Cây cọ vốn gắn bó mật thiết bao đời với người dân ở các vùng thôn quê. Trong thân cây có có loài côn trùng lúc nhúc, béo núc ních ai nhìn cũng thấy sợ nhưng thực chất là đặc sản nổi tiếng
Nhộng cọ có hình dáng giống hệt như đuông dừa nhưng hiếm hơn đuông dừa nên có giá đắt đỏ và không phải ai cũng có cơ hội được ăn thử.
Nhộng cọ khai thác tốt nhất là lúc bánh tẻ, chưa già
Khi già, chúng sẽ phát triển thành sâu cỏ để chui vào những thân cây cọ mục làm tổ, đẻ ra nhộng cọ. Trong khoảng 1 tháng sống ở đó, thức ăn của chúng sẽ là lõi và nõn trong thân cọ.
Nhiều thực khách mới đầu nhìn thấy nhộng cọ ngắn củn, ngoe nguẩy, béo vàng lại có răng nên có cảm giác sợ sợ, vì nhộng cọ to hơn con tằm, cứ ngoe nguẩy liên tục.
Có 3 cách chế biến nhộng cọ ngon nhất là rang qua nấu với măng chua, rán vàng hay nướng vàng chấm gia vị.
Trước khi chế biến chỉ cần ngâm trong nước cho hết chất nhựa và mùi đặc trưng của cọ
Ở Phú Thọ, nhộng cọ có giá từ 350-500 nghìn đồng/kg tùy thời điểm nhưng phải đặt hàng trước mới có
Được biết, cây cọ thường được chặt hạ từ tháng 12 âm lịch, sau 3-4 tháng thì bổ dọc thân cọ ra để bắt nhộng.
Việc nuôi nhộng cọ để bán giờ đây đã mang về thu nhập cho nhiều người dân ở Phú Thọ
Dù vậy, nhộng cọ vẫn là đặc sản hiếm, phải đặt trước mới có và không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức.