Theo PGS. TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, loài cua lạ mà bệnh nhân ngộ độc ở Thanh Hóa ăn phải không phải cua mặt quỷ như thông tin trước đó.Sau khi phân tích hai mẫu vật cua thu được do Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cung cấp, Viện Hải dương học xác định đây là loài cua Quạt có tên khoa học là Demania reynaudii thuộc họ Xanthidae (cua rạn Xanthid).Cua quạt là loài giáp xác biển, sống đáy, thường gặp trong các rạn san hô tại vùng biển nhiệt đới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.Có gần 300 loài cua quạt sống ở biển, trong đó, một số loài cua chứa độc tố saxitoxin hoặc tetrodotoxin. Đây là 2 độc tố gây ngộ độc tử vong cho người nếu ăn phải.Với hàm lượng độc tố tetrodotoxin (TTX) và dẫn suất Anhydro-TTX có trong mẫu cua ở Thanh Hóa, chỉ cần ăn 2 con (khoảng 50-60 g/con) đã có thể gây tử vong cho một người trưởng thành.Độc tố TTX ở loài cua này đặc biệt nguy hiểm khi có tính bền nhiệt, bền a xít nên không bị phân hủy ở nhiệt độ cao khi nấu chín. Thậm chí, độc tố có thể tồn tại cả trong các sản phẩm đã được chế biến (không loại bỏ chất độc), thậm chí kể cả sản phẩm cấp đông, đóng hộp.Độc tố TTX gây ức chế trao đổi ion natri trên màng tế bào thần kinh cơ, làm ngưng quá trình truyền dẫn tín hiệu thần kinh. Từ đó gây ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung ương của con người.Khi con người vô tình ăn phải loài cua có chưa độc tố này, sẽ xuất hiện những triệu chứng như tê lưỡi, tê môi, chóng mặt, đau đầu, đau thắt vùng bụng, buồn nôn, nôn, nói khó, nuốt khó, mất cân bằng vận động... sau 30 phút ăn.Thậm chí, trong trường hợp ăn quá nhiều, nạn nhân có thể bị co giật, sùi bọt mép, hôn mê và dẫn đến tử vong.Khi gặp phải người bị ngộ độc do ăn cua có chứa độc tố, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu ở các cơ sở y tế gần nhất, không thực hiện các biện pháp tự cứu chữa tại nhà.Bên cạnh đó, người dân cần cẩn trọng hơn khi sử dụng và chế biến các loại hải sản, động vật lạ. Trước đó, loài cua này đã gây ra nhiều vụ ngộ độc tử vong tại một số quốc gia trong khu vực như Philippines, Đài Loan, Indonesia,… Mời các bạn xem video: Top 10 loài động vật sống lâu nhất Trái đất. Nguồn: Yan News
Theo PGS. TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, loài cua lạ mà bệnh nhân ngộ độc ở Thanh Hóa ăn phải không phải cua mặt quỷ như thông tin trước đó.
Sau khi phân tích hai mẫu vật cua thu được do Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cung cấp, Viện Hải dương học xác định đây là loài cua Quạt có tên khoa học là Demania reynaudii thuộc họ Xanthidae (cua rạn Xanthid).
Cua quạt là loài giáp xác biển, sống đáy, thường gặp trong các rạn san hô tại vùng biển nhiệt đới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Có gần 300 loài cua quạt sống ở biển, trong đó, một số loài cua chứa độc tố saxitoxin hoặc tetrodotoxin. Đây là 2 độc tố gây ngộ độc tử vong cho người nếu ăn phải.
Với hàm lượng độc tố tetrodotoxin (TTX) và dẫn suất Anhydro-TTX có trong mẫu cua ở Thanh Hóa, chỉ cần ăn 2 con (khoảng 50-60 g/con) đã có thể gây tử vong cho một người trưởng thành.
Độc tố TTX ở loài cua này đặc biệt nguy hiểm khi có tính bền nhiệt, bền a xít nên không bị phân hủy ở nhiệt độ cao khi nấu chín. Thậm chí, độc tố có thể tồn tại cả trong các sản phẩm đã được chế biến (không loại bỏ chất độc), thậm chí kể cả sản phẩm cấp đông, đóng hộp.
Độc tố TTX gây ức chế trao đổi ion natri trên màng tế bào thần kinh cơ, làm ngưng quá trình truyền dẫn tín hiệu thần kinh. Từ đó gây ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung ương của con người.
Khi con người vô tình ăn phải loài cua có chưa độc tố này, sẽ xuất hiện những triệu chứng như tê lưỡi, tê môi, chóng mặt, đau đầu, đau thắt vùng bụng, buồn nôn, nôn, nói khó, nuốt khó, mất cân bằng vận động... sau 30 phút ăn.
Thậm chí, trong trường hợp ăn quá nhiều, nạn nhân có thể bị co giật, sùi bọt mép, hôn mê và dẫn đến tử vong.
Khi gặp phải người bị ngộ độc do ăn cua có chứa độc tố, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu ở các cơ sở y tế gần nhất, không thực hiện các biện pháp tự cứu chữa tại nhà.
Bên cạnh đó, người dân cần cẩn trọng hơn khi sử dụng và chế biến các loại hải sản, động vật lạ. Trước đó, loài cua này đã gây ra nhiều vụ ngộ độc tử vong tại một số quốc gia trong khu vực như Philippines, Đài Loan, Indonesia,…
Mời các bạn xem video: Top 10 loài động vật sống lâu nhất Trái đất. Nguồn: Yan News