Tập đoàn BMW “xót ruột” với 600 xe sang phơi nắng tại VN

(Kiến Thức) - Dàn xe sang BMW nhập về bị ngừng thông quan, phải nằm chờ tại cảng suốt từ tháng 12/2016 đến nay khiến Tập đoàn BMW "xót ruột".

Cụ thể từ ngày 9 - 11/5/2017 vừa qua, Tập đoàn BMW AG đã cử một phái đoàn gồm các lãnh đạo cấp cao của hãng đến thăm và làm việc với các cơ quan chức năng Việt Nam về tình huống gần 600 xe hạng sang của hãng bị ngừng thông quan, gây thiệt hại cho khách hàng và bản thân hãng BMW.
Trao đổi với PV, trợ lý dự án ASEAN của Công ty Bayerische Motoren Werke AG (BMW AG) - nhà sản xuất xe hơi và xe máy, động cơ của Đức, xác nhận lãnh đạo công ty vừa có cuộc làm việc với Bộ Tài chính liên quan đến vụ buôn lậu xe BMW. Tuy nhiên, vị này cho biết, chưa thể cung cấp thông tin về kết quả buổi làm việc.
Tap doan BMW "xot ruot" voi 600 xe sang phoi nang tai VN
Dàn xe sang BMW nhập về bị ngừng thông quan, phải nằm chờ tại cảng suốt từ tháng 12/2016 đến nay. 

Thông tin từ BMW AG cũng cho biết, còn hơn 600 xe sang đang bị tạm dừng thông quan. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng đã đặt mua xe.

Trước đó, BMW AG có thư đề nghị gặp lãnh đạo Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp cùng các đơn vị liên quan để cung cấp thông tin liên quan vụ buôn lậu xe BMW của Euro Auto. Đồng thời, BMW AG cũng muốn tham vấn ý kiến của các bộ, ngành về những giải pháp khả thi nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng Việt Nam, cũng như của BMW AG liên quan tới tình huống tạm dừng thông quan lô hàng thuộc sở hữu của công ty này.

Tap doan BMW "xot ruot" voi 600 xe sang phoi nang tai VN-Hinh-2
Trước đó, BMW AG có thư đề nghị gặp lãnh đạo Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp cùng các đơn vị liên quan để cung cấp thông tin liên quan vụ buôn lậu xe BMW của Euro Auto. 

“Thời gian qua, nhiều cơ quan Chính phủ, người tiêu dùng Việt Nam và công ty BMW AG đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tình huống hiện tại (ý nói liên quan đến vụ Euro Auto - nhà phân phối xe BMW chính hãng tại Việt Nam bị khởi tố vụ án buôn lậu xe BMW - PV). Theo đó, các lô hàng thuộc sở hữu của BMW AG gồm 470 ôtô nhãn hiệu BMW, 78 ôtô nhãn hiệu MINI và 55 chiếc BMW Motorrad đang bị tạm dừng thông quan tại cảng từ ngày 1/12/2016” - thư viết.

Theo đại diện của Euro Auto, công ty phải trả nhiều chi phí cho việc lưu kho bãi tại cảng và lãi suất ngân hàng tính từ ngày về cảng tới thời điểm này hơn 200.000 USD, không được bảo quản tốt. Ngoài ra, có 23 trong tổng số 120 đơn đặt hàng bị khách hàng hủy mua xe.

Trước đó, ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính đã ra văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW và làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án với những sai phạm của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu.
Theo Bộ Tài chính, qua công tác thanh kiểm tra, nhà phân phối chính hãng xe BMW bị xác định là đã có nhiều sai phạm như tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.
Liên quan đến vụ việc này, hôm 27/4 mới đây, cơ quan công an đã khởi tố bắt giam ông Nguyễn Đăng Thảo - Tổng Giám đốc Công ty CP ôtô Âu Châu (Euro Auto) - đơn vị phân phối chính hãng xe BMW cùng 2 người khác để điều tra vụ án nhập xe bằng giấy tờ giả.
Ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (thuộc Tổng cục Hải quan) cũng bị đình chỉ công tác trong vòng 15 ngày, để xác minh làm rõ trách nhiệm liên quan đến vụ việc này.
Tuấn Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)