Bắc Ninh: Mạnh tay “trảm” các doanh nghiệp vi phạm về môi trường

Google News

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại các làng nghề, cụm công nghiệp làng nghề, tỉnh Bắc Ninh đang triển khai nhiều giải pháp từng bước cải thiện môi trường.

Chẳng hạn, tại Cụm công nghiệp Phú Lâm, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) hiện có 18 doanh nghiệp sản xuất giấy, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Thế nhưng trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm các quy định về môi trường, gây ảnh hưởng đến môi trường sống. Tỉnh Bắc Ninh đã thường xuyên kiểm tra, xử lý, ra nhiều văn bản, quyết định xử lý tình trạng này.
Theo đó năm 2021 và 2022, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành 24 văn bản, thông báo, kết luận về công tác quản lý, xử lý ô nhiễm, vi phạm về bảo vệ môi trường. UBND huyện Tiên Du cũng kiểm tra, xử phạt 18 cơ sở với tổng số tiền hơn 4,8 tỷ đồng.
Mới đây ngày 5/2/2024, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với 9/18 doanh nghiệp hoạt động tại cụm công nghiệp Phú Lâm với số tiền lên đến gần 3 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng, do không có giấy phép môi trường.
Bac Ninh: Manh tay “tram” cac doanh nghiep vi pham ve moi truong
Tình trạng ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) từng được báo chí phản ánh.
Để tăng cường công tác quản lý môi trường tại Cụm công nghiệp Phú Lâm, UBND huyện Tiên Du phối hợp UBND xã Phú Lâm thành lập đoàn giám sát do ông Nguyễn Công Ký, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm trưởng đoàn. Các thành viên gồm cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện, lãnh đạo UBND xã Phú Lâm… Đoàn có nhiệm vụ tổ chức giám sát việc đình chỉ hoạt động phát sinh chất thải mà không có giấy phép môi trường của 9 công ty có tên theo các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Đồng thời, UBND huyện giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Phú Lâm và các cơ quan có liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát các công ty trong việc chấp hành nội dung đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải mà không có giấy phép môi trường.
Trả lời báo chí, ông Nguyễn Công Ký - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tiên Du cho biết, huyện đã kiểm tra 9 doanh nghiệp và yêu cầu tạm dừng hoạt động của các công ty vi phạm, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, đôn đốc những doanh nghiệp này hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và xây dựng đầy đủ các công trình xử lý nước thải, khí thải, chất thải đảm bảo theo quy định. Cùng với đó, đoàn giám sát đến từng doanh nghiệp nhắc nhở, yêu cầu chủ doanh nghiệp ký cam kết chấp hành nghiêm quy định đình chỉ của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Bên cạnh đó, việc đưa vào sử dụng, vận hành Nhà máy xử lý nước thải cụm công nghiệp Phú Lâm công suất 10.000 m3/ngày, đêm và thu gom rác với tổng vốn đầu tư 186 tỷ đồng góp phần giải quyết căn bản vấn đề môi trường làng nghề. Dự án Nhà máy xử lý nước thải cụm công nghiệp Phú Lâm có tiêu chí về môi trường thuộc nhóm II theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường.
Hiện, trên địa bàn có 9/18 doanh nghiệp sản xuất giấy trong cụm công nghiệp đấu nối hệ thống ống dẫn nước thải vào nhà máy để xử lý, các doanh nghiệp còn lại đang hoàn thiện các thủ tục về môi trường và đầu tư hệ thống dẫn nước thải.
Bac Ninh: Manh tay “tram” cac doanh nghiep vi pham ve moi truong-Hinh-2
Khói xả ra môi trường từ các nhà máy sản xuất giấy ở Phong Khê. (Ảnh: Tiến Dũng). 
Trong khi đó, tại địa bàn phường Phong Khê, TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) có nguồn nước thải lớn và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ sản xuất giấy. Làng nghề này nằm trong danh sách phải xử lý triệt để, nhằm cải thiện chất lượng môi trường sinh thái và sản xuất của cộng đồng dân cư trong vùng.
Với lộ trình của Đề án “Tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường phường Phong Khê, TP Bắc Ninh, giai đoạn 2022-2030” sẽ chuyển đổi, di dời các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất giấy nằm trong khu dân cư trước ngày 31/12/2024; chuyển đổi, di dời của các cơ sở sản xuất giấy trong 2 CCN Phong Khê I và Phong Khê II trước ngày 31/12/2029.
Từ những ngày đầu năm 2024, TP Bắc Ninh xây dựng kế hoạch và triển khai kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về xả thải gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường Phong Khê. Với phương châm thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, thành phố chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra định kỳ, đột xuất, giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, từng bước nâng cao ý thức của chủ cơ sở, doanh nghiệp sản xuất giấy và người dân về công tác bảo vệ môi trường.
Trong quá trình kiểm tra, xử lý kết hợp tuyên truyền, vận động chủ cơ sở sản xuất dừng hoạt động theo đúng lộ trình của Đề án.
Dự kiến đến hết tháng 10/2024, lực lượng chức năng TP Bắc Ninh sẽ giải quyết dứt điểm các trường hợp sản xuất trong khu dân cư, sử dụng đất xây nhà xưởng trái phép gây ô nhiễm môi trường với khoảng 228 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất tại làng nghề giấy Phong Khê.
Đoàn Khang

>> xem thêm

Bình luận(0)