Hàng chục nghìn xe Toyota tại Việt Nam bị chết bơm xăng

Nhà phân phối và lắp ráp Toyota, mới đây đã chính thức phải triệu hồi gần 30.000 chiếc xe tại Việt Nam vì bơm xăng “chết”. Lỗi này sẽ khiến xe dừng lại đột ngột hoặc không khởi động được.

 
Những mẫu xe Toyota phải triệu hồi đều được lắp ráp tại Việt Nam, trong đó có Camry, Innova và Altis. Số lượng xe Toyota dính lỗi này khoảng 29.513 chiếc, bao gồm 3.060 xe Camry (sản xuất từ ngày 30/12/2017 đến 25/3/2019); 5.837 xe Corolla (sản xuất từ ngày 16/1/2018 đến 31/1/2019) và 20.616 xe Innova (sản xuất từ ngày 23/1/2017 đến 3/4/2019).
Theo lý giải của Toyota Việt Nam, có khả năng bơm nhiên liệu xe Toyota trong diện triệu hồi không hoạt động do cánh bơm (của bơm thấp áp trong bình nhiên liệu) bị biến dạng và bị kẹt trong quá trình vận hành. Điều này dẫn tới nguy cơ động cơ bị rung/giật, không khởi động được hoặc bị chết máy ở tốc độ thấp, thậm chí trong một vài trường hợp đặc biệt có thể bị chết máy khi đang chạy ở tốc độ cao, làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm.
Hang chuc nghin xe Toyota tai Viet Nam bi chet bom xang
Có tới 20.616 xe Innova bị triệu hồi lần này.
Ngoài các mẫu xe Toyota bị triệu hồi, thương hiệu ôtô Nhật Bản tại Việt Nam còn thông báo triệu hồi xe để kiểm tra và thay thế bơm nhiên liệu với 3.763 xe trên các dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc là Lexus, Land Cruiser 200, Alphard và Fortuner.
Hiện tại Toyota Việt Nam sẽ kiểm tra và thay thế miễn phí bơm và lọc nhiên liệu cho các mẫu xe nằm trong đợt triệu hồi lần này, với thời gian hết khoảng từ 1,7 giờ - 4,2 giờ. Chương trình triệu hồi này sẽ bắt đầu từ 1/6/2020 và dự kiến kéo dài trong 3 năm, tới ngày 1/6/2023 tại tất các cả đại lý và dịch vụ uỷ quyền của Toyota Việt Nam trên toàn quốc.
Theo một số chuyên gia ôtô, lỗi bơm xăng là một trong những lỗi nguy hiểm đối với ôtô. Nhất là khi đang lưu thông, xe đột ngột chết máy, nếu người điều khiển phương tiện không phải người giàu kinh nghiệm thì rất khó xử trí, nguy cơ tai nạn là khôn lường.
Hiện tại, Toyota Việt Nam không công bố tên nhà cung cấp loại bơm xăng trang bị trên các mẫu xe này. Trong khi đó trên thế giới, hồi tháng 3/2020 hãng đã phải triệu hồi hơn 2 triệu xe tại thị trường Bắc Mỹ với lý do tương tự (với các mẫu xe mang thương hiệu Toyota và Lexus).
Cách đây 5 ngày, Denso – một nhà cung cấp lớn của ngành công nghiệp ôtô cũng đã phải công bố triệu hồi hơn 2 triệu bơm xăng với lý do tương tự (chết bơm xăng), vốn được trang bị cho các thương hiệu ôtô lớn như Toyota, Mitsubishi, Mazda, Honda, Subaru và Ford. Trước đó, Mitsubishi tại Việt Nam và Philippines cũng phải triệu hồi chiếc Xpander cũng vì lỗi bơm xăng không hoạt động.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)