Tuổi cao, nhưng ông luôn tìm tòi, học hỏi, thực hiện nhiều mô hình kinh tế, với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình nuôi lươn, nuôi ếch, trồng sầu riêng...
Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Huỳnh Văn Mười, phường Phú Thứ, quận Cái Răng (TP Cần Thơ) còn sẵn lòng chia sẻ kỹ thuật làm vườn, chăn nuôi, giúp bà con địa phương vươn lên khấm khá.
Tranh thủ giờ nghỉ trưa, chúng tôi mới gặp được ông Mười bởi ông bận chăm sóc vườn sầu riêng đang trổ bông và gia đình ông cũng vào đợt thu hoạch các loại thủy sản bán dịp Tết Nguyên đán.
Dẫn tôi tham quan trang trại nuôi lươn, ông Mười khoe: “Mô hình nuôi lươn không bùn của tôi được chứng nhận VietGAP và được Công ty CP Thực phẩm Phạm Nghĩa bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn thị trường nên tôi rất phấn khởi”.
Theo ước tính của ông, dịp Tết Nguyên đán này, ông xuất bán hơn 10 tấn lươn, tổng thu nhập khoảng 1 tỉ đồng. Đây là năm thứ hai ông xuất bán lươn kể từ khi bắt đầu thực hiện mô hình nuôi lươn không bùn vào cuối năm 2022.
Ông Mười kể, ý tưởng thực hiện mô hình nuôi lươn không bùn nảy ra khi ông xem truyền hình, thấy nhiều nông dân thực hiện mô hình này hiệu quả. Là nông dân đam mê lao động, ông tìm hiểu và được giới thiệu đến các trang trại nuôi lươn uy tín ở tỉnh Vĩnh Long để tìm mua lươn giống.
Ban đầu, ông nuôi lươn thử nghiệm trong 4 hồ xi măng (10m2/hồ), để rút kinh nghiệm. Lần nuôi thử nghiệm này, tỷ lệ lươn giống hao hụt khá cao, nhưng ông cũng tích cóp được nhiều kinh nghiệm, như: số lượng lươn nuôi cần hợp lý với diện tích mỗi hồ, trang bị hệ thống cấp nước đảm bảo an toàn nhằm hạn chế bệnh ở lươn; lựa chọn mua thức ăn ở công ty có uy tín, địa chỉ rõ ràng…
Tích cóp kinh nghiệm nuôi lươn, cuối năm 2022, ông mạnh dạn đầu tư gần 600 triệu đồng để xây thêm 13 hồ xi măng với hệ thống cung cấp nước, chiếu sáng và mua khoảng 100.000 con lươn giống để nuôi quy mô lớn.
Ông tự tìm tòi, học hỏi từ nhiều người và được con rể là kỹ sư nông nghiệp, tư vấn, hướng dẫn thêm kỹ thuật nuôi lươn. Nhờ vậy, đợt thu hoạch lươn đầu tiên vào đầu năm 2023, ông thu hơn 1,15 tỉ đồng.
Ông Huỳnh Văn Mười, nông dân nuôi lươn, nuôi ếch, trồng sầu riêng thành công ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đang chăm sóc vườn sầu riêng.
Ngoài mô hình nuôi lươn, ông và người con trai út còn thực hiện mô hình nuôi ếch thương phẩm. Hiện quy mô nuôi gồm 15 vèo (mỗi vèo rộng 15m2); mỗi năm ông xuất bán 2 đợt, mỗi đợt bình quân trên 6 tấn, thu nhập gần 250 triệu đồng. Mô hình này cũng được chứng nhận VietGAP.
Bên cạnh đó, ông còn nuôi trồng nhiều loại thủy sản: cá lóc, cá rô, cá tai tượng trong các ao xen kẽ vườn sầu riêng, với tổng thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.
Đam mê lao động, hầu như mỗi ngày, ông dành phần lớn thời gian ở trang trại để theo dõi đàn cá, hồ nuôi lươn. Từ 4 giờ sáng, ông thức dậy để thay nước cho các hồ nuôi lươn, sau đó 6 giờ sáng thì cho lươn, cá ăn.
Công việc này lặp lại 3 lần trong ngày, cho đến khoảng 9 giờ tối. Vất vả là thế, nhưng ông Mười cười khà khà, nói: “Ngày nào không ra trang trại, tôi bứt rứt không làm gì được, có thể do tôi là con nhà nông nên quen với công việc đồng áng, chân tay”.
Nhiều đoàn khách đến tham quan, ông Mười đều hướng dẫn tìm hiểu quy trình chăn nuôi, việc xây dựng hệ thống chuồng trại. Với vai trò Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi ở khu vực, ông còn chia sẻ, hướng dẫn 7 hộ nông dân trong tổ thực hiện mô hình nuôi lươn không bùn, giúp bà con phát triển kinh tế gia đình.
Nếu như với nghề nuôi trồng thủy sản, ông Mười mới có thâm niên hơn 2 năm, thì nghề trồng sầu riêng, ông đã có kinh nghiệm trên 8 năm. Theo lời ông Mười, trước đây, gia đình ông sống bằng nghề trồng lúa trên diện tích hơn 15.000m2.
Công việc đồng áng vất vả, nhưng lợi nhuận thu được không cao. Trong lần gặp người bà con xa, ông và được gợi ý trồng sầu riêng vì loại trái cây này có giá trị kinh tế cao. Ham học hỏi, ông tự lân la hỏi thăm một số lão nông có kinh nghiệm để tích lũy kiến thức, kỹ thuật trồng sầu riêng.
Loại sầu riêng ông trồng là Ri6, trái có hình dạng thuôn tròn, da xanh; khi chín, trái có trọng lượng khoảng 3-5kg; cơm khô ráo, dày, thịt có màu vàng tươi bắt mắt, vị ngọt và béo, hương thơm vừa phải nên được thương lái và người tiêu dùng rất ưa chuộng.
Theo ông Mười, sầu riêng nên trồng với mật độ vừa phải; muốn có năng suất cao, bên cạnh sử dụng nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, người trồng cần tăng cường bón các loại phân hữu cơ, phân chuồng nhằm bổ sung dinh dưỡng cho đất...
Trên cây sầu riêng thường gặp một số loại sâu, bệnh gây hại như xì mủ trên thân, cháy lá, bọ trĩ và rầy xanh tấn công nên cần dành nhiều thời gian thăm vườn để kịp thời phát hiện dịch bệnh, tiến hành phun thuốc định kỳ, hạn chế tình trạng sâu bệnh xâm nhập.
Mỗi năm, ông xử lý, chăm sóc vườn sầu riêng để kịp xuất bán vào tháng 4 hoặc tháng 5. Ông bán sầu riêng chín cây, do đó được nhiều khách hàng ưa chuộng. Mỗi đợt có trái sầu riêng chín với số lượng lớn, ông bán cho thương lái; nếu từ 1 đến 2 tấn, ông và các con (hiện đang làm việc tại TP Hồ Chí Minh) bán qua mạng xã hội, riêng vợ ông thuê 2 lô trưng bày và bán sầu riêng tại chợ 586, phường Phú Thứ.
Chỉ tính năm 2023, ông xuất bán hơn 15 tấn sầu riêng, giá bán cho thương lái là 65.000 đồng/kg; giá bán lẻ 70.000-85.000 đồng/kg. Hiện vườn sầu riêng của ông Mười đang đơm hoa tươi tốt. Giữa trưa nắng, ông và người con trai út cùng nhóm thợ lắp đặt hệ thống tưới nước tự động.
Trò chuyện với lão nông Huỳnh Văn Mười, chúng tôi không chỉ ấn tượng về sự mộc mạc, bình dị, chân thành từ trong cốt cách, lời nói, đến hành động giúp đỡ bà con, nông dân của ông mà còn khâm phục ông về tinh thần ham học hỏi, năng động tìm hướng đi mới. Hơn hết là tình yêu, sự cần cù lao động của ông đã giúp gia đình vươn lên khá giả, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.