Trứng là nguyên liệu nấu ăn của mọi người, mọi nhà, phổ biến khắp thế giới. Có rất nhiều loại trứng thường thấy như trứng gà, trứng cút, trứng vịt, trứng ngỗng. Ngoài ra còn có trứng chim bồ câu, trứng đà điểu, trứng rùa hiếm hơn, không mấy người được ăn.Vậy trong số 4 loại trứng phổ biến là trứng gà, trứng cút, trứng vịt, trứng ngỗng thì loại trứng nào là bổ dưỡng nhất? Có người nói quả trứng cút nhỏ nhất, có người nói quả trứng ngỗng lớn nhất, liệu có đúng hay không?So sánh dinh dưỡng của trứng gà, trứng cút, trứng vịt và trứng ngỗng cho thấy, mỗi loại trứng lại có thế mạnh khác nhau. Cụ thể, khi phân tích giá trị dinh dưỡng của các loại trứng, các nhà nghiên cứu căn cứ vào những tiêu chí bao gồm protein, chất béo, khoáng chất và các loại vitamin.Xét về tiêu chí protein, trứng là thực phẩm giàu protein chất lượng cao, có thể được cơ thể con người hấp thụ và sử dụng, bởi mô hình protein của trứng rất gần với mô hình protein và axit amin của cơ thể con người. Một quả trứng gà thông thường chứa khoảng 7g protein chất lượng cao. Sự khác biệt giữa trứng ngỗng và trứng gà chỉ khoảng 10%.Trong khi đó, kết quả phân tích cho thấy, trứng vịt cũng nhỉnh hơn trứng gà về protein. Đáng nói, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lòng trắng trứng vịt có hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Salmonella cao hơn so với trứng gà.Thế nhưng, trứng ngỗng lại nhỉnh hơn trứng gà và trứng vịt ở tiêu chí chất béo. Nghe thấy chất béo ắt hẳn nhiều người lo ngại, vậy thì trứng ngỗng chính là loại trứng không dành cho bạn. Trong số những loại trứng phổ biến, trứng ngỗng giàu chất béo nhất.Về tiêu chí nhiều vitamin, lòng đỏ trứng rất giàu vitamin A. Các vitamin tan trong chất béo khác như vitamin D, vitamin E, và vitamin K có thể nói là các loại trứng tương đương nhau. Ở các khía cạnh khác, các loại trứng giống nhau về nhiều loại khoáng chất.Thế nhưng mặc dù sự khác biệt không lớn lắm, nhưng trứng cút lại chiến thắng nhờ ưu điểm hàm lượng vitamin nhóm B cao hơn. Theo quan điểm này, mỗi loại trứng đều có những ưu điểm riêng, bạn có thể xem xét từ các khía cạnh khác như giá cả, dưỡng chất mà mình cần, từ đó chọn ra loại trứng có lợi thế dinh dưỡng mà mình cần.Đối với các loại trứng lạ hơn như trứng chim bồ câu, trứng đà điểu, trứng rùa vỏ mềm, lý do quan trọng nhất khiến chúng có giá cao là sản lượng tương đối thấp, chính vì khan hiếm nên chúng đắt hơn bình thường. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng chưa chắc đã tốt hơn các loại trứng thông thường.Cuối cùng, ăn trứng bao nhiêu là đủ? Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng, người khỏe mạnh nên ăn từ 3 - 6 quả trứng mỗi tuần. Đối với những người cần nhiều protein chất lượng cao, để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, chẳng hạn như thể dục cường độ lớn thì tùy tình hình có thể ăn thêm trứng, cũng không có nhiều ảnh hưởng.
\Mời quý độc giả xem video: Tỷ phú nông dân từ những quả trứng gà. Nguồn: VTV24.
Trứng là nguyên liệu nấu ăn của mọi người, mọi nhà, phổ biến khắp thế giới. Có rất nhiều loại trứng thường thấy như trứng gà, trứng cút, trứng vịt, trứng ngỗng. Ngoài ra còn có trứng chim bồ câu, trứng đà điểu, trứng rùa hiếm hơn, không mấy người được ăn.
Vậy trong số 4 loại trứng phổ biến là trứng gà, trứng cút, trứng vịt, trứng ngỗng thì loại trứng nào là bổ dưỡng nhất? Có người nói quả trứng cút nhỏ nhất, có người nói quả trứng ngỗng lớn nhất, liệu có đúng hay không?
So sánh dinh dưỡng của trứng gà, trứng cút, trứng vịt và trứng ngỗng cho thấy, mỗi loại trứng lại có thế mạnh khác nhau. Cụ thể, khi phân tích giá trị dinh dưỡng của các loại trứng, các nhà nghiên cứu căn cứ vào những tiêu chí bao gồm protein, chất béo, khoáng chất và các loại vitamin.
Xét về tiêu chí protein, trứng là thực phẩm giàu protein chất lượng cao, có thể được cơ thể con người hấp thụ và sử dụng, bởi mô hình protein của trứng rất gần với mô hình protein và axit amin của cơ thể con người. Một quả trứng gà thông thường chứa khoảng 7g protein chất lượng cao. Sự khác biệt giữa trứng ngỗng và trứng gà chỉ khoảng 10%.
Trong khi đó, kết quả phân tích cho thấy, trứng vịt cũng nhỉnh hơn trứng gà về protein. Đáng nói, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lòng trắng trứng vịt có hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Salmonella cao hơn so với trứng gà.
Thế nhưng, trứng ngỗng lại nhỉnh hơn trứng gà và trứng vịt ở tiêu chí chất béo. Nghe thấy chất béo ắt hẳn nhiều người lo ngại, vậy thì trứng ngỗng chính là loại trứng không dành cho bạn. Trong số những loại trứng phổ biến, trứng ngỗng giàu chất béo nhất.
Về tiêu chí nhiều vitamin, lòng đỏ trứng rất giàu vitamin A. Các vitamin tan trong chất béo khác như vitamin D, vitamin E, và vitamin K có thể nói là các loại trứng tương đương nhau. Ở các khía cạnh khác, các loại trứng giống nhau về nhiều loại khoáng chất.
Thế nhưng mặc dù sự khác biệt không lớn lắm, nhưng trứng cút lại chiến thắng nhờ ưu điểm hàm lượng vitamin nhóm B cao hơn. Theo quan điểm này, mỗi loại trứng đều có những ưu điểm riêng, bạn có thể xem xét từ các khía cạnh khác như giá cả, dưỡng chất mà mình cần, từ đó chọn ra loại trứng có lợi thế dinh dưỡng mà mình cần.
Đối với các loại trứng lạ hơn như trứng chim bồ câu, trứng đà điểu, trứng rùa vỏ mềm, lý do quan trọng nhất khiến chúng có giá cao là sản lượng tương đối thấp, chính vì khan hiếm nên chúng đắt hơn bình thường. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng chưa chắc đã tốt hơn các loại trứng thông thường.
Cuối cùng, ăn trứng bao nhiêu là đủ? Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng, người khỏe mạnh nên ăn từ 3 - 6 quả trứng mỗi tuần. Đối với những người cần nhiều protein chất lượng cao, để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, chẳng hạn như thể dục cường độ lớn thì tùy tình hình có thể ăn thêm trứng, cũng không có nhiều ảnh hưởng.
\