Lâm Đồng: Loạt sai phạm ở khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm

Được triển khai từ năm 2004, nhưng đến nay các hạng mục đầu tư xây dựng ở Tuyền Lâm chỉ đáp ứng được một phần của phát triển hạ tầng trong khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về du lịch, trong đó chỉ ra loạt sai phạm, bất cập ở khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Tuyền Lâm, tỉnh Lâm Đồng.
Theo đó, mặc dù được triển khai từ năm 2004, nhưng đến nay các hạng mục đầu tư xây dựng ở Tuyền Lâm chỉ đáp ứng được một phần của phát triển hạ tầng trong KDL.
Các tuyến đường giao thông chỉ từng bước phục vụ nhu cầu cho việc vận chuyển đầu tư xây dựng của các dự án, hệ thống giao thông nội bộ chưa kết nối hoàn chỉnh thành hệ thống đường vòng khép kín trong khu du lịch; hệ thống thu gom nước thải, điện chiếu sáng, hạ tầng một số khu tái định cư chưa hoàn thành theo tiến độ.
Lam Dong: Loat sai pham o khu du lich quoc gia ho Tuyen Lam
 Một góc khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Dân tộc & Phát triển).
Nguồn vốn bố trí cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình phụ trợ chưa kịp thời, đầy đủ. Tính đến tháng 8/2017, tổng vốn đã cấp cho các hạng mục công trình là 213,6 tỷ/870 tỷ đồng.
Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn chưa được thực hiện dứt điểm; trên lòng hồ còn có tình trạng người dân làm bè, làm trại để đánh bắt cá gây mất cảnh quan; nguồn nước mặt có dấu hiệu ô nhiễm ở một số khu vực.
Các dự án đầu tư ngoài ngân sách đều chậm tiến độ, hiệu quả đầu tư còn hạn chế. Hiện tại KDL đã thu hút được 39 dự án đầu tư nhưng chỉ có 5 dự án hoàn thành, 7 dự án hoàn thành một phần, 14 dự án đang tiếp tục thực hiện đầu tư sau khi được gia hạn thời gian thực hiện, 6 dự án không có động thái tiếp tục đầu tư sau khi được gia hạn hoặc có động thái triển khai nhưng không đáng kể.
Từ kiến nghị của Tổng Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng nghiêm túc kiểm điểm theo quy định của pháp luật; yêu cầu các sở ngành, cơ quan liên quan chấn chỉnh công tác quản lý, có giải pháp xử lý rốt ráo những vụ việc nêu trên.
Vấn đề cấp bách hiện nay là hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng KDL; chấm dứt tình trạng người dân làm bè, làm trại để đánh bắt cá gây mất cảnh quan; xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở một số khu vực.
Khánh Hoài (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)