Nếu hiện nay việc thưởng thức một món ăn ngon bổ sạch khó như mò kim đáy bể, thì xưa kia lại tồn tại 8 món ăn thần thánh đáp ứng đủ tiêu chuẩn dành riêng cho các ông hoàng. Vậy, 8 món ăn sang chảnh, siêu bổ, siêu sạch ấy có tên gọi là gì? Đó là "Bát trân", gồm những món sơn hào hải vị quý hiếm, cầu kỳ chỉ dành riêng phục vụ cho hoàng cung xưa. Ảnh minh họa "Bát trân" xưa.Đứng đầu trong "Bát trân" xưa là món yến sào. Đây là một loại thực phẩm, đồng thời cũng là loại dược phẩm bổ dưỡng nổi tiếng được chế biến từ tổ chim yên. Được liệt vào hàng cao lương mỹ vị. Tổ yến chứa nhiều khoáng chất và dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, hồi phục sức khỏe nhanh. Vì thế đây là món ăn rất được ưu chuộng trong cung đình xưa. Ảnh minh họa.Chân gấu: Được chế biến từ bàn chân gấu đen hoặc gấu ngựa. Đây là món ăn dưỡng sinh nổi tiếng. Chân gấu được chế biến đặc biệt, thông thường sau khi làm sạch sẽ hấp ba lần, sau đó lại hầm ba lần, cuối cùng mới cho các gia vị vào ninh tiếp đến khi được. Ảnh minh họa.Môi đười ươi: Đây là món ăn bổ dưỡng thời cổ đại chỉ dành cho các bậc đế vương. Rất nhiều người đều nhầm tưởng đây là môi đười ươi nhưng thực ra đây là chế phẩm thịt khô trên mặt của con nai. Nhưng món ăn này nay đã thất truyền, rất nhiều nhà nghiên cứu cho rằng có thể món ăn này không tồn tại mà chỉ có trong truyền thuyết. Ảnh minh họa.Chả phượng: Nếu là chim đực thì là chim phượng, còn chim mái được gọi là chim hoàng. Đây là loài chim rất quý hiếm, thường sống ở những vùng núi cao hiểm trở. Nguyên liệu để làm nên món chả phượng thượng hạng phải được làm từ thịt chim đực. Sau khi cắt tiết, làm lông sống, đầu bếp sẽ chọn phần thịt ngon nhất, giã mịn trộn với các loại gia vị rồi bọc lá chuối hấp chín nhằm giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong món ăn vương giả bổ dưỡng bậc nhất này. Ảnh minh họa.Nem công: Công còn được gọi là khổng tước. Theo người xưa, thịt công như liều thuốc giải độc hữu hiệu, vì thế nó trở thành món ăn vô cùng yêu thích của các vị vua chúa xưa. Việc chế biến nem công cũng tương đối đặc biệt. Thịt làm nem được lấy từ phần thịt đùi rắn chắc nhất, sau khi được giã mịn như giò sẽ được làm chín bằng phương thức lên men nhờ vào những gia vị có tính nóng như riềng, tỏi, tiêu, ớt...Ảnh minh họa.Gân nai: Sau khi đùi nai được làm sạch, sẽ được tách riêng phần gân để chế biến thành món ăn thượng hạng. Đầu tiên sẽ được sơ chế bằng cách ngâm vào muối và giấm để làm mềm và làm trắng. Sau khi đã sơ chế xong, sẽ kết hợp với các dược liệu quý hiếm trong đông y và các nguyên liệu nấu thành các món canh bổ dưỡng. Ảnh minh họa.Da tê giác. Tê giác là loài động vật quý hiếm có lớn da ngoài rất cứng được ví như lớp áo giáp bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, phần da nách của tê giác chính là nơi "tử huyệt" của nó bởi lớp da rất mỏng. Thời cổ đại đã dùng miếng da nách của tê giác để chế biến thành miếng ăn bổ dưỡng cho cơ thể. Món ăn này chỉ dành cho vua chúa xưa thưởng thức. Ảnh minh họa.Thịt chân voi: Voi là loài có sức mạnh phi thường vì thế cung đình xưa còn sử dụng thịt voi để chế biến các món ăn bổ dưỡng để khoản đãi khách quý của hoàng cung. Trong các món ăn từ thịt voi có món ăn được là từ lớp thịt gân mềm dưới lòng bàn chân voi. Ảnh minh họa.
Nếu hiện nay việc thưởng thức một món ăn ngon bổ sạch khó như mò kim đáy bể, thì xưa kia lại tồn tại 8 món ăn thần thánh đáp ứng đủ tiêu chuẩn dành riêng cho các ông hoàng. Vậy, 8 món ăn sang chảnh, siêu bổ, siêu sạch ấy có tên gọi là gì? Đó là "Bát trân", gồm những món sơn hào hải vị quý hiếm, cầu kỳ chỉ dành riêng phục vụ cho hoàng cung xưa. Ảnh minh họa "Bát trân" xưa.
Đứng đầu trong "Bát trân" xưa là món yến sào. Đây là một loại thực phẩm, đồng thời cũng là loại dược phẩm bổ dưỡng nổi tiếng được chế biến từ tổ chim yên. Được liệt vào hàng cao lương mỹ vị. Tổ yến chứa nhiều khoáng chất và dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, hồi phục sức khỏe nhanh. Vì thế đây là món ăn rất được ưu chuộng trong cung đình xưa. Ảnh minh họa.
Chân gấu: Được chế biến từ bàn chân gấu đen hoặc gấu ngựa. Đây là món ăn dưỡng sinh nổi tiếng. Chân gấu được chế biến đặc biệt, thông thường sau khi làm sạch sẽ hấp ba lần, sau đó lại hầm ba lần, cuối cùng mới cho các gia vị vào ninh tiếp đến khi được. Ảnh minh họa.
Môi đười ươi: Đây là món ăn bổ dưỡng thời cổ đại chỉ dành cho các bậc đế vương. Rất nhiều người đều nhầm tưởng đây là môi đười ươi nhưng thực ra đây là chế phẩm thịt khô trên mặt của con nai. Nhưng món ăn này nay đã thất truyền, rất nhiều nhà nghiên cứu cho rằng có thể món ăn này không tồn tại mà chỉ có trong truyền thuyết. Ảnh minh họa.
Chả phượng: Nếu là chim đực thì là chim phượng, còn chim mái được gọi là chim hoàng. Đây là loài chim rất quý hiếm, thường sống ở những vùng núi cao hiểm trở. Nguyên liệu để làm nên món chả phượng thượng hạng phải được làm từ thịt chim đực. Sau khi cắt tiết, làm lông sống, đầu bếp sẽ chọn phần thịt ngon nhất, giã mịn trộn với các loại gia vị rồi bọc lá chuối hấp chín nhằm giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong món ăn vương giả bổ dưỡng bậc nhất này. Ảnh minh họa.
Nem công: Công còn được gọi là khổng tước. Theo người xưa, thịt công như liều thuốc giải độc hữu hiệu, vì thế nó trở thành món ăn vô cùng yêu thích của các vị vua chúa xưa. Việc chế biến nem công cũng tương đối đặc biệt. Thịt làm nem được lấy từ phần thịt đùi rắn chắc nhất, sau khi được giã mịn như giò sẽ được làm chín bằng phương thức lên men nhờ vào những gia vị có tính nóng như riềng, tỏi, tiêu, ớt...Ảnh minh họa.
Gân nai: Sau khi đùi nai được làm sạch, sẽ được tách riêng phần gân để chế biến thành món ăn thượng hạng. Đầu tiên sẽ được sơ chế bằng cách ngâm vào muối và giấm để làm mềm và làm trắng. Sau khi đã sơ chế xong, sẽ kết hợp với các dược liệu quý hiếm trong đông y và các nguyên liệu nấu thành các món canh bổ dưỡng. Ảnh minh họa.
Da tê giác. Tê giác là loài động vật quý hiếm có lớn da ngoài rất cứng được ví như lớp áo giáp bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, phần da nách của tê giác chính là nơi "tử huyệt" của nó bởi lớp da rất mỏng. Thời cổ đại đã dùng miếng da nách của tê giác để chế biến thành miếng ăn bổ dưỡng cho cơ thể. Món ăn này chỉ dành cho vua chúa xưa thưởng thức. Ảnh minh họa.
Thịt chân voi: Voi là loài có sức mạnh phi thường vì thế cung đình xưa còn sử dụng thịt voi để chế biến các món ăn bổ dưỡng để khoản đãi khách quý của hoàng cung. Trong các món ăn từ thịt voi có món ăn được là từ lớp thịt gân mềm dưới lòng bàn chân voi. Ảnh minh họa.