Lãnh đạo Thượng viện Mỹ đạt thỏa thuận về phiên tòa xét xử ông Trump

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ thông báo đã đạt được thỏa thuận về khuôn khổ cho phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, sẽ bắt đầu vào ngày 9/2 (theo giờ Mỹ).

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Thượng viện ngày 8/2 (theo giờ địa phương), Lãnh đạo đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer cho biết: “Ngày 9/2, phiên tòa luận tội lần thứ hai đối với ông Trump sẽ diễn ra. Đây chỉ là phiên xét xử luận tội thứ tư đối với tổng thống hoặc cựu phó tổng thống trong lịch sử nước Mỹ.
Lanh dao Thuong vien My dat thoa thuan ve phien toa xet xu ong Trump
 Cựu Tổng thống Trump. Ảnh: BBC.
Tôi và lãnh đạo đảng Cộng hòa, thông qua tham vấn với cả các ủy viên công tố của Hạ viện và luật sư của cựu Tổng thống Trump, đã đồng ý với một nghị quyết lưỡng đảng nhằm điều chỉnh cấu trúc và thời gian của phiên tòa sắp diễn ra. Tôi xin nhắc lại rằng, tất cả các bên đã đồng ý với cấu trúc nhằm đảm bảo một phiên tòa luận tội tại Thượng viện công bằng và trung thực đối với cựu tổng thống”.
Trong khi đó, lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell lưu ý rằng thỏa thuận này “bảo vệ quy trình hợp pháp và quyền lợi của cả hai bên”.
Theo ông Mitch McConnell, thỏa thuận này sẽ cho các thượng nghị sĩ, với tư cách là bồi thẩm đoàn, thêm thời gian để tiếp nhận vụ việc và lập luận của các bên. Tuy vậy, phiên tòa có thể kết thúc sớm nhất là vào tuần sau, nếu cả hai bên đồng ý không triệu tập nhân chứng tại phiên xét xử lần này.
Theo PV/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)