Rau, quả tầm thường ở Việt Nam lại đắt đỏ khó tin ở Nhật

Có giả rẻ, thậm chí còn mọc hoan, nhưng khi đưa sang Nhật những loại rau, quả Việt Nam như thanh long, tầm bóp... lại đắt đến khó có thể tưởng tượng được.

Thanh long 200.000 đồng một kg
Rau, qua tam thuong o Viet Nam lai dat do kho tin o Nhat
 
Thanh long vỏ đỏ ruột trắng là một trong những loại rau, quả Việt Nam hút hàng ở Nhật. Đây là trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào Nhật, sau 4 năm đàm phán. Trong đó có 3 năm triển khai dự án nghiên cứu xử lý thanh long bằng hơi nước nóng và hơn một năm chờ Nhật gỡ bỏ lệnh cấm. Gần đây, bên cạnh thanh long ruột trắng, loại ruột đỏ của Việt Nam cũng được xuất khẩu vào thị trường này.
Hiện giá bán lẻ loại quả Việt Nam này tại Nhật vào khoảng 180.000-200.000 đồng mỗi kg. Trong khi ở thị trường trong nước, có thời điểm giá thanh long giảm xuống chỉ còn 2.000 đồng mỗi kg.
700 đồng một lá tía tô
Rau, qua tam thuong o Viet Nam lai dat do kho tin o Nhat-Hinh-2
Lá tía tô xanh giống của Nhật Bản được xuất khẩu với giá cao. Ảnh minh họa. 
Mới đây, lô hàng lá tía tô đầu tiên của Việt Nam đã được xuất khẩu sang Nhật Bản với giá cao, từ 500 - 700 đồng/lá. Đây là loại tía tô lá màu xanh, kích cỡ đồng đều, đảm bảo an toàn và được bán cho các nhà hàng Nhật Bản để chế biến gỏi hải sản.
Được biết, Công ty cổ phần Tập đoàn May Hồ Gươm đã xây dựng trang trại trồng rau an toàn trên địa bàn xã Lâm Thao, huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) với diện tích khoảng 11,3ha, tổng vốn đầu tư cho dự án lên đến 150 tỷ đồng, được triển khai từ giữa năm 2016.
Theo doanh nghiệp, loại lá tía tô xuất khẩu là tía tô giống của Nhật Bản, lá màu xanh, không phải loại lá tím thường thấy ở Việt Nam. Đặc biệt, các quy trình trồng cây tía tô đều phải tuân thủ theo kỹ thuật, công nghệ Nhật Bản, từ việc chọn giống, gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch và được chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn chặt chẽ, nghiêm ngặt.
Bên cạnh yêu cầu khắt khe về kỹ thuật khi trồng, các lá tía tô còn phải được thu hoạch đúng ngày tuổi và có kích cỡ đều tăm tắp, không được rách, nát. Với những lá để quá lứa phải hái bỏ.
Xoài 100.000 đồng một trái
Rau, qua tam thuong o Viet Nam lai dat do kho tin o Nhat-Hinh-3
 Xoài Cát Chu được bày bán tại Nhật. Ảnh: Bộ Công Thương
Lô xoài Cát Chu đầu tiên được xuất khẩu vào Nhật là cuối năm 2015. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phải mất 5 năm để chuẩn bị hồ sơ, xây dựng quy trình xử lý dịch hại mới được phía Nhật chấp thuận.
Trước khi vào Nhật, trái xoài bắt buộc phải xử lý bằng hơi nước nóng, tương tự trái thanh long. Hiện một số nhà máy hơi nước nóng tại Việt Nam đã được phía Nhật Bản kiểm tra cấp mã số.
Mặt hàng này có giá bán lẻ tại các siêu thị Nhật khoảng 8-10 USD mỗi kg (khoảng 200.000-230.000 đồng). Với giá như vậy, một quả nhỏ có giá khoảng hơn 70.000 đồng và quả lớn khoảng 100.000 đồng, chưa tính thuế.
Tầm bóp 700.000 đồng/kg
Rau, qua tam thuong o Viet Nam lai dat do kho tin o Nhat-Hinh-4
 Quả tầm bóp gắn với tuổi thơ của nhiều người trong chúng ta.
Mới đây, những bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội một cách nhanh chóng của giới du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản cho thấy, một khay quả tầm bóp Việt Nam được đóng gói theo trọng lượng 100gr và được bán với giá 338 yên, tương đương khoảng 70.000 đồng.
Đây thực sự là một điều thú vị, bởi quả tầm bóp ở Việt Nam được xem như là một quả dại, chỉ cần ra bờ ruộng thôi là có thể hái cả nắm mang về mà không tốn tiền mua.
Rau, qua tam thuong o Viet Nam lai dat do kho tin o Nhat-Hinh-5
Vỉ tầm bóp được bán trong siêu thị Nhật "gây bão" cộng đồng người Việt ở Nhật Bản. 
Thế nhưng, ở Nhật Bản, đây là một thứ quả khá đắt. Tính theo giá thành ghi trên bao bì, có thể thấy 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng, thậm chí còn đắt hơn quả cherri nhập về Việt Nam.
Vải thiều hơn 400.000 đồng 12 trái
Rau, qua tam thuong o Viet Nam lai dat do kho tin o Nhat-Hinh-6
 12 quả vải thiều tại Nhật được bán giá 400.000 đồng.
Một số doanh nghiệp tại Việt đã đàm phán và xuất khẩu thành công lô vải thiều sang Nhật Bản từ năm 2014 và tiếp tục duy trì đến nay.
Có thời điểm, vải thiều Lục Ngạn được bán trong siêu thị tại Nhật Bản với giá khoảng 1.980 yên (12 quả), tương đương khoảng 400.000 đồng. Nếu cộng thêm thuế thì 12 quả vải này có giá khoảng 430.000 đồng.
Theo Lily/Giadinhnet

>> xem thêm

Bình luận(0)