Tết Thanh minh năm Tân Sửu 2021, mâm lễ cúng gồm những gì?

Thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm. Ngày đầu tiên của tiết khi này được coi là Tết Thanh minh. Đây là dịp để con cháu bày tỏ sự hiếu thảo, tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà tổ tiên.

Tết Thanh minh 2021 rơi vào ngày nào?
Tiết Thanh minh là tiết thứ 5 trong số 24 tiết khí hàng năm, đến sau ngày Lập xuân 60 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày. Ngày đầu tiên của tiết khí này được gọi là Tết Thanh minh.
So với các ngày như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Tết Thanh minh không phải là ngày lễ lớn nhưng lại mang đậm nét văn hóa của người Việt. Theo phong tục, đây là ngày mà con cháu làm tròn đạo hiếu với gia tiền, tưởng nhớ tới công lao của các bậc sinh thành. Trong ngày này, người ta thường chuẩn bị một số lễ vật để dâng lên gia tiên.
Các lễ vật được bày trước phần mộ của người đã khuất, con cháu sẽ thắp nén hương và khấn vái mong tổ tiên phù hộ cho gia đình bình an, gặp nhiều may mắn.
Tet Thanh minh nam Tan Suu 2021, mam le cung gom nhung gi?
Ảnh minh họa.
Năm nay, ngày Lập xuân là 3/2/2021 nên Tết Thanh minh sẽ rơi vào ngày 4/4/2021 (tức ngày 23/2 âm lịch).
Chuẩn bị mâm lễ cúng Tết Thanh minh
Trong tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du: "Thanh minh trong tiết tháng Ba/ Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh". Vào dịp này, các gia đình sẽ sắm lễ để đến thăm phần mộ của những người đã khuất. Lễ cúng Tết Thanh minh gồm hai phần là cúng gia tiên tại gia và cúng ngoài phần mộ. Trong đó, phần cúng ngoài mộ có lễ cúng thổ công, thổ địa và một phần của gia tiên.
Thông thường, phần lễ cúng Tết Thanh minh ngoài mộ sẽ có một số vật phẩm như sau: Giấy ngũ sắc, nhang, đèn, giấy tiền, vàng bạc, quần áo giấy, các loại bánh và quả tươi, trầu cau, rượu, nước sạch, một số món ăn (tùy theo điều kiện của gia đình, nên sử dụng đồ chay). Trước đây, người ta còn chuẩn bị bộ tam sinh gồm 3 con vật là bò, lợn, dê. Tuy nhiên, nghi lễ ngày này đã được đơn giản hóa rất nhiều nên tùy thuộc vào phong tục địa phương và hoàn cảnh gia đình mà gia chủ có thể cân nhắc chuẩn bị lễ này hay không.
Khi cúng Tết Thanh minh ngoài mộ, gia chủ nhớ chuẩn bị 2 phần lễ: Một phần lễ nhỏ đơn giản để cũng thổ địa tại nghĩa trang và một mâm lễ chay hoặc mặn để bày tại khu mộ.
Lễ cúng Tết Thanh minh tại gia không thể thiếu vàng hương, trầu cau, nước sạch, hoa quả tươi. Tùy theo điều kiện, gia chủ có thể chuẩn bị thêm mâm cỗ mặn gồm các món như gà luộc, giò, canh măng, xôi, đĩa xào...
Khi cúng Tết Thanh minh tại gia, gia chủ cần dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, lau sạch bàn thờ gia tiên rồi đặt mâm lễ lên trên. Người làm lễ mặc quần áo chỉnh tề, sạch sẽ lên hương và đọc văn khấn Tết Thanh minh tại nhà.
* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.
Theo Thanh Huyền / Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)