Nuôi dạy con, thành công lớn nhất của cha mẹ là bỏ qua ba điều này

Google News

Thực tế cho thấy, không cần phải quá khắt khe trong việc giáo dục con cái. Giải pháp phù hợp là kết hợp công việc với nghỉ ngơi và thư giãn có chừng mực.

Về việc giáo dục đạo đức, tư tưởng cho con, cha mẹ chỉ cần đảm bảo phương hướng là đúng, còn lại không cần kiểm soát.

Như mọi người đều biết, vốn kiến thức dự trữ của trẻ là nhờ vào sự hướng dẫn, giáo dục của thầy cô, nhưng tính cách của trẻ lại hình thành từ lời nói và việc làm của cha mẹ. Trên thực tế, cha mẹ chính là người thầy quan trọng nhất của con cái.

Các bậc cha mẹ hiện đại quan tâm nhiều hơn đến việc học tập của con cái, nhưng đôi khi kiểm soát quá mức có thể gây phản tác dụng.

Nếu muốn giáo dục những đứa trẻ thành công, bạn phải bỏ qua ba điều này.

Đừng lo lắng về khả năng của con khi còn nhỏ

Khi trẻ còn nhỏ, khả năng bắt chước của chúng mạnh nhất và chúng sẽ học được những khả năng nhất định bằng cách quan sát hành vi của cha mẹ.

Chẳng hạn, trẻ sẽ học cha mẹ cách làm việc nhà, dọn dẹp nhà cửa… Tuy nhiên, một số cha mẹ lại quá bao bọc con cái, khi thấy con làm việc nhà, họ sẽ ngăn lại vì nghĩ chúng quá nhỏ. Nhưng nếu sự bao bọc này kéo dài cho đến khi các con lớn lên sẽ chuyển thành “nuông chiều”.

Những đứa trẻ lớn lên trong sự chăm sóc tỉ mỉ sẽ mất khả năng khám phá những điều mới mẻ, thậm chí có thể trở nên phụ thuộc quá mức vào cha mẹ.

Thay vì bảo vệ bao bọc mọi nơi và ngăn cản mọi thứ, tốt hơn hết bạn nên buông tay và để trẻ làm điều gì đó trong khả năng của mình, để phát triển sức mạnh trí não và rèn luyện khả năng thực hành.

Tất nhiên, cha mẹ cũng nên ở bên để đồng hành và hợp tác. Nếu trẻ hoàn thành được thì sẽ động viên, hỗ trợ, nếu khó khăn một chút thì vào thời điểm quan trọng sẽ hỗ trợ. Điều này càng có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Nuoi day con, thanh cong lon nhat cua cha me la bo qua ba dieu nay

Đừng can thiệp vào những việc có ích của trẻ

Một số trẻ sống khép kín và không thích gần gũi với người khác, trong khi một số khác lại nhiệt tình, hào phóng và thích chia sẻ với người khác. Một phần nhỏ của sự khác biệt về tính cách này đến từ di truyền, và một phần lớn đến từ sự giáo dục của cha mẹ. .

Một số cha mẹ cho rằng tuổi thơ của con không nên dành để vui chơi mà nên tập trung vào việc học, điều này thậm chí có thể cản trở khả năng giao tiếp của con và sẽ không thấm nhuần các khái niệm như “chia sẻ”, “giúp đỡ” và “quan tâm”.

Cha mẹ cảm thấy con cái nên chú ý đến bản thân nhiều hơn và không nên tập trung vào người khác. Trên thực tế, điều này sẽ chỉ khiến đứa trẻ dần dần mắc chứng tự kỷ, không còn giao tiếp và chia sẻ với người khác, không biết giúp đỡ lẫn nhau và chỉ làm việc một mình, cuộc sống tương lai chắc chắn sẽ rất gập ghềnh.

Ở giai đoạn này, trẻ cần được rèn luyện khả năng “cho đi” nhất định và biết giúp đỡ người khác để có thể tiến bộ hơn và phát triển tâm lý lành mạnh hơn.

Khi trẻ giúp đỡ người khác với ý định tốt tức là trẻ đang đạt được thành tựu của chính mình, cha mẹ không nên can thiệp.

Nuoi day con, thanh cong lon nhat cua cha me la bo qua ba dieu nay-Hinh-2

Đừng can thiệp quá nhiều vào việc làm của con

Trong quá trình con trưởng thành, cha mẹ thường sẽ luôn hướng dẫn con, coi suy nghĩ của mình là đúng đắn nhất. Dù con có ý kiến khác nhưng cũng sẽ không thay đổi được.

Tuy nhiên, sự can thiệp quá nhiều thường cản trở sự phát triển năng lực của trẻ và có thể khiến trẻ tiêu tan những kỹ năng độc đáo, gây khó khăn cho việc trau dồi chúng khi lớn lên.

Ai cũng biết rằng khả năng sáng tạo của trẻ em là tài sản lớn nhất trên thế giới. Ngay từ khi chào đời, trẻ em đã có tính tò mò về thế giới xung quanh và có cách quan sát cũng như khả năng tư duy độc lập của riêng mình.

Khả năng bẩm sinh này khiến chúng có những ý tưởng và giải pháp riêng khi gặp vấn đề, điều này có vẻ vô lý trong mắt cha mẹ nhưng đây lại là đặc điểm của trẻ.

Điều cha mẹ phải làm là tôn trọng con, khuyến khích con phát triển tư duy, cố gắng đối mặt với vấn đề và nghĩ ra giải pháp, có thể sẽ đạt được những thành tựu bất ngờ. Quá trình này có lợi hơn cho sự phát triển tư duy trí não của trẻ.

Nuoi day con, thanh cong lon nhat cua cha me la bo qua ba dieu nay-Hinh-3

Theo Mimi/Thuơng Hiệu và Pháp Luật

>> xem thêm

Bình luận(0)