Giải mã các bí thuật trấn yểm hại người thời xưa

(Kiến Thức) - Trấn yểm xưa nay được nói đến như một tà thuật vô cùng đáng sợ khiến người nào bị yểm thì đại nạn lâm đầu, thực hư việc này ra sao?

Mời quý độc giả xem clip bùa ngải Thất Sơn tại đây: 
Trấn yểm hay còn gọi là yếm thắng được định nghĩa là thuật dùng lời nguyền để khuất phục một ai đó. Đây là một loại vu thuật lưu truyền trong dân gian từ rất lâu đời. Yếm thắng lấy sự tương khắc trong ngũ hành, khắc chế yêu ma, tà quỷ, hung thần ác ổ. Theo sách "Hoàng đế trạch kinh" của tác giả Lý Thiếu Quân, do đại đức Thích Minh Nghiêm soạn dịch, thuật trấn yểm vốn là một hành động phản kháng của giới thợ thủ công đối với những ông chủ.
Theo sách này, vì thời xa xưa, địa vị của thợ thủ công rất thấp kém, nhiều ông chủ tự ý trấn áp, chiếm đoạt tiền công, bóc lột sức lao động của họ. Do phẫn uất, bất bình nên trong lúc làm việc họ dùng thuật yếm thắng báo thù. Họ chôn trong nhà vị chủ này một số vật phẩm gọi là trấn vật. Sau khi yếm thắng thì vận khí của cả gia đình sẽ biến đổi, nhẹ thì gia đình bất an, có người gặp nạn hoặc mắc vào kiện tụng, nặng thì mắc nhiều bệnh tật, gặp nạn hỏa hoạn, con cái phá phách, thậm chí gây phá sản, chết người.
Giai ma cac bi thuat tran yem hai nguoi thoi xua
 Một số hình bùa chú dùng trấn yểm của các thầy phù thủy. Nguồn ảnh: Internet.ư
Tuy nhiên thuật trấn yểm cũng không hoàn toàn là xấu. Tùy vào mục đích mà có tốt có xấu. Cũng theo sách "Hoàng đế trạch kinh", trong 247 thuật được ghi lại từ xưa thì có 10 thuật có thể giúp người trong nhà được hưng vượng, thậm chí thăng quan tiến chức, những thuật đó gọi là yếm thắng cát tường.
Chẳng hạn: Giấu một chiếc thuyền nhỏ trong phòng (ở giữa cột trụ và xà ngang), đầu thuyền hướng vào trong sẽ có lợi cho chủ nhà, đầu thuyền hướng ra ngoài sẽ phản tác dụng. Nói về chiếc thuyền, trong phong thủy hiện đại, người ta coi thuyền buồm vàng như một linh vật để chiêu tài vì có câu “thuận buồm xuôi gió”. Sách "Phong thủy cho người mua nhà" (Nxb Thanh Hóa) giải thích sở dĩ thuyền phải hướng mũi vào là để đại diện cho con thuyền tài lộc đang hướng vào mình. Nếu nó hướng ra ngoài thì giống như mình đã bỏ lỡ vận hên nên không tốt.
Giai ma cac bi thuat tran yem hai nguoi thoi xua-Hinh-2
 Thuyền buồm được coi là biểu tượng của sự hưng vượng về tài vận.
Ngoài ra còn một số thuật yếm thắng cát tường nữa như: Giấu một chiếc lá trong phòng sẽ có lợi về sự nghiệp học hành cho người ở trong đó. Để ít lúa mì trong phòng sẽ có lợi cho người ở về tài vận. Giấu một cành tùng, cành bách ở bất kỳ chỗ nào trong phòng có thể khiến người ở tăng thêm tuổi thọ. Giắt trên khe cửa một cây bút lông, người ở trong nhà sẽ tài giỏi, thông minh. Đặt ba lá trúc liên tiếp, viết mỗi lá một từ: Đại cát, bình an, thái bình rồi giấu trên nóc phòng có thể đem lại sự bình an cho cả gia đình. Đặt hai đồng tiền cổ lên hai đầu cột chính của xà nhà sẽ khiến cho người ở danh lợi vẹn cả đôi đường.
Giấu một hộp mực, một cây bút lên một súc gỗ vuông có lợi cho người ở trên đường công danh thi cử. Điều này có lẽ xuất phát từ quan niệm bút nghiên là nghiệp học hành còn súc gỗ vuông là đại diện cho cái ấn, cái triện của quan lại.
Trên tường vẽ hình một chiếc hồ lô sẽ khiến cho người ở giỏi chiêm tinh, bói toán, hoặc giỏi mỹ thuật. Trên cột trụ lớn trong nhà vẽ tấm lưới hoặc một túi đựng tiền, trên cửa vẽ một đôi hài người ở sẽ hanh thông trên đường công danh.
Một vài thuật yếm thắng xấu
Như đã nói, yếm thắng vốn là hành động phản kháng của giới thợ thuyền với ông chủ nên phần lớn đều nhằm làm cho người bị trấn yểm suy yếu tàn tạ. Thời nay, xã hội hiện đại, quan niệm đã tiến bộ, ít ai còn tin vào những chuyện này và cũng ít ai nhắc đến nhưng trên quan điểm khoa học, cũng xin trích dẫn ra đây để độc giả tham khảo.
Trong cột nhà đặt một bọc giấy trong có chiếc kim thì trong nhà nhất định chỉ được ở 7 người, nếu tăng thêm sẽ có người chết. Chôn sau nhà một thuyền nhỏ thì con gái gia chủ khó thoát khỏi cái chết, vợ gia chủ sẽ khó sinh nở.
Giấu trên xà ngang của nhà một đôi đũa và một cái bát, con cháu đời sau sẽ lưu lạc ăn mày, tài sản sẽ thất tán. Chôn giữa phòng một khúc xương trâu hoặc bò sẽ khiến cho gia chủ nhà suốt đời nghèo khổ, khi chết cũng không có áo quan. Chôn trước cửa nhà ở một que củi quấn dây, vợ chồng, con cái gia chủ sẽ xung khắc, trong nhà ắt có người tử vong...
Xét các phương pháp yếm thắng cả tốt lẫn xấu đã nói ở trên, những phương pháp yếm thắng cát tường còn có chút ít căn cứ hoặc gắn với những quan niệm về khoa danh, buôn bán. Còn như các phương pháp yếm thắng để hại người như để bát đũa trên xà ngang hoặc chôn que củi quấn dây trước nhà mà có thể khiến cho chủ nhà bị sa sút đi ăn mày hoặc bất hòa với nhau thì thật vô lý. Có chăng ngày nay chúng ta phải nhìn nhận một cách khoa học là những kẻ làm ông chủ nào mà tệ bạc khiến người làm công phải bất bình tìm đến thuật yếm thắng thì bản thân họ đã hết phúc đức nên sớm muộn cũng gặp các quả báo. Bởi vậy điều quan trọng không phải do sức mạnh thần bí của cái bát đôi đũa hay que củi quấn chỉ mà do chính phúc đức của gia chủ đã không còn gì thì hung họa tự nhiên ập đến mà thôi.
Nam Khánh

Bình luận(0)