Ở nước ngoài, có nhiều loại quả được bày bán với giá khá rẻ, nhưng khi được nhập về Việt Nam lại trở thành “siêu thực phẩm” với giá... trên trời. Nho chuỗi ngọc chính là một trong số đó.Nho chuỗi ngọc (hay còn gọi là currant) được xem như là loại nho không hạt nhỏ nhất thế giới, có xuất xứ từ Pháp và Đức.Đúng như tên gọi, loại nho này gây ấn tượng mạnh khi sở hữu vẻ ngoài giống như những viên ngọc trai với 4 màu sắc bắt mắt: đỏ, đen, hồng và trắng.Mỗi chùm nho có khoảng 10 quả với lớp vỏ căng bóng, quả tròn mọng và đặc biệt có thể nhìn thấy cả hạt bên trong.Không chỉ có ngoại hình lạ mắt, hương vị của giống nho này cũng được nhiều người đánh giá là độc đáo - pha trộn giữa vị ngọt và chua nhẹ, mùi thơm nồng vị rượu.Chính vì vậy, nho chuỗi ngọc thường được sử dụng để làm nguyên liệu pha chế thức uống giải nhiệt mùa hè, làm mứt hoặc ngâm rượu.Đặc biệt ở Pháp, siro làm từ loại nho này còn được dùng để pha với rượu vang trắng hoặc rượu champagne, tạo thành một thứ rượu khai vị gọi là “Kir”.Bên cạnh đó, nhiều người có thể lựa chọn ăn trực tiếp nho chuỗi ngọc. Tuy nhiên bạn không nên ăn nhiều do chúng có mùi rất nồng, vị chua và hơi chát.Nho chuỗi ngọc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin A và C cao, không có chất béo.Ngoài ra, nho chuỗi ngọc còn có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hoá, giúp tăng sức đề kháng và hỗ trợ hệ tim mạch.Tại các nước Châu Âu, đây được xem như loại quả dại mọc ven đường hoặc thường được trồng để làm cảnh cho sân vườn.Thậm chí, những hộp nho chuỗi ngọc được trồng và thu hoạch để bày bán trong siêu thị ở nước ngoài cũng có giá khá "mềm" so với thu nhập ở trời tây, chỉ khoảng 10 - 15 euro/kg (tương đương 250.000 - 400.000 đồng/kg).Tuy nhiên, khi được nhập về Việt Nam vào cuối năm 2014, mức giá của loại nho này bỗng tăng vọt, lên tới 2 triệu đồng/kg.Được biết, loại quả này có giá nhập khẩu cao như vậy là do chi phí vận chuyển bằng đường hàng không đắt đỏ cũng như quá trình kiểm định chất lượng khá phức tạp.Tính đến thời điểm hiện tại, không dễ để tìm mua loại nho này trên thị trường do chi phí nhập đắt đỏ và đối tượng khách hàng chủ yếu là tầng lớp có thu nhập cao.
Ở nước ngoài, có nhiều loại quả được bày bán với giá khá rẻ, nhưng khi được nhập về Việt Nam lại trở thành “siêu thực phẩm” với giá... trên trời. Nho chuỗi ngọc chính là một trong số đó.
Nho chuỗi ngọc (hay còn gọi là currant) được xem như là loại nho không hạt nhỏ nhất thế giới, có xuất xứ từ Pháp và Đức.
Đúng như tên gọi, loại nho này gây ấn tượng mạnh khi sở hữu vẻ ngoài giống như những viên ngọc trai với 4 màu sắc bắt mắt: đỏ, đen, hồng và trắng.
Mỗi chùm nho có khoảng 10 quả với lớp vỏ căng bóng, quả tròn mọng và đặc biệt có thể nhìn thấy cả hạt bên trong.
Không chỉ có ngoại hình lạ mắt, hương vị của giống nho này cũng được nhiều người đánh giá là độc đáo - pha trộn giữa vị ngọt và chua nhẹ, mùi thơm nồng vị rượu.
Chính vì vậy, nho chuỗi ngọc thường được sử dụng để làm nguyên liệu pha chế thức uống giải nhiệt mùa hè, làm mứt hoặc ngâm rượu.
Đặc biệt ở Pháp, siro làm từ loại nho này còn được dùng để pha với rượu vang trắng hoặc rượu champagne, tạo thành một thứ rượu khai vị gọi là “Kir”.
Bên cạnh đó, nhiều người có thể lựa chọn ăn trực tiếp nho chuỗi ngọc. Tuy nhiên bạn không nên ăn nhiều do chúng có mùi rất nồng, vị chua và hơi chát.
Nho chuỗi ngọc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin A và C cao, không có chất béo.
Ngoài ra, nho chuỗi ngọc còn có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hoá, giúp tăng sức đề kháng và hỗ trợ hệ tim mạch.
Tại các nước Châu Âu, đây được xem như loại quả dại mọc ven đường hoặc thường được trồng để làm cảnh cho sân vườn.
Thậm chí, những hộp nho chuỗi ngọc được trồng và thu hoạch để bày bán trong siêu thị ở nước ngoài cũng có giá khá "mềm" so với thu nhập ở trời tây, chỉ khoảng 10 - 15 euro/kg (tương đương 250.000 - 400.000 đồng/kg).
Tuy nhiên, khi được nhập về Việt Nam vào cuối năm 2014, mức giá của loại nho này bỗng tăng vọt, lên tới 2 triệu đồng/kg.
Được biết, loại quả này có giá nhập khẩu cao như vậy là do chi phí vận chuyển bằng đường hàng không đắt đỏ cũng như quá trình kiểm định chất lượng khá phức tạp.
Tính đến thời điểm hiện tại, không dễ để tìm mua loại nho này trên thị trường do chi phí nhập đắt đỏ và đối tượng khách hàng chủ yếu là tầng lớp có thu nhập cao.