Bình thường, những cây ngô nấm mốc sẽ bị người nông dân cắt bỏ, tránh ảnh hưởng đến những cây trồng khác. Tuy nhiên, ở Mexico, người dân trồng ngô lại chỉ thích ngô mốc vì đó là đặc sản có tên gọi Huitlacoche. Ảnh: EaterÍt ai biết những bắp ngô nhìn như bị thối hỏng này lại là “mỏ vàng” cực kỳ đáng tiền. Ảnh: Eater"Huitlacoche" có nghĩa là bệnh than ngô. Đây là một loại bệnh gây hại cho cây, xuất phát từ nấm Ustilago maydis, phổ biến ở các vùng trồng ngô trên thế giới. Ảnh: WahacaLoại nấm này phát triển trên bắp ngô sau trời mưa khiến những hạt ngô biến thành những cục bướu trắng, xám, hồng và đen bất thường, còn gọi là mốc ngô huitlacoche. Ảnh: Muddy River NewsKhông chỉ làm giảm năng suất ngô, những khối u này còn khiến bắp ngô trông rất xấu xí. Ảnh: NativeNhững hạt mốc ngô này có thể gây sợ hãi cho nhiều người nhưng với người Mexico chúng đã trở thành món đặc sản nổi tiếng, thậm chí được chế biến trong những nhà hàng cao cấp. Ảnh: GettyỞ Mexico, từng mảng huitlacoche được tách ra khỏi bắp ngô, sau đó chế biến thành những món ăn truyền thống như món khai vị quesadillas, bánh ngô tamales, súp, hoặc taco. Ảnh: NativeSau khi được chế biến, huitlacoche chuyển sang màu đen và hơi sền sệt. Ảnh: NativeĐặc biệt, khoa học đã chứng minh huitlacoche giàu giá trị dinh dưỡng hơn cả bắp ngô thông thường. Vì vậy, ngô “nhiễm bệnh” thậm chí còn đắt gấp chục lần ngô “khỏe mạnh”. Ảnh: NativeTại Trung Quốc, việc trồng ngô huitlacoche vẫn còn sơ khai nên số lượng rất ít và hiếm. Do đó, giá của nấm mốc huitlacoche tại thị trường tỷ dân lên đến 100 - 120 NDT (328.000 - 393.000 đồng)/kg. Ảnh: NativeỞ Việt Nam, khách hàng có thể mua được nấm mốc huitlacoche đóng hộp với giá khoảng 385.000 đồng/hộp 380g. Ảnh: Native
Bình thường, những cây ngô nấm mốc sẽ bị người nông dân cắt bỏ, tránh ảnh hưởng đến những cây trồng khác. Tuy nhiên, ở Mexico, người dân trồng ngô lại chỉ thích ngô mốc vì đó là đặc sản có tên gọi Huitlacoche. Ảnh: Eater
Ít ai biết những bắp ngô nhìn như bị thối hỏng này lại là “mỏ vàng” cực kỳ đáng tiền. Ảnh: Eater
"Huitlacoche" có nghĩa là bệnh than ngô. Đây là một loại bệnh gây hại cho cây, xuất phát từ nấm Ustilago maydis, phổ biến ở các vùng trồng ngô trên thế giới. Ảnh: Wahaca
Loại nấm này phát triển trên bắp ngô sau trời mưa khiến những hạt ngô biến thành những cục bướu trắng, xám, hồng và đen bất thường, còn gọi là mốc ngô huitlacoche. Ảnh: Muddy River News
Không chỉ làm giảm năng suất ngô, những khối u này còn khiến bắp ngô trông rất xấu xí. Ảnh: Native
Những hạt mốc ngô này có thể gây sợ hãi cho nhiều người nhưng với người Mexico chúng đã trở thành món đặc sản nổi tiếng, thậm chí được chế biến trong những nhà hàng cao cấp. Ảnh: Getty
Ở Mexico, từng mảng huitlacoche được tách ra khỏi bắp ngô, sau đó chế biến thành những món ăn truyền thống như món khai vị quesadillas, bánh ngô tamales, súp, hoặc taco. Ảnh: Native
Sau khi được chế biến, huitlacoche chuyển sang màu đen và hơi sền sệt. Ảnh: Native
Đặc biệt, khoa học đã chứng minh huitlacoche giàu giá trị dinh dưỡng hơn cả bắp ngô thông thường. Vì vậy, ngô “nhiễm bệnh” thậm chí còn đắt gấp chục lần ngô “khỏe mạnh”. Ảnh: Native
Tại Trung Quốc, việc trồng ngô huitlacoche vẫn còn sơ khai nên số lượng rất ít và hiếm. Do đó, giá của nấm mốc huitlacoche tại thị trường tỷ dân lên đến 100 - 120 NDT (328.000 - 393.000 đồng)/kg. Ảnh: Native
Ở Việt Nam, khách hàng có thể mua được nấm mốc huitlacoche đóng hộp với giá khoảng 385.000 đồng/hộp 380g. Ảnh: Native