Các “thủ phủ” trồng nhót lớn ở huyện Phúc Thọ, Hoài Đức...(Hà Nội) đang bước vào mùa thu hoạch lớn nhất năm. Thời điểm này, nhót chín đỏ rực, các chủ vườn tại Hoài Đức (Hà Nội) đang tất bật thu hái để kịp giao cho thương lái, tránh rơi rụng.Năm nay thời tiết thuận lợi nên nhót được mùa, rất sai quả và đẹp. Tuy nhiên, theo người nông dân, năm nay giá nhót bán ra chẳng được bao nhiêu. Giá bán buôn tại vườn chỉ từ 10.000 - 25.000 đồng/kg. Trong khi đó, trên thị trường, người tiêu dùng vẫn phải mua với mức giá đắt gấp đôi, thậm chí có nơi còn "hét" trên dưới 100.000 đồng/kg.Là một chủ hộ trồng nhót tại Hoài Đức, ông Nguyễn Tiến Đương (59 tuổi) nói: “Vườn nhà tôi rộng hơn 6 sào, trồng khoảng 40 gốc nhót. Năm nay nhót được mùa, quả to, đẹp và rất ngọt, các hộ dân trồng nhót quanh đây đã thu hoạch và bán cho thương lái từ khoảng gần 10 ngày nay. Tuy được mùa nhưng giá thu mua của thương lái giảm nhiều so với năm ngoái”."Cụ thể, nhót loại 1 giá khoảng 25.000 đồng/kg, còn loại 2 dao động từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Năm ngoái, vào thời điểm này giá thu mua lên tới 30.000 đồng đến 50.000 đồng", ông Đương cho hay.Bà Nguyễn Thị Liên, chủ một vườn có hơn 30 gốc nhót cũng nói: "Năm ngoái, mỗi gốc nhót tôi thu về gần 3 triệu đồng nhưng năm nay, ước tính chỉ được gần 1 triệu đồng. Một số thương lái cho biết năm nay dâu tây giá rẻ ngập tràn đường phố nên quả nhót kén khách hơn, vì vậy giá thành và sức tiêu thụ giảm mạnh".Bà Phi Thị Vân (xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội) mỗi ngày đều phải đi hái nhót từ 6h đến 11h. “Những ngày này, thời tiết nóng lên nên nhót chín nhanh hơn, để kịp thời thu hoạch chúng tôi phải nhờ sự trợ giúp của hàng xóm, người thân. Mỗi ngày nếu ba người hái tích cực sẽ thu hoạch được khoảng 100 kg. Bình thường, một ngày có thể thu hoạch vài tạ nhưng năm nay giá cả thấp khó bán nên mỗi ngày tôi chỉ hái khoảng hơn 1 tạ".“Nhót phải hái đều tay, chọn quả đỏ chín sẽ không bị chua quá mới đảm bảo chất lượng bán cho thương lái. Quả nhót nhỏ, mềm phải hái nhẹ tay đúng kiểu mới không làm bong vỏ hay nát, nếu mạnh tay quá sẽ bị vỡ không bán được", bà Vân nói thêm.Theo các hộ dân trồng nhót tại đây, cây trồng 3 năm là cho quả, chất lượng quả lớn nhỏ, chua ngọt phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nếu nhót chín gặp mưa sẽ nhanh thối. Cây đủ nước đủ phân, sạch sâu bệnh thì quả sẽ to ngọt hơn.Nhót là một cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ chăm sóc. Nếu được mùa, người nông dân có thể thu về hàng trăm triệu đồng.Nhót sau khi thu hoạch sẽ được lựa để chọn ra loại 1, loại 2 và để loại bỏ những quả xấu, quả chín quá.Nhót chín sẽ rất dễ dập, bẹp hỏng nhanh, vì vậy để tránh dập, nát khi vận chuyển, nhót sẽ được đặt để vào hộp xốp và xếp gọn gàng với trọng lượng 10kg/thùng.Những trái nhót chín tươi ngon, căng mọng với màu sắc vô cùng bắt mắt.
Các “thủ phủ” trồng nhót lớn ở huyện Phúc Thọ, Hoài Đức...(Hà Nội) đang bước vào mùa thu hoạch lớn nhất năm.
Thời điểm này, nhót chín đỏ rực, các chủ vườn tại Hoài Đức (Hà Nội) đang tất bật thu hái để kịp giao cho thương lái, tránh rơi rụng.
Năm nay thời tiết thuận lợi nên nhót được mùa, rất sai quả và đẹp. Tuy nhiên, theo người nông dân, năm nay giá nhót bán ra chẳng được bao nhiêu. Giá bán buôn tại vườn chỉ từ 10.000 - 25.000 đồng/kg. Trong khi đó, trên thị trường, người tiêu dùng vẫn phải mua với mức giá đắt gấp đôi, thậm chí có nơi còn "hét" trên dưới 100.000 đồng/kg.
Là một chủ hộ trồng nhót tại Hoài Đức, ông Nguyễn Tiến Đương (59 tuổi) nói: “Vườn nhà tôi rộng hơn 6 sào, trồng khoảng 40 gốc nhót. Năm nay nhót được mùa, quả to, đẹp và rất ngọt, các hộ dân trồng nhót quanh đây đã thu hoạch và bán cho thương lái từ khoảng gần 10 ngày nay. Tuy được mùa nhưng giá thu mua của thương lái giảm nhiều so với năm ngoái”.
"Cụ thể, nhót loại 1 giá khoảng 25.000 đồng/kg, còn loại 2 dao động từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Năm ngoái, vào thời điểm này giá thu mua lên tới 30.000 đồng đến 50.000 đồng", ông Đương cho hay.
Bà Nguyễn Thị Liên, chủ một vườn có hơn 30 gốc nhót cũng nói: "Năm ngoái, mỗi gốc nhót tôi thu về gần 3 triệu đồng nhưng năm nay, ước tính chỉ được gần 1 triệu đồng. Một số thương lái cho biết năm nay dâu tây giá rẻ ngập tràn đường phố nên quả nhót kén khách hơn, vì vậy giá thành và sức tiêu thụ giảm mạnh".
Bà Phi Thị Vân (xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội) mỗi ngày đều phải đi hái nhót từ 6h đến 11h. “Những ngày này, thời tiết nóng lên nên nhót chín nhanh hơn, để kịp thời thu hoạch chúng tôi phải nhờ sự trợ giúp của hàng xóm, người thân. Mỗi ngày nếu ba người hái tích cực sẽ thu hoạch được khoảng 100 kg. Bình thường, một ngày có thể thu hoạch vài tạ nhưng năm nay giá cả thấp khó bán nên mỗi ngày tôi chỉ hái khoảng hơn 1 tạ".
“Nhót phải hái đều tay, chọn quả đỏ chín sẽ không bị chua quá mới đảm bảo chất lượng bán cho thương lái. Quả nhót nhỏ, mềm phải hái nhẹ tay đúng kiểu mới không làm bong vỏ hay nát, nếu mạnh tay quá sẽ bị vỡ không bán được", bà Vân nói thêm.
Theo các hộ dân trồng nhót tại đây, cây trồng 3 năm là cho quả, chất lượng quả lớn nhỏ, chua ngọt phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nếu nhót chín gặp mưa sẽ nhanh thối. Cây đủ nước đủ phân, sạch sâu bệnh thì quả sẽ to ngọt hơn.
Nhót là một cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ chăm sóc. Nếu được mùa, người nông dân có thể thu về hàng trăm triệu đồng.
Nhót sau khi thu hoạch sẽ được lựa để chọn ra loại 1, loại 2 và để loại bỏ những quả xấu, quả chín quá.
Nhót chín sẽ rất dễ dập, bẹp hỏng nhanh, vì vậy để tránh dập, nát khi vận chuyển, nhót sẽ được đặt để vào hộp xốp và xếp gọn gàng với trọng lượng 10kg/thùng.
Những trái nhót chín tươi ngon, căng mọng với màu sắc vô cùng bắt mắt.