Phát hiện đường dẫn tới "cổng địa ngục" của người Maya

Các nhà khảo cổ Mexico bắt đầu khai quật một địa đạo bí mật được cho là đường dẫn tới thế giới ngầm bí mật bên dưới kim tự tháp cổ của người Maya.

Những kim tự tháp cổ đại nổi tiếng Khufu là kim tự tháp lớn nhất Ai Cập, là một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại, đây cũng là nơi yên nghỉ của Pharaon Kheops.
CNN cho biết người Maya đã cẩn thận che chắn lối vào đường hầm từ nhiều thế kỷ trước. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ quyết định dọn lối đi, qua đó tìm đường đến một hang động bí mật dưới nước, được cho là thế giới tâm linh trung tâm của người Maya. Tại đây, họ từng tiến hành những nghi lễ quan trọng như hiến tế người để cầu nguyện ban mưa.
Hang động bí mật được cho là nằm bên dưới đền thờ El Castliio ở Mexico. Ảnh: CNN. 
“Đối với người Maya, các hang động này chính là cửa dẫn đến địa ngục”, chuyên gia khảo cổ Guillermo de Anda nói.
Vị chuyên gia lý giải tín ngưỡng của người Maya gồm 3 tầng: Trời, mặt đất và địa ngục.
“Thế giới dưới lòng đất rất quan trọng vì họ coi đây là khởi nguồn sự sống. Nếu không duy trì sự cân bằng này sẽ dẫn đến hạn hán, đói nghèo và dịch bệnh. Nên một ý niệm của họ chính là hiến dâng những ‘thần nữ’, đưa họ vào địa ngục”.
Cách đây hai năm, các nhà khảo cổ người Mexico khẳng định có một hang động ngầm bí mật ở bên dưới đền thờ El Castliio, tại vùng di tích Chichen Itza, bang Yucatan. Đây là khám phá gây chấn động trong giới khảo cổ. Do vậy, nhóm của ông Anda quyết tâm tìm đường đi vào đó.
Các chuyên gia Mexico tìm kiếm lối vào hang động bí mật. Ảnh: CNN. 
Kể từ đầu tháng 2, ông Anda cùng các cộng sự ở Viện Nhân chủng học Mexico trở lại nơi được cho là địa đạo dẫn đến hang động bí mật. Lần này họ mang theo đủ thiết bị để có thể phá cửa, vốn được người Maya tìm cách phong ấn rất chặt chẽ. Việc dọn dẹp lối đi được dự đoán cần khoảng 3 tháng để hoàn thành.
“Người Maya đã nỗ lực ngăn chặn như vậy, hẳn là hang động này vô cùng quan trọng”, ông nói.
Ông Anda tin rằng hang động bí mật bên dưới đền El Castillo có thể là biểu tượng của "trung tâm thế giới” đối với người Maya. Biểu tượng này được miêu tả bằng một cây xanh khổng lồ, gọi là cây của sự sống. Việc khám phá hang động sẽ gợi mở nhiều đầu mối về tín ngưỡng của người Maya.
Theo Minh Anh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)