Luật sư lên tiếng vụ Trương Thế Vinh đòi nhãn hàng trả 25 triệu

Theo luật sư Quynh, Trương Thế Vinh có thể khởi kiện shop thời trang sử dụng hình ảnh của mình mà chưa xin phép. 

>>> Mời quý độc giả xem MV "Tình yêu hoa gió" của Trương Thế Vinh. Nguồn Youtube nhân vật
Vừa qua, Trương Thế Vinh gây xôn xao dư luận khi tố cáo một shop thời trang sử dụng hình ảnh của mình đăng tải trên trang fanpage mà không xin phép. Phía shop quần áo đã gỡ hình ảnh, xin lỗi nam diễn viên nhưng khẳng định không sai vì sử dụng ảnh của Trương Thế Vinh đã đăng trên báo.
Không chấp nhận giải thích này, nam diễn viên yêu cầu gặp người có trách nhiệm giải quyết vấn đề và đòi bồi thường 25 triệu đồng trong 5 ngày sử dụng hình ảnh của mình.
Luat su len tieng vu Truong The Vinh doi nhan hang tra 25 trieu
Trương Thế Vinh phản ứng khi cửa hàng quần áo sử dụng hình ảnh của mình mà không xin phép. 
Nhận định về vụ việc, luật sư Nguyễn Văn Quynh thuộc đoàn luật sư Hà Nội chia sẻ với Zing.vn: "Theo Bộ luật Dân sự, mỗi cá nhân đều có quyền về hình ảnh và được pháp luật bảo vệ. Khi sử dụng hình ảnh của người khác vào bất cứ mục đích gì đều phải xin phép và được sự đồng ý của họ".
"Điều 32, BLDS 2015 đã quy định cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Nếu tự ý sử dụng hình ảnh cá nhân, người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật", luật sư trích dẫn quy định của luật Dân sự.
Luật sư cho hay: "Theo điều 32 BLDS 2015 có loạt trừ hai trường hợp được sử dụng hình ảnh mà không cần xin phép. Đó là hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng; hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và các hoạt động cộng đồng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm uy tín của người có hình ảnh".
Luat su len tieng vu Truong The Vinh doi nhan hang tra 25 trieu-Hinh-2
 Cao Thái Sơn và Pha Lê bị phản ứng khi bênh vực cửa hàng thời trang.
Luật sư Nguyễn Văn Quynh cho rằng shop thời trang sử dụng hình ảnh đó phải xin phép nam diễn viên. "Shop quần áo có thể sử dụng nếu ảnh được làm mờ mặt. Ở đây, ảnh nam diễn viên đăng tải trên trang fanpage của thương hiệu nghĩa là đã có mục đích kinh doanh. Do đó, anh ấy có quyền kiện, đòi bồi thường", luật sư giải thích.
Theo luật sư Quynh, Trương Thế Vinh có thể khởi kiện shop thời trang sử dụng hình ảnh của mình mà chưa xin phép. Về số tiền bồi thường 25 triệu đồng nam diễn viên yêu cầu, luật sư cho rằng: "Nếu anh ấy khởi kiện, thiệt hại cụ thể thế nào sẽ được tòa xem xét, đánh giá".
* Kiến Thức đã đặt lại tiêu đề bài viết.
Theo Bích Hằng/ Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)