5 người phụ nữ khiến nhiều người nể sợ lịch sử Trung Hoa

Nhiều người phụ nữ trong số họ có sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, nhưng lại sử dụng sắc đẹp đó làm thứ vũ khí để khiến đàn ông si mê, mu muội - một số người trở nên quyền lực và độc ác đến mức thay đổi lịch sử của cả một đất nước.

1. Lục Tiểu Mạn với những cuộc tình tai tiếng và lối sống xa hoa

Lục Tiểu Mạn là một trong những người phụ nữ nổi tiếng nhất tại Trung Quốc vào thế kỉ 20. Ở thời đó, bà là người rất tai tiếng: bà có quan hệ ngoài hôn nhân, sau đó ly dị và lối sống của bà được cho là vô cùng xa hoa.

Lục Tiểu Mạn sinh ra trong một gia đình thượng lưu ở Thượng Hải vào năm 1903, bà nổi tiếng vì sắc đẹp lộng lẫy và vốn hiểu biết sâu rộng. Bà là một nhà văn và họa sĩ tài năng, thông thạo tiếng Anh. Bà kết hôn với Vương Canh, nhưng chỉ trong vài năm đầu sau hôn nhân, bà đã phải lòng một người bạn của chồng là nhà thơ Từ Chí Ma - một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất Trung Quốc thời đó. Chí Ma đã từng kết hôn, nhưng sau đó đã ly dị. Đây là "cuộc ly dị hiện đại đầu tiên" tại Trung Quốc.

5 nguoi phu nu khien nhieu nguoi ne so lich su Trung Hoa

Lục Tiểu Mạn, bên phải là ảnh chụp với chồng của bà, Từ Chí Ma

5 nguoi phu nu khien nhieu nguoi ne so lich su Trung Hoa-Hinh-2

Tư Cầm Oa Oa thể hiện vai "Từ Hi Thái Hậu" trong bộ phim "Mặt trời lặn sau Tử Cấm Thành"

Bà nắm quyền cai quản đất nước trong thời gian con bà nắm quyền, và sau đó là thời gian của cháu mình là hoàng đế Quang Tự. Khi Quang Tự lên ngôi, bà đã giam giữ ông tại một cung điện bên trong Tử Cấm Thành và không cho bất kì ai tiếp xúc với ông ngoại trừ vợ và người hầu, những người này sau đó đều bị giết hoặc trục xuất.

Trên thực tế, Từ Hi Thái Hậu đã trị vì tới 47 năm. Bà nổi tiếng là ăn chơi sa đọa với những bữa tiệc đình đám và những món trang sức đắt tiền. Những bữa tiệc của bà có tới 150 món, bà dùng ly ngọc để uống và đũa vàng để ăn. Cho đến cuối đời, bà vẫn mang sự căm ghét đối với cháu mình là Quang Tự. Một số tài liệu ghi rằng, bà không cam tâm với việc chết trước Quang Tự nên đã cho người đầu độc ông bằng arsen. Bà qua đời sau khi Quang Tự chết 1 ngày.

3. Triệu Phi Yến - kẻ lang chạ và giết người

Triệu Phi Yến là một người phụ nữ xinh đẹp có gốc gác tầm thường, bà được mệnh danh là "phi yến" vì bà múa rất đẹp. Hoàng đế nhà Hán lúc đó là Hán Thành Đế đã để mắt tới bà. Hán Thành Đế sau đó đã đưa bà và chị của bà là Triệu Hiệp Đức vào cung làm phi tần.

5 nguoi phu nu khien nhieu nguoi ne so lich su Trung Hoa-Hinh-3

Vai "Triệu Phi Yến" của Đồng Lệ Á trong bộ phim "Mẫu nghi thiên hạ"

Bà nhanh chóng nắm quyền lực trong cung. Hán Thành Đế quá mê bà nên đã phế truất đương kim hoàng hậu khi đó và tấn phong bà làm tân hoàng hậu cho dù bà có xuất thân tầm thường. Dù đã trở thành mẫu nghi thiên hạ, bà vẫn có một rắc rối lớn. Đó là bà không thể sinh con trai. Bà cố gắng mang thai bằng mọi giá. Thậm chí, bà còn ngủ với người hầu trong cung để mong có thai.

Khi các nữ phi khác mang thai, bà buộc họ phải phá thai và giết tất cả những đứa trẻ còn sống. Vi vậy, Hán Thành Đế không có người nối dõi. Khi ông chết, Triệu Phi Yến bị bắt và bị đày tới mộ của ông, tại đây bà đã tự sát.

4. Võ Tắc Thiên, hoàng hậu quyền lực nhất trong lịch sử Trung Quốc

Võ Tắc Thiên (625 - 705) là hoàng hậu thời nhà Đường, bà là hoàng hậu đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Trung Quốc cai trị đất nước như một hoàng đế. Bà trị vì Trung Quốc từ năm 690 khi bà 65 tuổi. Bà nổi tiếng không chỉ vì địa vị của mình mà còn vì bà cực kì tàn nhẫn và sẵn sàng sử dụng mọi thủ đoạn để có được quyền lực.

Võ Tắc Thiên sinh ra trong một gia đình giàu có và được giáo dục tử tế. Bà được đưa vào cung từ năm 13 tuổi và sau đó trở thành phi tần của Đường Thái Tông. Mặc dù bà cũng có cảm tình với con trai của hoàng đế là Lý Trị.

Sau khi Đường Thái Tông qua đời, kì quặc thay, bà lại trở thành phi tần của Lý Trị.

Sau khi Đường Thái Tông qua đời, kì quặc thay, bà lại trở thành phi tần của Lý Trị. Bà có một đứa con gái, nhưng cô bé sau đó đã bị thắt cổ chết. Võ Tắc Thiên đổ tội cho hoàng hậu của Lý Trị đã giết con bà, mặc dù nhiều người cho rằng, chính bà đã tự tay giết hại con mình để vu oan cho hoàng hậu. Và bà đã thành công khi hoàng hậu đương thời khi đó bị phế truất, bà đường đường được tấn phong làm hoàng hậu. Bà càng trở nên quyền lực hơn khi bà có con trai, và con trai bà lên ngôi hoàng đế.

Khi vị hoàng đế trẻ qua đời vì đột quỵ, Võ Tắc Thiên đã nắm quyền thay thế. Một số sử gia cho rằng, chính bà đã giết con trai để cướp ngai vàng. Bà đăng cơ hoàng đế vào năm 690.

5 nguoi phu nu khien nhieu nguoi ne so lich su Trung Hoa-Hinh-4

Phạm Băng Băng thủ vai Võ Tắc Thiên trong phim "Võ Mỵ Nương truyền kỳ".

Võ Tắc Thiên nổi tiếng là người sẵn sàng giết hoặc giam giữ bất kì kẻ nào dám cản đường bà. Bà có riêng một đội quân bí mật để theo dõi và trừ khử kẻ thù. Cuối cùng, bà cũng đã thoái vị và nhường ngôi cho con trai thứ 3 của bà. Không lâu sau đó, Võ Tắc Thiên qua đời. Bộ phim cổ trang nổi tiếng "Đường cung yến" dựng vào năm 2013 dựa vào bối cảnh thời kỳ của Võ Tắc Thiên.

5. Lã Hậu, hoàng hậu độc ác nhất trong lịch sử Trung Quốc

Lã Hậu (241 - 180 trước công nguyên) là người phụ nữ đầu tiên trở thành Hoàng hậu Trung Hoa, vợ của hoàng đế Lưu Bang (Hán Cao Tổ), người dựng nên nhà Hán. Bà là người rất thông minh và đóng góp rất lớn trong việc giúp chồng bà thống nhất đất nước. Bà cũng nổi tiếng với sự độc ác và ham muốn quyền lực.

5 nguoi phu nu khien nhieu nguoi ne so lich su Trung Hoa-Hinh-5

Vai "Lã Hậu" do Vương Cơ đảm nhiệm trong phim cổ trang "Đại phong ca"

Lã Hậu đã giết một số gia đình quý tộc có sức ảnh hưởng để bà và chồng củng cố quyền lực. Sau khi chồng bà qua đời, bà trở nên thù địch với Thích Cơ, người rất được hoàng đế sủng ái. Thích Cơ đã sinh hạ một cậu con trai tên là Lưu Như Ý, điều này khiến Lã Hậu không vừa lòng. Bà đã đầu độc chết Lưu Như Ý, sau đó bắt giam Thích Cơ. Chưa hả lòng, Lã Hậu còn chặt tay, chặt chân của Thích Cơ, cho người móc mắt, cắt tai, đầu độc khiến Thích Cơ bị câm điếc rồi bỏ mặc bà trong nhà tiêu và đặt biệt danh là "người lợn". Biết chuyện, đến con trai của Lã Hậu là Hán Huệ Đế phải thốt lên rằng "bà là kẻ vô nhân tính".

Cho đến tận khi chết, Lã Hậu luôn khiến kẻ khác phải chịu đựng đau khổ để bà có thể nắm mọi quyền lực. 

Theo Nam Spiderum/Thời đại

>> xem thêm

Bình luận(0)