Hưng Lộc Phát xây trái phép 110 biệt thự: "Chủ đầu tư cầm đèn chạy trước ô tô"

(Kiến Thức) - “Chủ tịch TP thống nhất trước mắt tạm dừng dự án trong thời gian 60 ngày; tổ chức kiểm kiểm, rút kinh nghiệm", Phó chủ tịch TP HCM Võ Văn Hoan cho biết trong buổi họp báo về sai phạm tại dự án Green Star Sky Garden của Hưng Lộc Phát. 

Chiều 20/6, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì họp báo về việc 110 biệt thự thuộc dự án Green Star Sky Garden của Công ty Hưng Lộc Phát xây “lụi” ở phường Phú Mỹ, quận 7.

Mở đầu cuộc họp, ông Lê Cảnh Kiên - Phó giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết vào tháng 1/2018, chủ đầu tư đã được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.

Trên cơ sở đó dự án này được miễn giấy phép xây dựng. Với việc cho phép này, mỗi công trình nhỏ quy mô dưới 7 tầng, tổng diện tích sàn dưới 4.000 m2 không cần bổ sung các thủ tục khác trong quá trình thi công.

Căn cứ vào đó, chủ đầu tư chỉ xây các căn biệt thự quy mô 1 trệt, 2 lầu và 1 tầng hầm. Đại diện Sở Xây dựng khẳng định việc này là phù hợp quy định pháp luật.

Ông Võ Văn Hoan nêu thời gian qua các có quan phát hiện những nhà đầu tư lớn triển khai dự án không chấp hành đúng quy định pháp luật.

Nếu chính quyền không có giải pháp kịp thời chấn chỉnh thì tình hình sẽ diễn biến phức tạp, gây không công bằng giữa các doanh nghiệp, khả năng mở rộng tư tưởng “cầm đèn chạy trước ô tô”, hành động trước khi có quyết sách. 

“Tôi nghĩ với những hành vi như thế phải nghiêm túc xử lý nghiêm khắc”, ông Hoan nói.

Hung Loc Phat xay trai phep 110 biet thu:
 Toàn cảnh buổi họp báo chiều 20/6.

Theo ông Hoan, về trường hợp cụ thể của Công ty Hưng Lộc Phát, khi thảo luận xem xét vụ việc thì có nhiều ý kiến khác nhau, mỗi người vận dụng khía cạnh pháp luật khác nhau để nêu ý kiến của mình gồm luật đất đai, luật đầu tư, luật kinh doanh bất động sản, luật xây dựng để nêu ý kiến với hành vi sai phạm.

Quan điểm chung của thành phố tất cả dự án đầu tư, đặc biệt dự án liên quan chức năng kinh doanh nhà ở thì phải vận dụng tất cả quy định pháp luật liên quan, không vận dụng máy móc luật nào.

“Nhìn khía cạnh Luật Xây dựng thì nhà đầu tư làm đúng, nhưng trước khi đánh giá theo Luật Xây dựng thì phải đánh giá theo luật đất đai. Luật Đất Đai phải đi trước. Quan điểm của thành phố vận dụng phải phối hợp để đánh giá chứ không vận dụng phiến diện một luật nào.

 Chủ đầu tư sai phạm triển khai thi công khi chưa có chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Không phải xây không phép, liên quan khâu chưa hoàn tất quyền sử dụng đất hợp pháp. Không đúng với cả quy định Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Quản lý sử dụng tài sản công vì trong đó có đất công.

Ngoài ra, nói về luật kinh doanh bất động sản có khi xem xét chưa hoàn thành đã huy động vốn”, ông Hoan khẳng định.

Hung Loc Phat xay trai phep 110 biet thu:  Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Về nguyên nhân dẫn đến vụ việc Công Ty Hưng Lộc Phát xây lụi, ông Hoan nêu 2 nguyên nhân cơ bản. Về khách quan là do việc trình tự thủ tục xử lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp phức tạp, lại vướng quản lý đất công.

Lý do chủ quan là do công tác phối hợp và thảo luận để đạt thống nhất chung, tính quyết đoán xử lý có sự e dè với những trường hợp này.

“Việc làm sai chủ đầu tư có biết không? Tôi nghĩ nhà đầu tư chuyên nghiệp thì làm sao không biết. Biết những vẫn làm đặt chúng ta vào tình thế này, việc cầm đèn chạy trước ô tô. Nói không biết là không phải, người dân thường cũng biết”, ông Hoan đặt câu hỏi.

Về biện pháp xử lý, đối với chủ đầu tư, TP thống nhất giao Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra, thành lập tổ kiểm tra dự án trong vòng 2 tuần. Sau kiểm tra có đề xuất biện pháp xử phạt vi phạm hành chính.

Thành phố thống nhất tiếp tục thực hiện theo biên bản của quận 7 trong vòng 60 ngày doanh nghiệp phải hoàn thiện thủ tục hồ sơ liên quan.

Hung Loc Phat xay trai phep 110 biet thu:
 110 biệt thự của Công ty Hưng Lộc Phát  nhìn từ trên cao

Với cơ quan nhà nước gồm UBND quận 7, Sở Tài Nguyên môi trường, Sở Xây dựng sẽ tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Việc kiểm điểm phải đạt 2 yêu cầu để thấy nguyên nhân, đưa ra bài học. Thứ 2 có hướng đề xuất xử lý từng trường hợp, báo cáo UBND TP xử lý.

Ngoài ra từng cơ quan chấn chỉnh nội bộ thực thi, làm tròn trách nhiệm của mình.

“Chủ tịch TP thống nhất trước mắt tạm dừng dự án trong thời gian 60 ngày; tổ chức kiểm kiểm, rút kinh nghiệm thành lập tổ kiểm tra.

Khi nào nhà đầu tư một là chấp hành đúng các quyết định xử phạt hành chính, hai là liên hệ các cơ quan hoàn chỉnh thủ tục pháp lý cụ thể là giấy  đất, thứ 3 trên cơ sở xem xét liên ngành chủ tịch TP thì dự án có tiếp triển khai được hay không”, ông Hoan kết luận.

Mời xem nguồn chính: https://vietnamdaily.net.vn/bat-dong-san/vu-110-biet-thu-xay-trai-phep-co-quan-quan-ly-sai-con-chu-dau-tu-cam-den-chay-truoc-o-to-65083.html
Viết Dũng

>> xem thêm

Bình luận(0)