Lộ diện cổ vật 2000 tuổi sắp đem đấu giá tại Hà Nội

Những cổ vật như “Bình đồng” của nền văn hóa Đông Sơn, “Thạp gốm hoa nâu” đời nhà Trần sắp được đem bán đấu giá tại Hà Nội.

Đó là thông tin đượ đưa ra trong cuộc họp báo giới thiệu cuộc bán đấu giá “một số cổ vật, tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao về lịch sử - văn hóa và Bộ trang sức gắn 2 viên đá Ruby sao Yên Bái Việt Nam”.
Theo đó, cuộc bán đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 19/8 tới đây. Đây là cuộc bán đấu giá cổ vật được UBND thành phố Hà Nội cho phép theo văn bản số 3110/UBND-KGVX ngày 27.6 (Văn bản đầu tiên của UBND thành phố Hà Nội cho phép bán đấu giá cổ vật tại Hà Nội) đối với 3 cổ vật Việt Nam là chiếc “Bình đồng” của nền văn hóa Đông Sơn, “Thạp gốm hoa nâu” đời nhà Trần, “Hộp pháp lam Hoàng Cung” từ thời nhà Nguyễn. Đây là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị lịch sử, văn hóa thuộc dạng quý hiếm đang được lưu giữ.
Lo dien co vat 2000 tuoi sap dem dau gia tai Ha Noi
 Chiếc “Bình đồng” của nền văn hóa Đông Sơn. 
Qua giới thiệu tại buổi họp báo, các cổ vật bán đấu giá như: “Bình đồng” là một hiện vật tiêu biểu của văn hóa Đông Sơn. Cao toàn bộ 53,3cm, đường kính miệng: 15,7cm, đường kính thân 37cm, đường kính chân 34cm. Toàn thân trang trí chấm nổi như da cóc và 5 vành đai ở quanh miệng, cổ và thân bình. Vai trang trí nổi băng hoa văn hình tam giác, hai quai hình chữ U ngược.
>> Mời quý độc giả xem video: Chiêm ngưỡng đồ vật xa hoa của Thái hoàng Thái hậu triều Nguyễn (Nguồn: Lao Động) 
“Thạp gốm hoa nâu” là một tác phẩm nghệ thuật, rất tiêu biểu và đặc trưng của đồ gốm men nâu thời Trần. Thạp cao: 39,9cm, đường kính miệng: 22,7cm, đường kính đáy 20,5cm. Dáng “Thạp” hình quả nhót, miệng loe bẻ, vai bằng, trang trí nổi băng cánh sen kép, phía dưới là băng vạch ngắn song song cùng 6 quai mấu hình con đỉa. Toàn thân thạp phủ một lớp men màu trắng ngà, rạn, ngoài khắc vạch và tô nâu trang trí 3 băng hoa văn.
Lo dien co vat 2000 tuoi sap dem dau gia tai Ha Noi-Hinh-2
 “Thạp gốm hoa nâu” đời nhà Trần. 
Hộp pháp lam được sử dụng để đựng những đồ để dâng, được sử dụng cho vùa và Hoàng gia triều Nguyễn. Hộp có đường kính 36,5cm, cao 10,5cm, được làm bằng cốt đồng thau, hình cầu dẹt.
Không chỉ cổ vật, đá quý, cuộc bán đấu giá còn có những tác phẩm nghệ thuật được làm nên từ nghệ nhân làng nghề quỳ vàng Kiêu Kỵ thuộc xã Kiêu Kỵ, thuộc xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm. Năm pho tượng Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn dát vàng được đưa ra đấu giá lần này chính là tâm huyết với nghề.
Những tài sản được đưa ra bán đấu giá đều được các chuyên gia đầu ngành thẩm định với đầy đủ hồ sơ pháp lý, hồ sơ khoa học do các cơ quan có thẩm quyền cấp để đảm bảo chất lượng và tính hợp pháp của tài sản. Việc mua bán tài sản qua hình thức bán đấu giá giúp người mua xác định giá hợp lý của tài sản sát với giá thị trường. Các hoạt động bán đấu giá đảm bảo được việc công khai, minh bạch và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các bên tham gia.
Theo Hùng Cường/VietQ

>> xem thêm

Bình luận(0)