Với giá khoảng 25.000 - 35.000 USD/kg (hơn 570 - 811 triệu đồng), ớt sừng Aji Charapita có nguồn gốc từ phía Bắc của Peru, được xem là loại ớt đắt nhất thế giới.Dù chưa phổ biến ở các nước phương Tây song ớt sừng Aji Charapita là thứ gia vị được giới sành ớt, các đầu bếp nhà hàng hay khách sạn 5 sao đánh giá cao và săn lùng.Ớt Aji Charapita có kích thước bằng hạt đậu, màu vàng tươi, mọc hoang dại tại các vùng rừng rậm ở Peru.Theo xếp hạng Scoville (thang đo biểu thị độ cay của các loại ớt) từ 30.000 đến 100.000 đơn vị, thứ ớt này được ví như "một cú đấm" siêu hạng có thể gây "thủng lưỡi".Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo người dùng không nên ăn tươi sống.Không chỉ cay, ớt Aji Charapita còn được mô tả phảng phất hương cam quýt, mùi trái cây tự nhiên, mang tới hương vị độc đáo cho các món ăn.Ớt sừng Aji Charapita có màu vàng tươi đặc trưng, bé xíu, nhưng lại cung cấp nguồn vitamin A, B, C dồi dào, đồng thời chứa nhiều sắt, kali, magiê và riboflavin.Ớt Aji Charapita là loại cây trung hạn, Aji Charapita có độ cao từ 40 đến 55 cm với tán rộng chừng 35 - 45 cm. Chúng sinh trưởng tốt ở nhiệt độ ngoài trời từ 35 độ C.Việc gieo hạt thường diễn ra vào mùa Xuân (hoặc trong nhà kính) ở nền nhiệt 20 - 25 độ C từ giữa tháng 2 tới tháng 5.Sau khoảng 120 đến 140 ngày gieo trồng, cây ớt sẽ cho thu hoạch trái. Mỗi cây có chừng hàng chục đến cả trăm quả tròn nhỏ, màu đỏ hoặc vàng, nhưng màu vàng là phổ biến hơn. Nguồn ảnh: Getty Imgae.Video: Hà Nội: Nhiều tiểu thương nghỉ tết sớm. Nguồn: VTV TSTC
Với giá khoảng 25.000 - 35.000 USD/kg (hơn 570 - 811 triệu đồng), ớt sừng Aji Charapita có nguồn gốc từ phía Bắc của Peru, được xem là loại ớt đắt nhất thế giới.
Dù chưa phổ biến ở các nước phương Tây song ớt sừng Aji Charapita là thứ gia vị được giới sành ớt, các đầu bếp nhà hàng hay khách sạn 5 sao đánh giá cao và săn lùng.
Ớt Aji Charapita có kích thước bằng hạt đậu, màu vàng tươi, mọc hoang dại tại các vùng rừng rậm ở Peru.
Theo xếp hạng Scoville (thang đo biểu thị độ cay của các loại ớt) từ 30.000 đến 100.000 đơn vị, thứ ớt này được ví như "một cú đấm" siêu hạng có thể gây "thủng lưỡi".
Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo người dùng không nên ăn tươi sống.
Không chỉ cay, ớt Aji Charapita còn được mô tả phảng phất hương cam quýt, mùi trái cây tự nhiên, mang tới hương vị độc đáo cho các món ăn.
Ớt sừng Aji Charapita có màu vàng tươi đặc trưng, bé xíu, nhưng lại cung cấp nguồn vitamin A, B, C dồi dào, đồng thời chứa nhiều sắt, kali, magiê và riboflavin.
Ớt Aji Charapita là loại cây trung hạn, Aji Charapita có độ cao từ 40 đến 55 cm với tán rộng chừng 35 - 45 cm. Chúng sinh trưởng tốt ở nhiệt độ ngoài trời từ 35 độ C.
Việc gieo hạt thường diễn ra vào mùa Xuân (hoặc trong nhà kính) ở nền nhiệt 20 - 25 độ C từ giữa tháng 2 tới tháng 5.
Sau khoảng 120 đến 140 ngày gieo trồng, cây ớt sẽ cho thu hoạch trái. Mỗi cây có chừng hàng chục đến cả trăm quả tròn nhỏ, màu đỏ hoặc vàng, nhưng màu vàng là phổ biến hơn. Nguồn ảnh: Getty Imgae.
Video: Hà Nội: Nhiều tiểu thương nghỉ tết sớm. Nguồn: VTV TSTC