hunter Biden, trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử.
Tờ Wall Street Journal báo cáo rằng Barr đã che giấu các cuộc điều tra liên quan đến các giao dịch kinh doanh và tài chính của Hunter Biden trong mùa bầu cử, bất chấp áp lực từ Trump và các đảng viên Cộng hòa đang tìm kiếm thông tin về con trai của ứng cử viên Đảng Dân chủ.
Vai trò của Barr trong chính quyền Trump đánh dấu lần thứ hai ông trở thành quan chức thực thi pháp luật cao nhất của quốc gia. Barr cũng từng là Bộ trưởng Tư pháp dưới thời Tổng thống George H.W. Bush những năm 1990.
Theo PHƯƠNG ANH/ VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)