Tào Tháo tuyệt đối không dám chiếm đoạt Điêu Thuyền chỉ vì một lý do

Điều khiến khán giả thắc mắc rằng một người có sở thích cướp vợ kẻ thù như Tào Tháo tại sao lại bỏ lỡ cơ hội ngàn năm có một để nạp mỹ nhân trứ danh này vào hậu cung.

Điều ít biết về Điêu Thuyền

Điêu Thuyền, một nhân vật trong tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa vốn nổi tiếng với nhan sắc “khiến mặt trăng phải xấu hổ mà giấu mình đi” cùng tài năng ca múa thuộc hàng thượng đẳng.

Dù không tìm thấy bất cứ ghi chép nào về xuất thân của mỹ nữ lừng danh này, song nhiều truyền thuyết dân gian lại cho rằng Điêu Thuyền vốn họ Nhậm, tên là Hồng Xương. Theo một số tài liệu sử, nàng là con nuôi trong nhà của Tư đồ Vương Doãn, và cũng chịu số phận éo le giống Tây Thi.

Danh tính của một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa xưa nay vẫn còn là ẩn số. Nhiều giả thuyết cho rằng nàng chỉ là nhân vật hư cấu nhưng được văn hóa dân gian coi trọng và lưu giữ, rồi được đúc kết tái hiện trong các câu chuyện liên quan đến Đổng Trác và Lữ Bố.

Nàng được Vương Doãn bày kế gả cho cả Đổng Trác và Lữ Bố để tùy cơ ly gián họ nhằm mục đích lật đổ Đổng Trác. Trong Tam Quốc diễn nghĩa, Điêu Thuyền được nhắc tới là mỹ nữ làm thay đổi lịch sử Trung Hoa khi khiến liên minh Đổng Trác - Lữ Bố bị tan rã. Tuy nhiên trong tiểu thuyết này cũng không ghi rõ kết cục của nàng.

Sử sách ghi chép Điêu Thuyền là con nuôi của Tư đồ Vương Doãn và được ông hết mực yêu chiều. Trong thời gian này, Đổng Trác với sự giúp đỡ của Lã Bố đã thâu tóm hết binh quyền, ám hại công thần và ăn chơi trác táng. Đứng trước tình thế ấy, Vương Doãn cùng Điêu Thuyền liền bày kế ly gián thâm sâu nhằm lật đổ Đổng Trác. Ông hứa gả nàng cho Lã Bố nhưng sau đó lại hiến luôn cho Đổng Trác.

Sử sách ghi chép Điêu Thuyền là con nuôi của Tư đồ Vương Doãn và được ông hết mực yêu chiều. Trong thời gian này, Đổng Trác với sự giúp đỡ của Lã Bố đã thâu tóm hết binh quyền, ám hại công thần và ăn chơi trác táng. Đứng trước tình thế ấy, Vương Doãn cùng Điêu Thuyền liền bày kế ly gián thâm sâu nhằm lật đổ Đổng Trác. Ông hứa gả nàng cho Lã Bố nhưng sau đó lại hiến luôn cho Đổng Trác.

Điêu Thuyền bèn lợi dụng cơ hội nói với Lã Bố rằng mình bị Đổng Trác cưỡng bức, rồi mặt khác lại khóc lóc nỉ non với Đổng Trác vì Lã Bố dám sàm sỡ nàng. Việc này khiến hai bố con nghi ngờ lẫn nhau, dẫn tới việc Lã Bố giết chết người con trai nuôi của mình.

Tao Thao tuyet doi khong dam chiem doat Dieu Thuyen chi vi mot ly do

Thật không ngờ, một cô gái bình thường như Điêu Thuyền lại có thể dùng trí thông minh tuyệt vời để Lã Bố phải nổi cơn ghen tuông, dùng kích đuổi theo mà sát hại Đổng Trác, làm náo loạn Phụng Nghi Đình. Thời đại Tam Quốc phân tranh cũng bắt đầu từ đó.

Sử sách ghi chép: “Điêu Thuyền trở thành thê thiếp của Lã Bố, khi Lã Bố bị bộ tướng của Đổng Trác là Lý Thôi đánh bại thì nàng đã theo chồng về Từ Châu. Lúc người này bị Tào Tháo giết, mỹ nhân xinh đẹp theo thân quyến của Lã Bố tới Hứa Xương rồi bặt vô âm tín. Sự biến mất ấy đã trở thành một dấu hỏi lớn mà chưa có lời giải đáp”.

Điêu Thuyền ra sao sau khi Lã Bố chết?

Số phận của Điêu Thuyền trong các truyền thuyết dân gian cũng có nhiều dị bản khác nhau. Có thuyết nói, Quan Vũ đã đem Điêu Thuyền giấu đi, Tào Tháo sau khi biết chuyện liền phái người đuổi bắt, Điêu Thuyền rút kiếm tự sát. Một thuyết khác lại nói, nhờ sự sắp xếp của Quan Vũ, Điêu Thuyền trở về quê hương, sống cho tới già. Cũng có người nói, sau khi về quê, Điêu Thuyền xuất gia làm ni cô, sống cuộc đời ẩn dật, yên bình.

Theo giả thuyết khác, sau khi đánh bại Lã Bố và cướp được Điêu Thuyền, Tào Tháo bên ngoài thì tặng Điêu Thuyền cho Quan Vũ nhưng lại ngấm ngầm đồng ý ban mỹ nhân này cho Lưu Bị để chia rẽ mối giữa Lưu và Quan. Biết được mưu đồ của Tào Tháo, Quan Vũ đã giết chết Điêu Thuyền.

Tại sao Tào Tháo không dám động đến Điêu Thuyền

Mặc dù được đánh giá là một vị quân chủ nổi danh với tài dùng binh, dùng người xuất sắc, thế nhưng Tào Tháo lúc sinh thời lại có một tật xấu để lại tai tiếng ngàn đời. Đó là thói phong lưu, háo sắc và sở thích cướp vợ thiên hạ. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là sau khi giết được Lã Bố, Tào Tháo lại không dám chiếm đoạt Điêu Thuyền cho mình.

Theo trang Sohu, câu trả lời xuất phát từ tính cách đa nghi, sự đề phòng cao độ, giỏi nhìn người và dùng người đồng thời tham vọng bá chủ mạnh mẽ của Tào Tháo. Xét về diện mạo của Điêu Thuyền thì cho dù là ai cũng sẽ nhận ra vẻ đẹp của cô. Sở dĩ Tào Tháo không bị động lòng chỉ vì ông phát hiện ra một điểm đặc biệt ở người phụ nữ này. Cụ thể, từ cuộc đời của Điêu Thuyền, Tào Tháo đã nhìn ra sự nguy hiểm khôn lường của "hồng nhan họa thủy".

Tao Thao tuyet doi khong dam chiem doat Dieu Thuyen chi vi mot ly do-Hinh-2

Để gây mâu thuẫn giữa Đổng Trác và Lã Bố, đơn giản chỉ có nhan sắc hơn người thì chưa đủ, nếu Điêu Thuyền không có chút tâm địa thì sao có thể phá hỏng mối quan hệ giữa hai người này. Hơn nữa, dù là Đổng Trác hay Lã Bố thì cũng đều là những đối thủ đáng gờm của Tào Tháo, vậy mà cả hai người này ít nhiều đều vì sự xuất hiện của Điêu Thuyền mà dẫn tới kết cục thảm hại.

Giữ một mỹ nhân như vậy bên mình chẳng khác nào giữ lại một mầm tai họa. Có lẽ, sau nhiều lần cân nhắc, Tào Tháo đã cam chịu buông tay trước Điêu Thuyền. Với Tào Tháo, mục tiêu của ông là cả thiên hạ và chắc chắn sẽ không chấp nhận rủi ro lớn chỉ vì mỹ sắc.

Theo Mộc/ Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)