Nếu cho rằng trái cây rừng không ngon ngọt như những loại bán ở chợ hay trong siêu thị thì bạn đã nhầm to. Thực tế, có rất nhiều loại cây dại mọc tự nhiên trong rừng, dù không được chăm bón kỹ lưỡng nhưng lại cho ra trái thơm ngọt vô cùng.
Một trong số đó phải kể đến đu đủ rừng - một loại quả hiện được coi là đặc sản ở Trung Quốc. Trước kia, đây là món ăn vặt yêu thích của trẻ em nông thôn nước này.
Loại quả này có mùi rất thơm, khi chín sẽ có màu vàng ươm ngon mắt. Tên là đu đủ nhưng vị của nó lại ngọt như chuối, quả nhỏ hơn đu đủ thông thường. Phần thịt quả bên trong có màu vàng đất, nhìn rất mọng nước.
Tuy nhiên, loại quả này lại có nhược điểm là quá nhiều hạt. Nếu ăn nhiều có thể gây tiêu chảy.
Hiện tại, ở một số vùng phía Nam Trung Quốc, đu đủ rừng đã phát triển thành một loại đặc sản. Nếu bạn đến các vùng núi ở Vân Nam, Quý Châu, Hồ Nam… vào tháng 8 và tháng 9, bạn có thể bắt gặp nhiều người bày bán đu đủ rừng ngay trên đường. Giá bán của loại trái cây này rơi vào khoảng 30 NDT/kg, tương đương 97.600đ/kg.
Hiện nay, đu đủ rừng hiếm khi được trồng, người ta chủ yếu chỉ thu hoạch chúng trong rừng. Cây đu đủ rừng chủ yếu mọc ở các khu rừng thưa thớt hoặc rậm rạp ở miền núi, độ cao 300-940m, ở giữa các thung lũng, suối hoặc ven đồi núi.