Người Việt từ lâu đã chẳng còn xa lạ gì với mướp hương - thứ rau thanh mát, ngọt dịu rất dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Chợ Việt Nam gần như quanh năm đều có bán mướp hương. Loại thực phẩm này khá phổ biến ở các nước châu Á, trong đó có Trung Quốc.
Tuy nhiên, hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi trước kia người dân ở các vùng nông thôn xứ Trung từng nuôi gia súc bằng mướp vì chúng mọc hoang khá nhiều. Tuy nhiên ngày nay, hạt mướp lại trở thành “đặc sản” khoái khẩu và bán rất chạy ở xứ tỉ dân.
Nếu như ở nước ta, mọi người thường nấu mướp còn nguyên hạt thì ở nước bạn, hạt mướp sẽ bị bỏ đi. Nhưng nếu rang hạt mướp lên sẽ có một món ăn vặt thanh giòn và cực kỳ ngon miệng. Vào mùa hè, nhiều người Trung Quốc thường ăn chung hạt mướp rang hoặc hạt mướp xào với cơm để có cảm giác ngon miệng hơn.
Theo những người đã từng thưởng thức chia sẻ, hạt mướp không có nhiều hương vị nhưng khi ăn cho cảm giác rất thơm ngon. Món ăn độc lạ này hiện có giá khoảng 40 NDT/kg, tương đương hơn 133.000đ/kg. Mức giá này có thể nói là khá đắt, bởi giá mướp hương nguyên trái ở Việt Nam chỉ dao động từ 30 - 60.000đ/kg.
Một điều thú vị nữa là người dân Trung Quốc cũng sử dụng xơ mướp để làm bông tắm, giẻ rửa bát giống như người Việt. Phần xơ được tận dụng thường là xơ dày và dai trong những quả mướp già. Bạn có thể đem quả mướp chín già, khô quắt ngâm vào nước để bong lớp vỏ ngoài và rã nát hết lớp thịt mướp bên trong. Ngoài ra, bột xơ mướp còn được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da để giảm sưng tấy.