Biết trước Võ Tắc Thiên sẽ đoạt ngôi, tại sao Đường Thái Tông không diệt trừ?

Google News

Trong một lần đàm đạo với Lý Thuần Phong, Đường Thái Tông đã biết được sau này một phụ nữ họ Võ bên cạnh mình sẽ đoạt thiên hạ của nhà Đường, nhưng lại chẳng đưa ra quyết định ngăn chặn...

Võ Tắc Thiên là nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa được tuyển chọn vào cung từ năm 14 tuổi. Khi đó Lý Thuần Phong, bậc thầy toán quái số một của nhà Đường đã có dự ngôn với Đường Thái Tông Lý Thế Dân là 40 năm sau Võ Tắc Thiên sẽ trở thành hoàng đế.

Vậy tại sao dù đã biết rõ sự tình Đường Thái Tông lại không giết Võ Tắc Thiên để trừ hậu họa? Bởi vì chính Lý Thuần Phong, vị thầy tướng số, phong thủy nổi tiếng lúc bấy giờ đã can ngăn. 

Biet truoc Vo Tac Thien se doat ngoi, tai sao Duong Thai Tong khong diet tru?

Dân gian tương truyền rằng Võ Tắc Thiên có thể trở thành đế vương là do được hưởng vận khí của mảnh đất Lợi Châu. Nói đến Lợi Châu đây quả là nơi bảo địa hiếm có. Nằm ở thượng du sông Gia Lăng, thuộc phần “bụng” của Tây Nam Trung Quốc, là nơi cửa ngõ ra vào trọng yếu của Tứ Xuyên, vốn có tên gọi là “xuyên bắc môn hộ” và “ ba thục kim tam giác”.

Sử sách từng ghi chép lại đoạn hội thoại giữa Đường Thái Tông và Lý Thuần Phong như sau:

Vào ngày 19 tháng 5 năm thứ Bảy thời kỳ Trinh Quán của Đường Thái Tông, Thái Tông hỏi Lý Thuần Phong rằng: “Thiên hạ của Trẫm giờ có thể nói là khá ổn định rồi. Khanh thông hiểu Dịch kinh, toán quái, khanh có biết ai sẽ là người làm mất giang sơn của Trẫm, và sau triều đại của Trẫm, ai là người sẽ đăng cơ, triều đại mới nào sẽ bắt đầu, khanh hãy nói rõ ràng cho Trẫm biết”.

Lý Thuần Phong trả lời: “Muốn biết trước tương lai, phải minh tỏ được quá khứ. Người tài đức cầm quyền thì nước ắt sẽ còn, người không tài đức cầm quyền thì tự nhiên bại hoại. Đây cũng là đạo lý muôn đời không thay đổi.”

Đường Thái Tông lại hỏi: “Điều Trẫm muốn hỏi không phải là ý này. Trẫm là muốn khanh dùng hiểu biết về thuật số của mình, suy tính xem triều đại của ta kéo dài được bao nhiêu năm, rồi ai là người làm loạn nước ta, ai là người làm mất nước ta, và kể rõ việc của từng thời đại. Điều mà Trẫm muốn biết chính là những việc ấy.”

Lý Thuần Phong thật thà nói: “Đây là Thiên cơ, thần không dám tiết lộ”.

Đường Thái Tông nói: “Khanh không nói, Trẫm cũng không miễn cưỡng. Hãy cùng Trẫm vào trong cấm cung đi!”

Lý Thuần Phong đi theo sau Đường Thái Tông lên lầu cao. Ở trên phòng cao ấy, Đường Thái Tông lại nói: “Nơi này, trên không đụng Trời, dưới không chạm Đất, khanh có thể vì Trẫm mà nói ra được rồi!”

Lý Thuần Phong cung kính nói: “Người làm loạn triều ta, ở ngay bên cạnh Bệ hạ. Bệ hạ không biết, 30 năm sau, một thân người đó sẽ giết chết hầu hết con cháu nhà Đường”.

Đường Thái Tông hỏi: “Người này là văn quan hay võ tướng? Khanh hãy nói rõ cho Trẫm biết, Trẫm lập tức giết chết người này để trừ họa cho đất nước”.

Thuần Phong đáp: “Đây là Thiên ý, sức người có thể làm gì được? Người này hiện giờ đã ngoài 20 tuổi, nếu giờ giết chết đi, Trời tất sẽ giáng họa nước ta, con cháu nhà Đường càng nguy hiểm.”

Đường Thái Tông nói: “Thiên ý nếu đã định rồi, vậy thì khanh hãy thử nói sơ qua về người này xem”.

Lý Thuần Phong nói: “Người này chỉ có cây thương không rời thân, 2 mắt mọc trên Trời”.

(Lời này là tả về tên của Võ Tắc Thiên. Võ Tắc Thiên có họ là Võ (“武”). Từ Võ (“武”) này do chữ “chỉ có”(“止”) ghép với “cây thương (” 戈”), tên là Chiếu (“曌”) tức là “2 mắt “(目目”) mọc ở trên Trời (” 空”). Về sau này, sự tình thực tế xảy ra hoàn toàn đúng với lời tiên đoán này.)

Mệnh trời là không thể trái, Lý Thuần Phong mặc dù đã sớm đoán được sự việc này nhưng tiến trình lịch sử đã có sự an bài, không thể thay đổi được. Đường Thái Tông là người minh tỏ điều này nên ông cũng không truy cứu việc này tiếp nữa và cũng không có hành động diệt trừ Võ Tắc Thiên, khi đó mới 20 tuổi và chỉ là một tài nhân trong cung.

Theo Mai Anh/ Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)