Sau ánh hào quang: Lý Hải tự nhận hết thời

Trong chương trình "Sau ánh hào quang", ca sĩ Lý Hải thừa nhận tên tuổi của mình không được như xưa.

Những khán giả thế hệ 8x và đầu 9x chắc hẳn biết đến cái tên Lý Hải. Anh tên thật là Nguyễn Văn Hải, sinh ra tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Theo học ngành sân khấu nhưng ngay lúc lĩnh vực kịch nghệ đang xuống dốc, anh nghe theo lời một người bạn chuyển nghề đi hát để kiếm sống.
Và may mắn đã mỉm cười với anh. Trong một buổi diễn tại Trà Vinh, anh bất ngờ khi thấy chữ "Lý Hải" được dán trên băng rôn trước cổng.
Tưởng bị thay thế bởi ca sĩ khác, anh chạy vào hỏi Huỳnh Phúc Điền và Phương Bình thì mới biết hai đạo diễn đã tự đặt nghệ danh cho mình như thế với lý do "trông mày giống Hong Kong quá". Nghệ danh ấy theo nam ca sĩ đến tận bây giờ.
Lý Hải thừa nhận anh có những năm tháng đỉnh cao vào giữa thập niên 1993. Khán giả khi ấy gọi anh là "đôi chân vàng" nhờ khả năng vừa hát, vừa nhảy điêu luyện. Dĩ nhiên, sức nóng tên tuổi giúp Lý Hải trở thành giọng ca không thể thiếu ở các tụ điểm giải trí.
Sau anh hao quang: Ly Hai tu nhan het thoi
 Lý Hải bật khóc khi nhớ đến những gì mình phải trải qua.
Việc chạy show hơn 10 điểm, hát cả chục bài từng là chuyện thường với anh. Tuy nhiên, sau ba năm, khi cơn sốt Làn Sóng Xanh xuất hiện vào năm 1996, thị hiếu thưởng thức âm nhạc của khán giả Việt thay đổi đã khai sinh ra những tên tuổi mới như Phương Thanh, Lam Trường, Đan Trường...
Và một quy luật, Lý Hải bị thất sủng. Anh thừa nhận trong teaser: "Hải hết thời rồi, khán giả không còn thích nghe mình hát nữa còn bầu show gặp cũng làm ngơ như không quen biết. Nhiều đàn em trong nghề tỏ rõ thái độ coi thường, gặp tôi cũng chẳng thèm chào. Từ việc chạy gần 20 show một đêm, tôi chỉ còn vài show một tháng".
Khi được Trấn Thành hỏi đích danh đàn em đã xem thường mình, Lý Hải ngập ngừng và từ chối trả lời. Xa rời ánh hào quang, anh quyết định chuyển hẳn sang hát những ca khúc bình dân để phục vụ khán giả của dòng nhạc này.
Anh nhờ đến sự trợ giúp của phòng trà Đồng Dao, với lời thỉnh cầu thực hiện cho mình một video ca nhạc kết hợp hài kịch - xu hướng của thời điểm bấy giờ với tiêu chí: "Anh quay cho em rẻ nhất nhưng hiệu quả nhất".
Sau anh hao quang: Ly Hai tu nhan het thoi-Hinh-2
 Lý Hải từ chối trả lời câu hỏi "Ai là hậu bối đã coi thường anh?" của Trấn Thành.
>>>> Video: Cuộc sống sau tấm màn nhung của Lý Hải:
Và để thực hiện video ca nhạc hài Trọn đời bên em, Lý Hải phải cầm cố nhà cửa, vay nóng 150 triệu đồng với lãi suất 3%. "Lúc ấy tôi nhắm mắt làm liều. Không có tiền thuê diễn viên phải nhờ 2 nhân viên của tổ quay phim vào phụ diễn với mình".
"May mắn, video ấy thành công, tạo được cơn sốt, giúp tôi 'hot' trở lại. Tôi chạy show, kiếm đủ tiền trả nợ và lấy lại giấy tờ nhà trong vòng một tháng", nam ca sĩ nhớ lại.
Trọn đời bên em bất ngờ tạo ra cơn sốt bùng nổ khi đi đâu cũng nghe người ta hát theo. Kể từ đó, Lý Hải dần được mời show trở lại, đủ tiền trả nợ và chuộc lại giấy tờ nhà sau một tháng.
Đối diện trước câu hỏi "Liệu anh lại hết thời một lần nữa thì sao?", Lý Hải bình tĩnh trả lời: "Mình đã rớt xuống vực thẳm rồi thì có tụt xuống một lần nữa cũng đã quen. Tre già thì măng phải mọc".
Tập 4 Sau ánh hào quang với những tiết lộ về góc khuất trong đời ca sĩ Lý Hải phát sóng vào tuần tới trên Đài truyền hình TP HCM.
Theo Duy Vũ/ Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)