Làng tinh dầu tràm ở Huế cháy hàng vì tin đồn có thể phòng virus

Thời gian gần đây, khi virus corona bùng phát ở Việt Nam thì làng sản xuất tinh dầu tràm ở Thừa Thiên - Huế bỗng cháy hàng vì tin đồn mặt hàng này có thể phòng virus.

Hai xã Lộc Thủy và Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) lâu nay nổi tiếng với nghề nấu tinh dầu tràm truyền thống ở đất cố đô. Những ngày gần đây, mặt hàng này bất ngờ trở nên khan hiếm, lượng khách mua tăng đột biến do tin đồn dầu tràm có thể dùng để phòng virus.
Tính đến ngày 9/2, nhiều cơ sở kinh doanh tinh dầu tràm tại hai xã này đã không còn hàng để bán.
“Hai ngày qua, dầu tràm trở thành mặt hàng bán rất chạy. Tinh dầu tràm có bao nhiêu là được người ở Đà Nẵng và Sài Gòn đặt mua hết.” chị Nguyễn Thị Lý (SN 1974, chủ một cơ sở sản xuất, buôn bán tinh dầu tràm tại xã Lộc Thủy) chia sẻ.
Lang tinh dau tram o Hue chay hang vi tin don co the phong virus
 
Tại một chi nhánh bưu điện ở xã Lộc Thủy, tinh dầu tràm những ngày gần đây được gửi đi rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Theo nhân viên bưu điện, số lượng đơn đối với mặt hàng tinh dầu tràm gửi đi những ngày gần đây tăng khoảng gấp 10 lần so với trước.
Tương tự, bên cạnh các cơ sở kinh doanh tự do tuyên bố “cháy hàng” thì 26 thành viên bao gồm các cơ sở kinh doanh và sản xuất tinh dầu tràm thuộc hợp tác xã dầu tràm Lộc Thủy cũng đang trong tình trạng khan hiếm sản phẩm.
“Hợp tác xã chúng tôi có 26 thành viên, trung bình mỗi ngày sản xuất được 20lít tinh dầu tràm. Tuy nhiên, do mới đầu năm vừa ra Tết nên nguồn nguyên liệu để sản xuất chưa có nhiều cùng với sức mua tăng, dẫn đến không có tinh dầu tràm để bán.”, ông Trương Viết Đính - Chủ nhiệm Hợp tác xã dầu tràm Lộc Thủy (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) cho biết.
Trước nhu cầu mua tinh dầu tràm tăng đột biến từ thị trường, giá nguyên liệu để sản xuất tinh dầu tràm cũng như giá thành sản phẩm đang có dấu hiệu tăng nhanh.
Cụ thể, 1kg nguyên liệu gồm lá, thân và cành của cây tràm hiện có giá gần 6.000 đồng/kg (trước đó có giá khoảng 3.000 đồng/kg). Tinh dầu tràm loại 1 có giá nhập sỉ khoảng 200.000 – 220.000 đồng/100ml tinh dầu (trước đó có giá khoảng 120.000 đồng).
Không riêng tinh dầu tràm mà rất nhiều loại tinh dầu từ lâu đã được người dân Huế sử dụng như một trong những phương pháp thanh lọc không khí, cải thiện tâm trạng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Tuy chưa có chứng minh khoa học xác thực tinh dầu có thể phòng được virus nhưng theo bác sĩ Lê Công Danh - Bệnh viện Y học Cổ truyền Thừa Thiên-Huế, việc làm sạch không khí bằng các phương pháp tự nhiên, trong đó có tinh dầu là điều nên làm. Tinh dầu có thể thanh lọc không khí, chống độc, chống vi khuẩn, chống nấm mốc và loại bỏ mùi trong nhà cũng như hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể. Những tinh dầu có thể giúp làm sạch không khí trong nhà hiệu quả như: Sả, tràm, bạc hà, cam bưởi, khuynh diệp…
Theo NGUYỄN VƯƠNG/ VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)