“Thủ phủ vải Trung Quốc” ở Hà Nội đóng cửa

Tiểu thương chợ Ninh Hiệp dừng bán hàng, "bao vây" UBND xã, cho con nghỉ học, để phản đối việc lấy trường và bãi xe của chợ xây dựng trung tâm thương mại.

Để phản đối việc các cơ quan chức năng lấy trường học và bãi xe của chợ xây dựng trung tâm thương mại, hàng nghìn tiểu thương kinh doanh ở chợ Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã tạm dừng bán hàng 2 ngày nay và "bao vây" trụ sở xã, đồng thời cho con nghỉ học.
“Thủ phủ vải Trung Quóc” ỏ Hà Nọi dóng của
Các tiểu thương đến trụ sở UBND xã Ninh Hiệp phản đối việc lấy bãi xe và trường.
Sáng nay, các tiểu thương tại chợ Ninh Hiệp vẫn tiếp tục đóng cửa để phản đối việc triển khai dự án lấy bãi giữ xe của chợ và trường học để xây dựng trung tâm thương mại.
Một số tiểu thương cho biết, từ sáng qua, họ biết thông tin dự án xây chợ mới được khởi công nên các tiểu thương Chợ Nành (chợ Ninh Hiệp) đồng loạt che bạt, tạm dừng bán hàng hơn 1.000 ki ốt. Họ kéo nhau tới trụ sở UBND xã ở cách đó khoảng 200 m để phản đối.
“Thủ phủ vải Trung Quóc” ỏ Hà Nọi dóng của-Hinh-2
Các tiểu thương tự ý đóng cửa.
Bà Hoàng Thị Vinh (65 tuổi) cho biết: "Mấy ngày trước, có doanh nghiệp đã đưa máy móc về giải phóng mặt bằng, định lấy trường học và bãi đỗ xe của chợ để xây trung tâm thương mại. Dự án chuyển bãi xe và trường học để làm chợ là đi ngược lại lợi ích của người dân. Bởi cả xã đã có 4 chợ và trung tâm thương mại. Tuy nhiên, chỉ 1.600 sạp hàng ở chợ Nành là kín chỗ còn 3 chợ Phú Điền, Ba Za, Sơn Long đều chưa hết tầng 1, các tầng khác bỏ trống vì dân không thuê".
Lý giải về vấn đề này, một tiểu thương là bà Vinh phân tích: "Cơ quan chức năng tiến hành xây thêm chợ vừa gây lãng phí, vừa xa rời thực tế với người dân".
Ngoài ra, theo bà Vinh, việc xóa bãi xe nằm sát chợ, di chuyển ra địa điểm mới cách chợ hơn 1 km gây khó khăn, tốn kém trong vận chuyển hàng hóa và bất tiện cho khách hàng.
“Thủ phủ vải Trung Quóc” ỏ Hà Nọi dóng của-Hinh-3
Những gian hàng không bóng người qua lại.
Bên cạnh đó, nhiều tiểu thương còn tỏ ra bức xúc trước chủ trương phá trường cấp hai đạt chuẩn Quốc gia vừa tu sửa năm 2012 để lấy đất xây chợ mới.
"Ngôi trường khang trang như vậy sao lại phải phá đi nhường chỗ cho trung tâm thương mại. Trường mới nằm xa khu dân cư thì con em đi học rất khổ, chúng tôi đưa đón cũng vất vả hơn nhiều", một số tiểu thương kiến nghị. 
Ông Nguyễn Đình Khoan - Hiệu trưởng Tiểu học Ninh Hiệp cho biết: "Vào ngày 7/1, có 19 em nghỉ học. Hôm sau (8/1 -PV) con số này là 168 em. Để các em đến trường học đầy đủ và đúng với chương trình giảng dạy, nhà trường nhiều lần vận động các phụ huynh nhưng đến lúc này vẫn còn 19 em nghỉ học.
Ngoài ra, nhà trường đã cho họp đại diện phụ huynh học sinh của các lớp để động viên, thuyết phục bố mẹ cho con đến trường, tránh ảnh hưởng đến việc học hành của các em. Tuy nhiên, việc này vẫn tái diễn".
“Thủ phủ vải Trung Quóc” ỏ Hà Nọi dóng của-Hinh-4
Khu vực bãi xe chợ Ninh Hiệp.
Ông Dương Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho rằng, dự án xây dựng hạ tầng ở xã Ninh Hiệp nằm trong quy hoạch sử dụng đất và đề án nông thôn mới của thành phố.
Tuy nhiên, sau khi được thành phố chấp thuận đầu tư, đơn vị được giao dự án đã nóng vội phối hợp với Ban quản lý chợ Ninh Hiệp giải phóng mặt bằng không theo trình tự nên gây bức xúc trong nhân dân.
Theo ông Dũng, huyện chưa xây dựng trung tâm thương mại mà chỉ xây khu dịch vụ thương mại, khu giải trí, công viên cây xanh, bãi đỗ xe phục vụ nhân dân, để tiến tới nâng cấp xã Ninh Hiệp thành thị trấn.
"Chủ trương của huyện là giữ nguyên bãi xe cũ và làm thêm bãi xe mới theo quy hoạch rộng một ha để phục vụ nhu cầu các chợ trong xã. Còn việc di dời trường THCS, huyện đã chỉ đạo tạm dừng và báo cáo thành phố xem xét", ông Dũng nói.
“Thủ phủ vải Trung Quóc” ỏ Hà Nọi dóng của-Hinh-5
Khu đất nằm giữa trường THCS Ninh Hiệp và bãi để xe của chợ Nành.
Bãi đất trống nằm giữa trường Trung học cơ sở Ninh Hiệp và bãi để xe của chợ Nành, được cho là để xây dựng chợ và công viên vui chơi với máy ủi, máy xúc, mấy ngày trước vào để giải phóng mặt bằng đã bị dừng hoạt động.
Tuy nhiên, trả lời báo chí vào chiều qua, ông Nguyễn Bá Khanh, Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp khẳng định: "Chúng tôi chỉ biết báo cáo sự việc và đề xuất, kiến nghị chứ không đủ chức năng giải quyết. Đến lúc này, chúng tôi chưa nhận được công văn chỉ đạo từ các cấp về việc này. Điều cần thiết nhất bây giờ là giải thích cặn kẽ cho người dân hiểu, yên tâm ổn định kinh doanh".
Trước đó, UBND TP Hà Nội đã đồng ý chủ trương dự án xây dựng các công trình hạ tầng và hạ tầng xã hội tại xã Ninh Hiệp với số tiền 180 tỷ đồng (do một đơn vị tư nhân làm chủ đầu tư). Dự án này xây dựng chợ và khu dịch vụ thương mại tổng hợp trên diện tích khoảng 5.873m2, bãi đỗ xe diện tích khoảng 1 ha, dự kiến hoàn thành trong năm 2016.
Tiến Dũng

Bình luận(0)