Người thời Trung Cổ từng bọc các loại hạt giống trong nhiều lớp đường - một công đoạn mất nhiều thời gian và tốn kém nhưng rất hiệu quả. Và họ ăn chúng như đồ ngọt, để làm thơm miệng. Ở Pháp và Italy, người ta đã thưởng thức món hạt dẻ ngào đường ngay từ thế kỷ 16. Quy trình chế biến bao gồm công đoạn tách vỏ, sau đó cho hạt dẻ vào ngào với đường.
Quả hạnh nhân, cũng như quả đào có họ hàng với nó, có một lớp lông tơ phủ ngoài vỏ. Khi chín, phần thịt quả sẽ nứt tách ra để lộ hạt bên trong. Quả đào có tên khoa học là Prunus persica còn quả hạnh nhân có tên Prunus dulcis, là anh em cùng một họ.
Lạc được trồng đầu tiên ở Nam Mỹ cách đây hơn 7.000 năm. Tại Mỹ, loại hạt này từng chỉ được xem là thức ăn cho gia súc. Ngày nay, lạc đã trở thành một phần thiết yếu trong chế độ ăn của con người trên khắp thế giới và là thành phần quan trọng trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia, vùng đất khác nhau.
Cacao được người xưa coi là thức ăn của các vị thần. Hạt và cây cacao đã có một lịch sử lâu dài và đáng kinh ngạc. Chúng đã đóng rất nhiều vai trò khác nhau, từ tiền bạc đến thuốc thang và cả các nghi lễ tôn giáo. Người Maya và Aztec ở Mexico và Trung Mỹ tin rằng socola là một món quà được thần thánh ban cho. Trong một số nghi lễ cổ xưa, socola còn được trộn với máu để phục vụ các nghi lễ.
Theo truyền thống ở Mexico và Trung Mỹ, lớp bọt trên bề mặt thức uống socola được tạo thành bằng cách rót từ cốc này sang cốc khác và rót từ trên cao xuống.
Là loại hạt nhỏ, nhẹ và dễ vận chuyển, hạt thông từng được các chiến binh La Mã mang theo làm lương thực trong các cuộc chinh phạt. Hạt thông cũng nổi tiếng với tác dụng tăng cường khả năng giới tính. Galen, một thầy thuốc người Hy Lạp vào thế kỷ hai đã khuyên nên ăn kèm hạt thông với mật ong và hạnh nhân liên tục trong ba tối để tăng cường sinh lực.
Hạt bí ngô là một loại thực phẩm dễ kiếm và có tác dụng y học lớn. Vào khoảng những năm 7.000 TCN, các nền văn minh cổ xưa ở Mexico và Trung Mỹ đã coi chúng như một nguồn dinh dưỡng quý báu. Chỉ hai thìa hạt bí ngô đã chứa tới 74 mg magie - một phần tư lượng magie nên nạp vào cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra chúng còn chứa cả sắt, kẽm, cùng hàm lượng lớn các acid béo có lợi.
Có hai loại cà phê chính: Arabica và Robusta. Cà phê là thứ đồ uống thông dụng nhất thế giới. Trung bình mỗi ngày có khoảng hai tỷ ly cà phê được sử dụng. Đến thập niên 1830, cà phê đã trở thành mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Brazil. Một thập kỷ sau, đất nước này đã trở thành quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới.
Cây dẻ Brazil thường mọc hoang trong những cánh rừng mưa nhiệt đới Amazon. Chiều cao lúc trưởng thành của chúng có thể lên tới 50 m, còn quả của cây có lớp vỏ ngoài dày, cứng như gỗ. Bởi vậy, để thu hoạch hạt dẻ Brazil, người ta phải đội mũ bảo hiểm để tránh những rủi ro có thể xảy ra nếu loại hạt này rơi trúng đầu.
Người thời Trung Cổ từng bọc các loại hạt giống trong nhiều lớp đường - một công đoạn mất nhiều thời gian và tốn kém nhưng rất hiệu quả. Và họ ăn chúng như đồ ngọt, để làm thơm miệng. Ở Pháp và Italy, người ta đã thưởng thức món hạt dẻ ngào đường ngay từ thế kỷ 16. Quy trình chế biến bao gồm công đoạn tách vỏ, sau đó cho hạt dẻ vào ngào với đường.
Quả hạnh nhân, cũng như quả đào có họ hàng với nó, có một lớp lông tơ phủ ngoài vỏ. Khi chín, phần thịt quả sẽ nứt tách ra để lộ hạt bên trong. Quả đào có tên khoa học là Prunus persica còn quả hạnh nhân có tên Prunus dulcis, là anh em cùng một họ.
Lạc được trồng đầu tiên ở Nam Mỹ cách đây hơn 7.000 năm. Tại Mỹ, loại hạt này từng chỉ được xem là thức ăn cho gia súc. Ngày nay, lạc đã trở thành một phần thiết yếu trong chế độ ăn của con người trên khắp thế giới và là thành phần quan trọng trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia, vùng đất khác nhau.
Cacao được người xưa coi là thức ăn của các vị thần. Hạt và cây cacao đã có một lịch sử lâu dài và đáng kinh ngạc. Chúng đã đóng rất nhiều vai trò khác nhau, từ tiền bạc đến thuốc thang và cả các nghi lễ tôn giáo. Người Maya và Aztec ở Mexico và Trung Mỹ tin rằng socola là một món quà được thần thánh ban cho. Trong một số nghi lễ cổ xưa, socola còn được trộn với máu để phục vụ các nghi lễ.
Theo truyền thống ở Mexico và Trung Mỹ, lớp bọt trên bề mặt thức uống socola được tạo thành bằng cách rót từ cốc này sang cốc khác và rót từ trên cao xuống.
Là loại hạt nhỏ, nhẹ và dễ vận chuyển, hạt thông từng được các chiến binh La Mã mang theo làm lương thực trong các cuộc chinh phạt. Hạt thông cũng nổi tiếng với tác dụng tăng cường khả năng giới tính. Galen, một thầy thuốc người Hy Lạp vào thế kỷ hai đã khuyên nên ăn kèm hạt thông với mật ong và hạnh nhân liên tục trong ba tối để tăng cường sinh lực.
Hạt bí ngô là một loại thực phẩm dễ kiếm và có tác dụng y học lớn. Vào khoảng những năm 7.000 TCN, các nền văn minh cổ xưa ở Mexico và Trung Mỹ đã coi chúng như một nguồn dinh dưỡng quý báu. Chỉ hai thìa hạt bí ngô đã chứa tới 74 mg magie - một phần tư lượng magie nên nạp vào cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra chúng còn chứa cả sắt, kẽm, cùng hàm lượng lớn các acid béo có lợi.
Có hai loại cà phê chính: Arabica và Robusta. Cà phê là thứ đồ uống thông dụng nhất thế giới. Trung bình mỗi ngày có khoảng hai tỷ ly cà phê được sử dụng. Đến thập niên 1830, cà phê đã trở thành mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Brazil. Một thập kỷ sau, đất nước này đã trở thành quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới.
Cây dẻ Brazil thường mọc hoang trong những cánh rừng mưa nhiệt đới Amazon. Chiều cao lúc trưởng thành của chúng có thể lên tới 50 m, còn quả của cây có lớp vỏ ngoài dày, cứng như gỗ. Bởi vậy, để thu hoạch hạt dẻ Brazil, người ta phải đội mũ bảo hiểm để tránh những rủi ro có thể xảy ra nếu loại hạt này rơi trúng đầu.