Nói về chuyện ăn uống của nhà giàu xưa, cuốn Những phú hộ lừng danh Nam Kỳ tiết lộ họ thường ăn uống cầu kỳ, đủ các thứ món ngon vật lạ, không những có sẵn tại địa phương, đôi khi còn mua những thứ xa xỉ, nhập ngoại.Ở miền Nam, khu vực từ Tiền Giang tới Cà Mau, Rạch Giá, có nhiều điền lớn. Trong mỗi điền, nhà cửa của họ được cất như dinh thự, kiểu villa, nhà lầu.Một số chủ điền hưởng thụ đời sống cao hơn cả những ông tổng đốc, tuần phủ ngoài Bắc. Tới thăm nhà họ bất chợt, chỉ trong vòng một giờ, trên bàn đã có sẵn 5, 6 món ăn, món nào cũng ngon như tôm càng lớn, cá nướng trụi, cá vồ (loại nuôi bằng cám trong hồ), kho lạt, nấu canh chua.Nhiều gia đình giàu có còn mời khách ăn gà đút lò, heo sữa quay trong lò hầm gạch, vịt sen nấu cháo.Heo sữa quay trong lò hầm gạch có quy trình chế biến cực cầu kỳ. Mỗi lần hầm gạch, đến khi dứt kỳ chụm lửa, vì gạch đã chín mới lấy ra khỏi lò thì bắt đầu làm heo sữa đút lò.Heo phải lựa thứ heo con lớn bằng con thỏ, vừa 4 người ăn. Heo làm xong, ướp gia vị, ngũ vị hương, chao đỏ, tàu hủ đỏ. Tất cả được để trên cái mâm rồi dùng đồ kê, đưa vào trong lò gạch còn nóng, đóng bít cửa lò lại.Còn ông Hội đồng Ngô Phong Điệu tại Bạc Liêu lại thích món đuông. Đuông là ấu trùng của con kiến dương, có hình con nhộng, dùng bơ chiên làm món nhậu rất hấp dẫn.Giới nhà giàu Việt xưa cũng rất thích món bò gác tréo. Bò phải lựa bò tơ, làm sạch, thui vàng, nướng nguyên con trên lửa than hồng.Con bò lăn trong một cây trục, hai đầu gác lên hai trụ bằng tre, được quay chầm chậm liên tục trên lửa than cháy riu riu.Cháo đậu xanh với thịt rắn hổ đất là món bồi bổ của những gia đình giàu có ở miền Tây.Lươn cũng là thực phẩm xa xỉ.Các món ăn từ lươn được các đầu bếp trong tư gia của phú hộ chế biến rất cầu kỳ không kém gì nhà hàng thời nay.Rùa hầm được giới nhà giàu ngày xưa ưa chuộng vì tính được xem là món ăn rất bổ dưỡng. Nguồn ảnh minh họa. Internet
Video: Đại gia Đà Nẵng mua xế 7 tỷ tặng vợ. Nguồn: VTC1
Nói về chuyện ăn uống của nhà giàu xưa, cuốn Những phú hộ lừng danh Nam Kỳ tiết lộ họ thường ăn uống cầu kỳ, đủ các thứ món ngon vật lạ, không những có sẵn tại địa phương, đôi khi còn mua những thứ xa xỉ, nhập ngoại.
Ở miền Nam, khu vực từ Tiền Giang tới Cà Mau, Rạch Giá, có nhiều điền lớn. Trong mỗi điền, nhà cửa của họ được cất như dinh thự, kiểu villa, nhà lầu.
Một số chủ điền hưởng thụ đời sống cao hơn cả những ông tổng đốc, tuần phủ ngoài Bắc. Tới thăm nhà họ bất chợt, chỉ trong vòng một giờ, trên bàn đã có sẵn 5, 6 món ăn, món nào cũng ngon như tôm càng lớn, cá nướng trụi, cá vồ (loại nuôi bằng cám trong hồ), kho lạt, nấu canh chua.
Nhiều gia đình giàu có còn mời khách ăn gà đút lò, heo sữa quay trong lò hầm gạch, vịt sen nấu cháo.
Heo sữa quay trong lò hầm gạch có quy trình chế biến cực cầu kỳ. Mỗi lần hầm gạch, đến khi dứt kỳ chụm lửa, vì gạch đã chín mới lấy ra khỏi lò thì bắt đầu làm heo sữa đút lò.
Heo phải lựa thứ heo con lớn bằng con thỏ, vừa 4 người ăn. Heo làm xong, ướp gia vị, ngũ vị hương, chao đỏ, tàu hủ đỏ. Tất cả được để trên cái mâm rồi dùng đồ kê, đưa vào trong lò gạch còn nóng, đóng bít cửa lò lại.
Còn ông Hội đồng Ngô Phong Điệu tại Bạc Liêu lại thích món đuông. Đuông là ấu trùng của con kiến dương, có hình con nhộng, dùng bơ chiên làm món nhậu rất hấp dẫn.
Giới nhà giàu Việt xưa cũng rất thích món bò gác tréo. Bò phải lựa bò tơ, làm sạch, thui vàng, nướng nguyên con trên lửa than hồng.
Con bò lăn trong một cây trục, hai đầu gác lên hai trụ bằng tre, được quay chầm chậm liên tục trên lửa than cháy riu riu.
Cháo đậu xanh với thịt rắn hổ đất là món bồi bổ của những gia đình giàu có ở miền Tây.
Lươn cũng là thực phẩm xa xỉ.Các món ăn từ lươn được các đầu bếp trong tư gia của phú hộ chế biến rất cầu kỳ không kém gì nhà hàng thời nay.
Rùa hầm được giới nhà giàu ngày xưa ưa chuộng vì tính được xem là món ăn rất bổ dưỡng. Nguồn ảnh minh họa. Internet
Video: Đại gia Đà Nẵng mua xế 7 tỷ tặng vợ. Nguồn: VTC1