Phó phòng Agribank nghi “cuỗm” 700 triệu của khách: Bổn cũ nhiều lần soạn lại?

Google News

(Kiến Thức) - Cựu phó phòng tín dụng của Agribank chi nhánh Tràng An - Hà Nội vừa bị tố “cuỗm” 700 triệu đồng tiền tiết kiệm của khách hàng. Ngược dòng thời gian, sự cố tưởng chừng rất nghiêm trọng này có lẽ vẫn là “chuyện nhỏ” khi so sánh với những sự vụ khác của hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Từ 2011 đến nay, ngoài vụ Phó phòng Agribank nghi cuỗm 700 triệu của khách, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ cán bộ ngân hàng này rút ruột tài khoản của khách hàng hoặc sự cố khiến tiền trong thẻ ATM không cánh mà bay. 
Nhân viên Agribank Khánh Hòa lén rút tiền trong sổ tiết kiệm khách hàng
Tháng 4/2019, nhiều khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Ninh Diêm (Ninh Hòa, Khánh Hòa) khi đi kiểm tra thì phát hiện tiền trong tài khoản bỗng dưng biến mất.
Pho phong Agribank nghi “cuom” 700 trieu cua khach: Bon cu nhieu lan soan lai?
Hoạt động tại ngân hàng Agribank. Ảnh: Baogiaothong. 
Theo thông tin trên Giao thông, năm 2015, bà Trần Thị Chín (trú phường Ninh Thủy) gửi 360 triệu đồng tiền tiết kiệm tại đây. Đến ngày 1/8/2016, bà gửi tiếp 380 triệu đồng. Cứ 3 tháng một lần bà đến phòng giao dịch rút tiền lãi, lần gần nhất là tháng 2/2019. Thế nhưng tới ngày 29/3, bà đưa sổ lên kiểm tra thì phát hiện sổ gửi năm 2015 chỉ còn 100 triệu, còn sổ năm 2016 chỉ còn 90 triệu đồng.
Tương tự, ông Lê Văn Trí (trú phường Ninh Thủy) gửi tiết kiệm 680 triệu đồng tại Agribank Ninh Diêm, kỳ hạn 3 tháng. Sáng 1/4, ông cầm sổ lên ngân hàng để kiểm tra thì số dư còn lại 0 đồng.
Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Agribank Khánh Hòa cho biết: “Bước đầu xác định nguyên nhân là do nhân viên ngân hàng lợi dụng mối quan hệ quen biết và sự chủ quan của khách hàng để thực hiện giao dịch rút tiền trên tài khoản tiết kiệm của khách hàng”.
Sau khi sự việc xảy ra, Agribank Khánh Hòa đã tạm đình chỉ một số cán bộ, nhân viên liên quan phục vụ công tác điều tra. Đồng thời, Agribank Khánh Hòa đã có văn bản gửi Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc.
Ngoài ra, với các trường hợp sau khi đối chiếu xác minh xác định lỗi không thuộc về khách hàng, phía ngân hàng sẽ hoàn trả đầy đủ, cam kết đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền.
Giả chữ ký chiếm đoạt 4 tỷ đồng tiền tiết kiệm
Giữa năm 2016, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, Phạm Kim Ngân, cán bộ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Cốc Lếu (tỉnh Lào Cai), đã giả mạo chữ ký khách hàng để lập chứng từ rút 4,2 tỷ đồng tiền tiết kiệm. Sau khi chiếm đoạt được số tiền trên, ngày 30/11 cùng năm nữ nghi phạm trốn khỏi địa phương.
Pho phong Agribank nghi “cuom” 700 trieu cua khach: Bon cu nhieu lan soan lai?-Hinh-2
 Phạm Kim Ngân ra đầu thú. Ảnh: Congan.
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định truy nã đối với Phạm Kim Ngân về hành vi Tham ô tài sản. Ngày 21/2/2017, Phạm Kim Ngân đã tới cơ quan công an đầu thú.
Thua cá độ, cán bộ Agribank Mỹ Đức chiếm luôn 45 tỷ tiết kiệm
Cuối tháng 10/2011, Đội điều tra chống tham nhũng (PC46, Công an Hà Nội) phát hiện 185 khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Mỹ Đức đã làm thủ tục thanh toán hơn 45 tỷ đồng, nhưng không có sổ gốc thu về.
Khi vào cuộc điều tra, Cảnh sát kinh tế làm rõ 4 cán bộ ngân hàng Agribank có liên quan việc mất tiền bí ẩn này gồm: Lê Văn Hiển (Trưởng phòng kế toán ngân hàng trung tâm huyện Mỹ Đức), Nguyễn Văn Nghị (Giám đốc phòng giao dịch Kênh Đào), Lê Quang Khải (nhân viên phòng giao dịch Kênh Đào) và Nguyễn Thanh Hải (nhân viên phòng giao dịch Hương Sơn).
Người đưa tin cho biết nguồn cơn sự việc là do các đối tượng thường xuyên tham gia cá độ bóng đá nhưng…. toàn thua. Khi thua đến nhiều tỷ đồng 3 cán bộ ngân hàng tìm cách “rút ruột” nhà băng bằng việc làm thủ tục tất toán khống tiền gửi tiết kiệm của khách tại hai phòng giao dịch. "Họ để nhân viên vào mạng nội bộ chuyển tiền từ ngân hàng vào các tài khoản "ảo" rồi duyệt các khoản tất toán khống đó. Từ đây, tiền được chuyển thanh toán thua cá độ", một cán bộ điều tra cho biết.
Thẻ ATM vẫn trong người nhưng tiền lại liên tục bị rút
Thông tin trên Người đưa tin cho biết, tối 25/4/2018, nhiều chủ thẻ ATM Agribank đột ngột bị trừ tiền dù không hề thực hiện bất cứ giao dịch nào. Sau khi thông báo cho ngân hàng và tiến hành khóa thẻ, một số chủ thẻ vẫn tiếp tục bị trừ tiền.
Pho phong Agribank nghi “cuom” 700 trieu cua khach: Bon cu nhieu lan soan lai?-Hinh-3
Nhiều chủ thẻ ATM Agribank đột ngột bị trừ tiền dù không thực hiện giao dịch. Ảnh minh họa: BizLive.
Theo phía Agribank, nguyên nhân dẫn tới sự việc có thể do trong quá trình sử dụng thẻ khách hàng đã bị đánh cắp thông tin dữ liệu. Thông tin ban đầu là tận 400 chủ thẻ mất tiền, song sau khi làm rõ thì con số chính xác chỉ là 12 khách hàng.
Sự vụ tương tự cũng xảy ra vào tháng 5/2017 tại Agribank TP CHM. Chỉ trong vòng 1 tháng ngân hàng Agribank bị 4 khách hàng khiếu nại về việc mất tiền và bị lừa. Trong đó có trường hợp của anh Nguyễn Thanh Sang (ngụ TP.HCM). Khi đang ở Bà Rịa - Vũng Tàu và thẻ ATM vẫn giữ trong người, tài khoản của anh Sang bị kẻ gian rút trộm 25 triệu đồng.
Tổng số tiền trong tài khoản của anh còn hơn 40 triệu đồng nhưng do hạn mức rút tiền một ngày chỉ là 25 triệu đồng nên kẻ gian không rút hết toàn bộ tiền trong thẻ. Kẻ gian đã rút tiền trong thẻ ATM của anh tại máy ATM của NH khác ở TP.HCM.
Trước đó, ngày 20/11/2016, Agribank bị  khách hàng tố về việc phát hiện tài khoản gửi mở tại Agribank, chi nhánh Gia Định, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh, bị trừ số dư 100 triệu đồng. Theo đó, anh Nguyễn Thanh Huy nhận được 20 tin nhắn báo đã rút tiền thành công, mỗi lần rút với số tiền trị giá 5 triệu đồng. Trong khi thực tế khách hàng không thực hiện bất kỳ giao dịch nào.
Phương Quỳnh

>> xem thêm

Bình luận(0)