Tiết lộ thời điểm lau dọn bàn thờ tốt nhất vào dịp giáp Tết 2019

Việc lau dọn bàn thờ cuối năm là một trong những bước không thể thiếu để con cháu tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên. Ngoài ra, việc này còn giúp gia chủ cải thiện phong thủy của ngôi nhà trước thềm năm mới.

Thời điểm lau dọn bàn thờ tốt nhất năm 2019
Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Võ Uyên Mi, tháng 12 âm lịch năm nay là tháng Ất Sửu nên mọi người tuyệt đối không dọn dẹp bàn thờ vào ngày Tuất hay Hợi (tức 8, 9, 20, 21 tháng 12 âm lịch). Ngoài ra bạn cũng không nên chọn các ngày Dần, Mão, Thìn, vốn là những ngày tam sát (tức 1, 12, 13, 14, 24, 25, 26).
Bên cạnh đó, trong năm nay có 7 ngày tốt mà gia chủ có thể dọn dẹp bàn thờ: 3, 7, 11, 15, 19, 23, 27.
Ngoài ra, gia chủ cần phải lưu ý những điều sau khi chọn ngày lau dọn bàn thờ vào những ngày cuối năm.
Với những người sinh năm Giáp, Mậu nên chọn ngày Sửu (11, 23). Nếu sinh năm Ất hoặc Kỷ thì chọn ngày Tý hoặc Thân (6, 10, 18, 22).
Gia chủ sinh năm Bính hoặc Đinh nên chọn ngày Dậu (ngày 7 hoặc 19). Tuy nhiên, với những người sinh năm Nhâm hoặc Quý phải chọn ngày Tỵ (ngày 3, 15 hoặc 27) để dọn dẹp. Còn với những người sinh vào Canh hoặc Tân thì chọn ngày Ngọ (ngày 4, 16 hoặc 28).
Tiet lo thoi diem lau don ban tho tot nhat vao dip giap Tet 2019
Ảnh minh họa. 
Ngoài ra, chuyên gia phong thủy còn khuyên rằng nếu bàn thờ dùng đã lâu, bị cũ, hỏng thì nên thay mới. Nên nhớ, những đồ vật cũ trên bàn thờ không nên vứt tùy tiện mà phải phân loại cẩn thận, những thứ có thể đốt thì mang hóa tro. Những thứ không đốt được thì nên bỏ vào túi rồi mang vứt ở nơi sạch sẽ, thanh tịnh. Đặc biệt không được đổ bừa bãi mà nên thả trôi sông hoặc hòa với nước rồi bón cho cây.
Những điều lưu ý khi lau dọn bàn thờ gia tiên
- Không làm đổ vỡ đồ thờ: Đồ thờ cúng trên bàn thờ là những vật linh thiêng, thể hiện sự trang trọng tôn kính với người thân và tổ tiên đã khuất, nên theo quan niệm dân gian, nếu không cẩn thận làm đổ vỡ thì gia chủ sẽ gặp chuyện không may vì thiếu đi sự tôn trọng với người đã khuất.
- Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh.
- Tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước bài vị của thần Phật. Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần phật, thần phật có ngôi vị cao hơn nên dễ khiến tổ tiên bị chèn ép.
- Không được rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài, theo người xưa như vậy rất dễ gây “tán tài”, nên dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới rửa sạch bát hương đặt sang một bên.
* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.
Theo Thu Mai/Khoer

>> xem thêm

Bình luận(0)