Kỳ quái bộ tộc “đục mũi” như Trư Bát Giới ở Ấn Độ

Những người phụ nữ bộ tộc Apatani có một phong tục kì quái: đục mũi như Trư Bát Giới. Người dân bộ tộc tin rằng việc cắm mũi, xăm mặt sẽ ngăn chặn những người phụ nữ không bị cướp đi khỏi bộ lạc.

Bộ tộc Apatani tại Ấn Độ có một nghi thức tôn giáo kì lạ đó là đục mũi. Nơi đây, người phụ nữ phải cắm mũi và xăm mặt. Khi trưởng thành, hầu hết phụ nữ trong bộ tộc sẽ phải thực hiện nghi lễ khoan mũi. Họ sẽ phải đeo 2 nút mũi vào hai bên cánh mũi đã đục lỗ. Người dân bộ tộc tin rằng việc cắm mũi, xăm mặt sẽ ngăn chặn những người phụ nữ không bị cướp đi khỏi bộ lạc. Cho tới năm 1970, tục lệ này đã được dỡ bỏ.
Bộ tộc Apatani sống trong một ngôi làng nhỏ nằm sâu trong thung lũng Ziro, Họ còn được gọi là những người Tani. Vẻ đẹp của người Tani được đánh giá bởi tộc trưởng. Tộc trưởng sẽ quyết định người phụ nữ đẹp phải là những phụ nữ sở hữu nút mũi lớn.
Ngoài những chiếc nút mũi lớn trên khuôn mặt, phụ nữ bộ lạc cũng phải xăm lên khuôn mặt những vạch màu đen. Đó là những hình xăm chạy dọc theo khuôn mặt từ đỉnh trán xuống tới cằm. Hai phong tục kì lạ này nhằm làm cho phụ nữ trở nên xấu đi, với hi vọng họ sẽ không bị bắt đi mất.
Nằm trong khu vực đất đai màu mỡ của bang Arunachal Pradesh, trồng lúa là một trong những nguồn thu nhập chính của bộ tộc Apatani.
Cũng như lúa, cá cũng được nuôi thả ngay trên các cánh đồng, tạo điều kiện cho người dân bộ lạc tận hưởng chế độ ăn uống giàu đạm mặc dù họ ở xa nền văn minh.
Tại đây, người dân sùng bái tín ngưỡng riêng, gọi là Donyi-Polo, nơi họ thường cầu nguyện với Mặt trời (Donyi) và Mặt trăng (Polo).
Cho tới hiện nay, các cô gái trẻ Apatani không còn thực hiện nghi thức đục mũi và xăm mặt nữa. Người ta chỉ tìm thấy hình ảnh lạ lùng này trên khuôn mặt của những phụ nữ lớn tuổi.
Bộ tộc Apatani đục mũi như Trư Bát Giới chủ yếu được tìm thấy trong thung lũng Ziro, ở bang Arunachal Pradesh. 
 Những cái nút mũi của họ được gọi bằng tên "yaping hurlo", được nhét vào 2 bên cánh mũi đã bị đục lỗ.
Những cái nút mũi của họ được gọi bằng tên "yaping hurlo", được nhét vào 2 bên cánh mũi đã bị đục lỗ. 
Từ năm 1970 tục lệ này đã được dỡ bỏ. 
Khuôn mặt của phụ nữ là lời nhắc nhở lịch sử cho câu chuyện tồn tại khó khăn của bộ tộc. 
Khuôn mặt của phụ nữ là lời nhắc nhở lịch sử cho câu chuyện tồn tại khó khăn của bộ tộc. 
Những cái nút trên mũi và hình xăm ban đầu mang ý nghĩ là làm cho phụ nữ xấu đi, để tránh khỏi bị cướp khỏi bộ tộc.
Hiện nay phong tục này đã không còn tồn tại.
Hình ảnh lạ lùng này thu hút rất nhiều người quan tâm tới đây. 

Nhiếp ảnh gia Cezary Wyszynski (áo đỏ) là người chụp lại những bức hình này. 

Người dân bộ tộc trồng lúa, đánh bắt cá để nuôi sống bản thân. 

Theo Báo Giao thông

>> xem thêm

Bình luận(0)