Kiếm nhiều tiền nhưng vẫn không dư dả: Bạn có đang mắc phải sai lầm này?

Ngoài việc giỏi kiếm tiền, kỹ năng quản lý tài chính cũng quan trọng không kém. Nếu bạn mắc phải những sai lầm dưới đây thì dù thu nhập hàng tháng có cao bạn vẫn không có tiền tích lũy cho tương lai.

Chạy đua theo những người giàu hơn

Trong cùng một nhóm bạn chơi thân với nhau sẽ có người giàu hơn mình. Bạn thấy họ đi xe sang, mặc đồ hiệu, du lịch nước ngoài và bạn cứ cố gắng để giống họ. Đó chính là vấn đề của bạn. Nếu bạn không biết giới hạn của bản thân mà cứ chạy theo để bắt chước lối sống của người khác, bạn sẽ có nguy cơ mắc nợ. Do đó, hãy sử dụng đồng tiền của bạn một cách thông minh.

Lãng phí tiền vào các khoản phí

Chậm trả hóa đơn có thể khiến bạn tốn thêm chi phí. Hoặc nếu bạn thường xuyên giao dịch với ngân hàng thì bạn cũng cần lưu tâm tới các khoản phí mà ngân hàng đưa ra.

Có những người làm quá nhiều thẻ ngân hàng dù không thật sự cần dùng đến. Mỗi tháng họ phải chi trả tiền phí duy trì, phí báo tin nhắn biến động số dư,… cho các loại trẻ này. Dùng một vài thẻ thì phí không đáng là bao nhưng quá nhiều thẻ sẽ khiến bạn mất một khoản tiền không nhỏ mỗi tháng.

Lời khuyên cho bạn là hãy cắt giảm những khoản chi phí không cần thiết.

Kiem nhieu tien nhung van khong du da: Ban co dang mac phai sai lam nay?

Không phân bổ chi tiêu

Nếu thu nhập của bạn là 10 triệu đồng và bạn thấy không đủ để chi tiêu chứ đừng nói đến tiết kiệm thì dù thu nhập cao hơn bạn cũng vẫn cảm thấy như vậy. Để tiết kiệm bạn phải biết phân bổ ngân sách của mình. Quy tắc mà nhiều người thường áp dụng là 50/30/20. Như vậy ngay khi vừa nhận lượng, bạn sẽ cất ngay 20% thu nhập để tiết kiệm thay vì cứ tiêu trước rồi còn bao nhiêu mới tiết kiệm.

50% thu nhập bạn dùng để chi trả tiền nhà, mua thực phẩm, thanh toán hóa đơn, đi lại,… 30% bạn dành cho sở thích cá nhân. Như vậy vẫn đảm bảo được cuộc sống mà vẫn có tiền dư.

Rơi vào lưới tiếp thị

Ở đâu cũng có những lời mời tiếp thị sản phẩm và chúng khá hấp dẫn. Ngay cả khi sản phẩm được tiếp thị rất tốt nhưng nếu nó không phù hợp, không mang lại lợi ích cho bạn thì bỏ tiền ra mua cũng là lãng phí.

Khi mua bất cứ sản phẩm nào, bạn cần nghiên cứu kỹ xem mình có cần không. Đôi khi, mua món đồ đắt tiền nhưng giá trị sử dụng cao cũng giúp bạn tiết kiệm hơn so với việc mua món đồ rẻ tiền về rồi liên tục phải bỏ thêm tiền sửa chữa.

Kiem nhieu tien nhung van khong du da: Ban co dang mac phai sai lam nay?-Hinh-2

Đặt đồ ăn thay vì tự nấu

Đồ ăn sẵn thường ngon mắt và có hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, thói quen gọi đồ ăn sẵn sẽ khiến bạn chi quá nhiều vào thực phẩm. Thậm chí là không có đủ tài chính để chi trả. Thay vào đó bạn nên đi chợ và tự nấu ăn. Hơi mất công một chút nhưng như vậy tiết kiệm và cũng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chỉ có một nguồn thu nhập

Càng có nhiều nguồn thu nhập thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền. Và bạn có thể dùng một khoản thu cho việc tiết kiệm. Còn nếu chỉ có một nguồn thu cố định, bạn có thể tiết kiệm nhưng khó để giàu.

Bạn có thể nghĩ đến việc làm thêm liên quan đến chuyên môn, viết blog, làm gia sư,… Hoặc nếu bạn có xe và ít khi dùng đến bạn cũng có thể tính đến chuyện cho thuê nó.

Theo Trần Thu Thủy/ Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)