Trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, Từ Hy thái hậu (1835 - 1908) là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất. Bà là phi tần của Thanh Văn Tông Hàm Phong Đế và là mẹ đẻ của vua Đồng Trị. Ngay cả khi hoàng đế Đồng Trị và vua Quang Tự còn tại vị, bà nắm quyền khuynh đảo triều chính trong hơn 40 năm.Với quyền lực lớn trong tay, Từ Hy thái hậu có lối sống xa hoa bậc nhất thời đó cũng như trong lịch sử nhà Thanh. Trong đó, ẩm thực được bà chi bộn tiền.Sử sách ghi lại, mỗi ngày, người phụ nữ quyền lực này sẽ dùng 2 bữa ăn chính với hơn 100 món do các ngự trù giỏi nhất chế biến và 2 bữa ăn nhẹ từ 40 - 50 món. Từ Hy thái hậu chỉ ăn mỗi món từ 1 - 2 miếng.Phần thức ăn thừa sẽ đổ đi hoặc được Từ Hy thái hậu thưởng cho cung nữ, thái giám. Hầu hết trong số chúng, các món gần như còn nguyên như lúc mới dâng lên.Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên Đán, Từ Hy thái hậu "vung tiền" mạnh hơn cho bữa tiệc đón năm mới, đặc biệt là sự kiện xuân Canh Tý (năm 1874). Trong bữa tiệc tết năm ấy, Lão Phật Gia đã tổ chức cực kỳ thịnh thoạn để tiếp đón phái đoàn sứ thần, tướng lĩnh phương Tây trong 7 ngày 7 đêm.Những món ăn trong bữa tiệc của Từ Hy thái hậu đều là những sơn hào hải vị, lạ độc từ các vùng miền. Các đầu bếp chuẩn bữa tiệc với 140 món. Trong đó, mỗi ngày sẽ có một món chủ đạo làm điểm nhấn đặc biệt.Nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn đều là thượng hạng, khó tìm. Hàng chục đầu bếp làm việc liên tục để bữa tiệc của Từ Hy thái hậu diễn ra tốt đẹp.Cùng với đó, hơn 1.700 người bao gồm cung nữ, thái giám phục vụ các món ăn và các nhu cầu của chủ tiệc, quan khách.Trong bữa tiệc tết năm ấy của Từ Hy thái hậu có nhiều món ăn độc, dị như: chuột bao tử, óc khỉ, trùng sơn dương, cỏ phương chi, tinh trùng voi, trứng công, heo sữa...Tham dự buổi tiệc 7 ngày 7 đêm xa hoa trên gồm khoảng 400 vị khách do Từ Hy thái hậu tỉ mỉ lựa chọn. Bữa tiệc diễn ra từ lúc 12h đêm giao thừa năm 1874 và kéo dài cho đến giờ Tý đêm mồng 7 Tết. Theo ước tính, chi phí cho bữa tiệc tết khủng trên là khoảng 374 ngàn lượng vàng. Thói quen ăn uống xa xỉ của bà được cho là một trong những nguyên nhân khiến quốc khố nhà Thanh ngày càng cạn kiệt trước khi sụp đổ.Mời độc giả xem video: Ngắm cặp tượng tình nhân khổng lồ ởTrung Quốc. Nguồn: Kienthuc.net.vn.
Trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, Từ Hy thái hậu (1835 - 1908) là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất. Bà là phi tần của Thanh Văn Tông Hàm Phong Đế và là mẹ đẻ của vua Đồng Trị. Ngay cả khi hoàng đế Đồng Trị và vua Quang Tự còn tại vị, bà nắm quyền khuynh đảo triều chính trong hơn 40 năm.
Với quyền lực lớn trong tay, Từ Hy thái hậu có lối sống xa hoa bậc nhất thời đó cũng như trong lịch sử nhà Thanh. Trong đó, ẩm thực được bà chi bộn tiền.
Sử sách ghi lại, mỗi ngày, người phụ nữ quyền lực này sẽ dùng 2 bữa ăn chính với hơn 100 món do các ngự trù giỏi nhất chế biến và 2 bữa ăn nhẹ từ 40 - 50 món. Từ Hy thái hậu chỉ ăn mỗi món từ 1 - 2 miếng.
Phần thức ăn thừa sẽ đổ đi hoặc được Từ Hy thái hậu thưởng cho cung nữ, thái giám. Hầu hết trong số chúng, các món gần như còn nguyên như lúc mới dâng lên.
Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên Đán, Từ Hy thái hậu "vung tiền" mạnh hơn cho bữa tiệc đón năm mới, đặc biệt là sự kiện xuân Canh Tý (năm 1874). Trong bữa tiệc tết năm ấy, Lão Phật Gia đã tổ chức cực kỳ thịnh thoạn để tiếp đón phái đoàn sứ thần, tướng lĩnh phương Tây trong 7 ngày 7 đêm.
Những món ăn trong bữa tiệc của Từ Hy thái hậu đều là những sơn hào hải vị, lạ độc từ các vùng miền. Các đầu bếp chuẩn bữa tiệc với 140 món. Trong đó, mỗi ngày sẽ có một món chủ đạo làm điểm nhấn đặc biệt.
Nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn đều là thượng hạng, khó tìm. Hàng chục đầu bếp làm việc liên tục để bữa tiệc của Từ Hy thái hậu diễn ra tốt đẹp.
Cùng với đó, hơn 1.700 người bao gồm cung nữ, thái giám phục vụ các món ăn và các nhu cầu của chủ tiệc, quan khách.
Trong bữa tiệc tết năm ấy của Từ Hy thái hậu có nhiều món ăn độc, dị như: chuột bao tử, óc khỉ, trùng sơn dương, cỏ phương chi, tinh trùng voi, trứng công, heo sữa...
Tham dự buổi tiệc 7 ngày 7 đêm xa hoa trên gồm khoảng 400 vị khách do Từ Hy thái hậu tỉ mỉ lựa chọn. Bữa tiệc diễn ra từ lúc 12h đêm giao thừa năm 1874 và kéo dài cho đến giờ Tý đêm mồng 7 Tết. Theo ước tính, chi phí cho bữa tiệc tết khủng trên là khoảng 374 ngàn lượng vàng. Thói quen ăn uống xa xỉ của bà được cho là một trong những nguyên nhân khiến quốc khố nhà Thanh ngày càng cạn kiệt trước khi sụp đổ.
Mời độc giả xem video: Ngắm cặp tượng tình nhân khổng lồ ởTrung Quốc. Nguồn: Kienthuc.net.vn.