Top phát ngôn gây sốc của quan chức Việt năm 2013

Google News

(Kiến Thức) - Phóng viên thiểu năng, số bệnh nhân chết trong khi tôi điều trị đến vài chục người, cơ quan điều tra VN giỏi nhất thế giới… là những câu nói phản cảm của năm 2013.

“Mấy phóng viên đó là thế nào đó, thiểu năng gì đó”
Cách đây chưa lâu, tại Hội nghị bàn về các nội dung của Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tổ chức tại Bộ GTVT chiều 11/3, ông Đinh Mạnh Toàn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (bộ Công an) đã nói: “Gần đây tôi lên mạng xem báo chí vẫn hướng dư luận vào cái khác, nêu lên thế nào là mũ giả, mũ dỏm. Có lẽ chúng ta nói luôn mấy phóng viên đó là thế nào đó, thiểu năng gì đó, kém gì đó không hiểu thế nào là mũ giả, mũ dỏm mà cứ phải đưa ra bằng lời lẽ, bằng giải thích từ ngữ”.
 Ông Đinh Mạnh Toàn đã phải xin lỗi công khai trước phát ngôn "phóng viên thiểu năng" của mình. 
Phát biểu có phần nóng nảy của ông Toàn đã khiến dư luận, đặc biệt là giới báo chí bức xúc, riêng vị Cục phó này ngay lập tức được xếp vào danh dách những quan chức có phát ngôn gây sốc. Mặc dù sau đó ông Toàn đã có những phát biểu đính chính và xin lỗi giới báo chí nhưng có lẽ đây sẽ là bài học sâu sắc cho quan chức thiếu kiềm chế cảm xúc của mình.
“Lỗi của vắc xin thì xử vắc xin”
Khi nói về vụ việc gây chấn động ngành Y là 3 trẻ sơ sinh tử vong tại Quảng Trị sau tiêm vắc xin viêm gan B, Bộ trưởng Bộ Y tế tỏ ra quyết liệt trong việc truy tìm nguyên nhân của vụ việc bằng một phát biểu rất “hăng hái”: “Sẽ không có bao che, mà công khai, minh bạch nguyên nhân. Trách nhiệm của ai sẽ xử lý người đó. Lỗi của vắc xin thì xử vắc xin; lỗi do người tiêm, xử người tiêm; lỗi do kỹ thuật xử lý kỹ thuật…”.
Sau phát ngôn khó hiểu này, “Tư lệnh” ngành Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gặp phải nhiều sự phản ứng, bức xúc của dư luận.
Nhiều người ngao ngán cho rằng, hiểu theo cách nói của bà Tiến, thì nếu như vắc xin là nguyên nhân gây ra cái chết của 3 trẻ sơ sinh xấu số trên , thì ngành y của bà sẽ quyết không “bao che” cho vắc xin mà kiên quyết “trảm” ngay vắc xin. Còn chuyện vì sao có vắc xin rởm, vì sao vắc xin kém chất lượng lại được tiêm vào trẻ sơ sinh thì… vô can? Và trách nhiệm của những lãnh đạo ngành Y cũng không được nói đến?
Thiếu giường bệnh thì phải hỏi Nhà nước
Trước đó, trong khi trả lời phỏng vấn của các phóng viên tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII cách đây chưa lâu, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục "gây sốc" với phát ngôn mới khi trả lời có phần thiếu trách nhiệm về tình trạng quá tải ở những bệnh viện tuyến trên, rằng: "Thiếu giường bệnh thì... phải hỏi Nhà nước". Không biết ý bà Bộ trưởng nói Nhà nước ở đây là ai? Bà là người đứng đầu công tác quản lý nhà nước về Y tế, mà lại còn phải đi hỏi "Nhà nước"?
Nghị trường Quốc hội cũng là nơi có nhiều phát ngôn gây sốc trong thời gian qua. Ảnh: TTXVN.
“Số bệnh nhân chết trong khi tôi điều trị cũng phải đến… vài chục người”
Cũng liên quan đến ngành y, cách đây vài tháng, liên quan đến việc một bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện đa khoa Thanh Oai (Hà Nội) với nhiều nghi vấn, khi phóng viên làm việc với lãnh đạo cơ sở này, ông Đỗ Ngọc Vấn, Phó giám đốc bệnh viện trong cuộc trao đổi đã hồn nhiên nói: “Trong cuộc đời làm bác sỹ của tôi, số bệnh nhân chết trong khi tôi điều trị cũng phải đến… vài chục người. Chẳng qua đây là người nhà bệnh nhân không hiểu nên mới nghi ngờ”. Phát ngôn của vị lãnh đạo này đã thực sự làm dư luận choáng váng. Vẫn biết rằng nghề nào cũng có rủi ro, nhưng mức độ là như thế nào và quan trọng nhất là cách mà người trong cuộc nhìn nhận về những rủi ro, nhất là liên quan đến tính mạng bệnh nhân như thế nào. Một bác sĩ mà cho rằng trong nghề mình điều trị chết vài chục người là… bình thường thì người dân còn biết trông chờ việc bảo vệ sức khoẻ ở đâu, vào ai nữa?
“Cơ quan điều tra Việt Nam giỏi nhất thế giới”
Trong buổi trả lời báo chí xung quanh vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Đình Quyền đã nói: “Cơ quan điều tra Việt Nam được coi là một trong những cơ quan giỏi nhất thế giới. Quá trình điều tra của Việt Nam rất nhanh. Khóa trước chúng tôi làm việc 1 tuần với FBI, thấy án an ninh quốc gia, giết người cướp của của ta rất giỏi, vì công cuộc phòng chống tội phạm của ta dựa vào nhân dân”.
“Chúng ta đang nói về chúng ta”
Trong một phiên họp Quốc hội của kỳ họp khóa XIII vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã phát biểu về quy hoạch thủy điện như sau: “Quy hoạch thủy điện mang tính đặc thù... Đây là quy hoạch của cả nước chứ không riêng của Chính phủ, hay của Bộ Công Thương. Chúng ta đang nói về chúng ta, chứ không phải nói về Chính phủ hay về bộ ngành này, bộ ngành khác”. Phát biểu này đã làm nóng nghị trường Quốc hội. Hầu hết đại biểu đều băn khoăn, bức xúc không biết Bộ trưởng Công thương đang nói về cái gì. Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh đã phản ứng lại: “Chắc chắn là hầu hết đại biểu Quốc hội chúng ta không hiểu nổi. Chính tôi cũng không hiểu nổi. Bộ trưởng nói “chúng ta nói về chúng ta” và nhắc đi nhắc lại mấy lần. Tôi không hiểu bộ trưởng nói gì!”
“Bộ Xây dựng chả làm gì!”
Đây là phát ngôn của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng tại hội nghị trực tuyến bàn việc thực hiện Nghị quyết số 16 về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông ở TP Hà Nội và TP HCM ngày 11/9/2013.
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng được xem là lãnh đạo có nhiều phát ngôn gây sốc nhất.  
Các câu “hỏi xoáy” của đại diện Bộ Xây dựng về “trình độ quản lý giao thông” hiện nay và thực trạng các cơ quan công quyền không chịu di dời khỏi trung tâm thành phố đã làm nóng phiên họp.
Tham gia cuộc họp, đại diện Bộ Xây dựng - Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn, cho biết, ông “rất ngỡ ngàng bởi đây là lần đầu tiên được mời tham gia phiên họp về giao thông”. Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cũng đánh giá báo cáo của Uỷ ban An toàn giao thông “kỹ, tổng hợp” nhưng không cụ thể. “Ví dụ tai nạn giao thông thường xảy ra ở đâu, lý do tại sao để nghiên cứu và xử lý tại chỗ, chứ cứ nói chung thế này chả biết lần từ đâu”.
Đáp lại, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng nói: “Việc đại diện Bộ Xây dựng “ngỡ ngàng khi đi họp” cho thấy hóa ra lâu nay Bộ Xây dựng chả làm gì trong khi vai trò của Bộ Xây dựng cực kỳ quan trọng trong việc phê duyệt quy hoạch và thỏa thuận quy hoạch”.
“Ông Thủy hãy tự động xin nghỉ việc, đừng đến gặp tôi”
Đây lại là một phát ngôn gây sốc khác của vị tổng tư lệnh ngành GTVT vào hồi đầu tháng 11/2013 khi ông trực tiếp đi kiểm tra Dự án cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên (QL3 mới).
Bức xúc bởi đoạn này bị chậm so với kế hoạch thông xe toàn tuyến vào ngày 31/12/2013, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã nói: “Trước các ông kêu mưa không thi công được, bây giờ thời tiết quá thuận lợi thì lại thi công lèo tèo, để máy móc nằm một chỗ thì làm sao kịp tiến độ… Không còn thời gian nữa, phải huy động thêm nhà thầu, tăng nhân lực, tăng số lượng máy móc để làm chứ không thể để công việc tồn đọng như thế này được. Chốt hạn là ngày 5/12 phải xong, ngày 6/12 tôi sẽ đi kiểm tra lại, nếu lúc đó vẫn chưa thi công xong thì tốt nhất là ông Thủy (ông Phạm Xuân Thủy – Tổng giám đốc Cienco 8 – PV) hãy tự động xin nghỉ việc, xin cáo ốm mà vắng mặt chứ đừng đến gặp tôi”.
Minh Hiếu (Tổng hợp)

Bình luận(0)