Giữ cây hồng gần 200 năm tuổi, người phụ nữ có thu nhập lớn

Cây hồng cổ có tuổi đời gần 200 năm ở Ninh Bình đang gây sốt mạng xã hội. Do vừa hết vụ, gia chủ đã gắn thêm nhiều quả hồng giả bằng nhựa để phục vụ du khách chiêm ngưỡng và chụp hình.

Những ngày cuối thu, cây hồng của gia đình bà Lê Thị Xiêm (71 tuổi, ở xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) đang mùa rụng lá. Trên tán cây là quả chín, quả xanh bóng mượt, chụm lại thành chùm rất nên thơ.

Bà Xiêm cho biết, do hồng đã hết mùa nên gia đình điểm thêm những quả hồng giả để tạo điểm nhấn, tạo sự sinh động, bắt mắt, phục vụ du khách "check-in".

Giu cay hong gan 200 nam tuoi, nguoi phu nu co thu nhap lon

Cận cảnh một phần tán hồng tỏa trên nóc nhà gia đình bà Xiêm với những quả chín, quả xanh bóng mượt, chụm lại thành chùm rất nên thơ.

Sở dĩ gọi là hồng cổ bởi với tuổi đời gần 200 năm, cây hồng cổ này cũng đã chứng kiến bao hỉ, nộ, ái, ố 5 thế hệ của gia đình bà Xiêm. Thậm chí, vào những thời điểm khó khăn, cây hồng cũng là giải pháp "cứu cánh" để gia đình bà có tiền mua gạo, nuôi con nhỏ,

Bà Xiêm cho biết, từ ngày bà trở thành con dâu của gia đình, đã nghe người lớn kể lại về cây hồng có từ 2 đời trước đó.

"Vào những năm hòa bình lập lại, trong làng này, nhà nào cũng có một hai cây hồng. Những ngày khó khăn sau kháng chiến, chúng tôi hái hồng đem ra chợ đổi gạo hoặc bán lấy tiền đong gạo nuôi con. Giờ thì quả hồng trở thành quà tặng vừa ngon vừa sạch", bà Xiêm cho hay.

Giu cay hong gan 200 nam tuoi, nguoi phu nu co thu nhap lon-Hinh-2

Sau khi cây hồng cổ có tuổi đời hơn 200 tuổi gây sốt trên mạng xã hội, gia đình bà Lê Thị Xiêm và một số gia đình ở khu vực đã cho các đoàn khách "check-in" để tăng thêm thu nhập.

Theo bà Xiêm, đến nay, rất nhiều gia đình trong làng này đều đã chặt hạ cây hồng. Chỉ cây hồng của gia đình bà Xiêm là có niên đại lớn nhất. Cũng vì niên đại lớn mà hơn 1 năm trở lại đây, từ sau khi cháu gái bà Xiêm đăng bộ ảnh lên mạng xã hội, cây hồng cổ của gia đình bà bất ngờ gây sốt, nổi tiếng. Cũng từ đó, số lượng khách du lịch tìm đến nhà bà Xiêm để chiêm ngưỡng, chụp hình cây hồng, mỗi ngày một đông.

Bà Xiêm cho biết, "ăn theo" cây hồng, các gia đình trong xóm đã hỗ trợ trông xe, cho thuê trang phục với giá khoảng 80.000 - 100.000 đồng/lượt. Riêng gia đình bà Xiêm thu mỗi lượt "check-in" của khách là 20.000 đồng.

Theo bà Xiêm, do gia đình bà gần nhiều điểm tham quan du lịch nên thuận lợi cho du khách ghé thăm. Thậm chí, không ít người hiếu kỳ muốn được chiêm ngưỡng cây hồng cổ ở mảnh đất cố đô nên gia đình bà Xiêm và một số hộ dân xung quanh cũng có điều kiện tăng thêm thu nhập.

Theo Bảo Minh /Gia đình & Xã hội

>> xem thêm

Bình luận(0)