Phương pháp 6 chiếc bình giúp bạn tiêu tiền một cách khôn ngoan

Google News

Phân bổ ngân sách bằng phương pháp tài chính 6 chiếc bình có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn mà vẫn thoải mái chi tiêu.

Phuong phap 6 chiec binh giup ban tieu tien mot cach khon ngoan
 
Bạn từng gặp khó khăn trong việc quản lý tiền bạc và cân đối chi tiêu? Đã bao giờ bạn cảm thấy việc cố gắng tiết kiệm tiền trở thành áp lực cho cuộc sống hàng ngày của bạn?
Ai cũng có 2 mối bận tâm quan trọng ngang nhau là kiếm tiền và tiêu tiền. Dựa trên mức sống và nhu cầu tiêu dùng hàng tháng, mỗi người sẽ có cách kiếm và tiêu tiền riêng, song theo các chuyên gia, đa số chúng ta chỉ đơn thuần sử dụng tiền mà không để ý tới những nguyên tắc tài chính thông minh khác.
Vậy làm thế nào để trở thành người tiêu dùng thông thái? Lời khuyên từ chuyên gia là bạn hãy học cách quản lý những khoản chi nhỏ nhất, xây dựng thói quen và kỹ năng nắm giữ số tiền bạn đang có. Phương pháp tài chính Pitchers (hay còn gọi là phương pháp 6 chiếc bình) - một trong những cách hiệu quả nhất để quản lý ngân sách cá nhân hoặc gia đình.
Tất cả những gì bạn phải làm là phân phối số tiền bạn dự định chi cho sáu bình đựng. Mỗi chiếc bình sẽ chịu trách nhiệm về một lĩnh vực của cuộc sống. Do đó, bạn sẽ không phải trả nhiều hơn những gì đã được lên kế hoạch. Phương pháp này sẽ giúp bạn tiêu tiền và tiết kiệm một cách khôn ngoan.
Phuong phap 6 chiec binh giup ban tieu tien mot cach khon ngoan-Hinh-2
 
Bình 1: Nhu cầu cần thiết (55% ngân sách của bạn)
Tiền nằm trong chiếc bình này dùng để chi tiêu hàng ngày và thanh toán hóa đơn. Nó cũng sẽ giúp trang trải mọi chi phí thuê nhà, đi lại, thuế và thực phẩm.
Bình 2: Cho giải trí (10% ngân sách của bạn)
Đây là một phần trong ngân sách của bạn, bạn có thể chi tiêu cho các giao dịch mua bất thường. Ví dụ, bạn có thể mua một chai nước hoa đắt tiền hoặc đi đâu đó vào cuối tuần. Xử lý số tiền này như bạn muốn.
Bình 3: Tiết kiệm (10% ngân sách của bạn)
Đó là cam kết cho sự tự do tài chính trong tương lai của bạn. Tiền nằm trong ngân hàng sẽ được dùng để đầu tư và tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Bạn không cần phải tiêu số tiền tiết kiệm này cho đến khi bạn tìm thấy sự tự do tài chính. Và ngay cả trong trường hợp có rủi ro xảy ra bạn cũng chỉ nên tiêu số tiền lãi bạn nhận được từ những khoản tiết kiệm chứ không phải số tiền bạn đang tích lũy.
Phuong phap 6 chiec binh giup ban tieu tien mot cach khon ngoan-Hinh-3
 
Bình 4: Giáo dục (10% ngân sách của bạn)
Tiền nằm trong chiếc bình này được sử dụng để nâng cao trình độ học vấn và sự phát triển cá nhân của bạn. Đầu tư - là một cách tốt để sinh lời tiền bạc và bạn là tài sản quý giá nhất. Đừng bao giờ quên điều đó. Tiêu tiền vào sách, đĩa CD hoặc các khóa học sẽ mang tới sự phát triển cho kĩ năng. Tất cả điều này sẽ mang tới lợi ích sau này.
Bình 5: Chi trả cho mục tiêu ngắn hạn (10% ngân sách của bạn)
Những khoản tiết kiệm này có thể được áp dụng cho các giao dịch mua lớn. Sử dụng nó để mua TV plasma, trả tiền vé đi du lịch hoặc vé máy bay. Bình này được xem như một quỹ dự trữ cho những mục tiêu ngắn hạn của bạn, quỹ này sẽ bổ sung liên tục khi bạn đặt ra những mục tiêu mua sắm mới.
Bình 6: Từ thiện và quà tặng (5% ngân sách của bạn)
Sử dụng tiền để mua quà cho sinh nhật, đám cưới và các lễ kỷ niệm khác. Bạn cũng có thể quyên góp chúng để chăm sóc bệnh nhân ung thư, bảo vệ động vật hoặc đơn giản là giúp đỡ người nghèo.
Theo Như Anh/ Phụ nữ Việt Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)