Những bí ẩn còn chưa biết đến của hoạn quan thời xưa

Chính những khiếm khuyết về cơ thể đã khiến cho nhu cầu sinh lý của các hoạn quan thời xưa "không an phận" trở nên biến thái.

Thời cổ đại, những người muốn trở thành thái giám đều phải tịnh thân, cắt bỏ "của quý" bởi Hoàng thất không chấp nhận hậu cung có nam. Trong đó, thái giám thời Minh lên tới 100.000 người, quyền khuynh thiên hạ, khiến các vị vua nhà Thanh sau này phải cắt giảm cũng như tiến hành những quy định nghiêm ngặt trong việc lựa chọn thái giám.
Hoạn quan thời xưa không chỉ phụ trách hầu hạ Hoàng đế mà còn phải hầu các phi tần. Từ đó, mối quan hệ ràng buộc giữa phi tần - thái giám đã hình thành. Thậm chí, giữa họ còn tồn tại nhiều quy tắc ngầm khiến người đời phải choáng váng và đưa ra câu hỏi “liệu Thái giám có thật sự ‘bất lực’ như lời đồn?”
 Tranh vẽ cảnh sinh hoạt cung nữ và thái giám thời nhà Minh.
Là người sắp xếp chuyện chăn gối của Hoàng đế, thái giám cũng chịu kích thích khá nhiều. Có người cho rằng, đây là nguyên nhân khiến thái giám muốn lấy vợ. Nhìn từ một góc độ khác, Hoàng đế có hơn 3.000 phi tần, số người cả năm không được thấy long nhan không ít. Điều duy nhất họ có thể làm là lấy lòng thái giám lo việc chăn gối của vua, giúp họ được gặp Hoàng thượng. Cũng chính vì vậy, không ít thái giám to gan đã lợi dụng cơ hội làm ra một số hành vi "đồi bại" với các phi tần.
Thời Thanh, Hoàng đế sẽ dựa vào việc lật thẻ bài lựa chọn phi tần sủng hạnh. Người trực tiếp đặt thẻ bài cho Hoàng đế chọn không ai khác chính là thái giám. Ngược lại, khi các phi tần được Hoàng đế sủng hạnh một lần, họ sẽ bắt đầu có dục vọng, thậm chí "đói quá ăn quàng" tìm đến thái giám xung quanh để vụng trộm. Vì vậy, chuyện thái giám lên giường với phi tần thời xưa không hề hiếm lạ. Dù không còn của quý, nhưng họ vẫn đủ để khiến phi tần thỏa mãn chuyện chăn gối.
Phi tần cô quạnh, tìm thái giám "giả" để thỏa mãn dục vọng
Ngoài những thái giám già hoặc đã trưởng thành phải tịnh thân trước khi đi hầu hạ phi tử trong cung, không ít trẻ chưa đầy 10 tuổi cũng bị bán làm thái giám. Chúng được nuôi dưỡng hầu hạ bên người các hoàng tử nhỏ và chỉ tịnh thân khi đến tuổi.
Tuy nhiên, việc tịnh thân hoàn toàn do các thái giám già đảm nhiệm. Vì vậy, đôi khi họ bị chính phi tần trong cung mua chuộc, ngụy tạo một buổi "tịnh thân" để một người đàn ông có thể mang danh nghĩa "thái giám". Những người này sẽ ở bên cạnh hầu hạ và thỏa mãn nhu cầu của phi tần mỗi khi cảm thấy tịch mịch. Lịch sử ghi nhận không ít trường hợp, phi tần dâm loạn với thái giám và mang thai nhưng lại nhận là con của Hoàng đế.
 Có thể một phần nào khẳng định, thái giám không hề “bất lực” như những gì chúng ta vẫn tưởng.
Tình yêu "đối thực"
Theo sử sách ghi chép lại, thời nhà Minh là thời kỳ hoạn quan có quyền lực nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, do vậy họ cũng có nhiều bổng lộc. Đây cũng là một trong những lý do mà rất nhiều kỹ nữ ở kinh thành thời bấy giờ "tình nguyện" qua lại với các hoạn quan.
Trong ghi chép của cuốn "Hậu cung", thái giám và cung nữ ở cùng nhau được gọi là "đối thực" - một cách gọi mang hương vị của việc "góp gạo nấu cơm chung". Thực tế này từ thời nhà Hán đã xuất hiện. Nhưng tới thời vua Vạn Lịch của triều Minh thì câu chuyện "đối thực" càng trở nên phổ biến và công khai, People's Daily cho hay.
Theo sách của Thẩm Đức Phú, một nhà văn dưới triều Minh ghi chép lại, ở thời vua Vạn Lịch, nếu cung nữ nào vẫn chưa có bạn trai hay thái giám nào chưa có bạn gái thì coi như đã "bị ế". Họ thậm chí còn công khai khoác vai nhau giữa chốn ban ngày như những đôi vợ chồng bình thường khác.
Tình yêu "đối thực" rất thực tế, mối quan hệ giữa thái giám và cung nữ không chỉ dừng lại ở quan hệ luyến ái, mà còn phát triển thành quan hệ vợ chồng, thậm chí còn vô cùng lãng mạn.
Hiện tượng phổ biến
Đã yêu nhau thành vợ thành chồng thì cũng phải có tên gọi cho rõ ràng. Trong Tử Cấm Thành, Thái giám gọi câu "Nương tử ơi!", cung nữ gọi câu "Phu quân ơi!" đương nhiên là chuyện cấm kỵ, nên họ luôn có ám hiệu riêng. Thái giám làm chồng của cung nữ, được gọi là "Thái Hộ", cách xưng hô này nghe có vẻ như vị công công này là món ăn của một cung nữ nào đó.
 Hoạn quan thời cổ quốc còn nhiều điều mà chúng ta chưa biết.
Nhưng sau này ám hiệu đã trở nên công khai, đến cả Hoàng đế cũng biết, thậm chí còn có xu hướng chấp nhận cả sự thực này, khi gặp cung nữ nào đó còn có thể hỏi "Bạn trai của ngươi là ai?" hoặc hỏi thái giám "Bạn gái của ngươi là ai?".
Thái giám và cung nữ cũng không cần phải sợ hãi, giấu giếm, họ thừa nhận rất thẳng thắn. Dù sao thì sự kết hợp giữa hai thân phận đau khổ ấy cũng không làm tổn hại tới ai, có thể nhắm mắt làm ngơ.
Theo Khỏe & Đẹp

Bình luận(0)