Natto là món ăn từ đậu nành lên men rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Món ăn nổi tiếng này có mùi khá khó chịu, hương vị nồng và quánh. Natto được người Nhật dùng phổ biến trong các bữa sáng cùng với cơm trắng và canh miso. Thông thường, người ta đánh giá chất lượng natto qua độ dài của sợi nhớt. Nếu khi lấy đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì chứng tỏ natto càng ngonMực tươi sống là món ăn được nhiều người Nhật ưa chuộng. Tuy nhiên, với du khách lần đầu ăn món này, sẽ khó tránh khỏi rùng mình khi nuốt những chiếc vòi mực còn ngoe nguẩy trong miệng. Được biết, con mực trong bát nhìn có vẻ còn sống nhưng thực ra nó đã chết. Khi đổ nước tương lên, nó sẽ cử động các xúc tu y hệt như lúc còn sống. Đây là phản ứng tự nhiên của các tế bào còn tươi với muối trong nước tương.Basashi hay món thịt ngựa sống là đặc sản của vùng Kumamoto, thuộc đảo Kyushu, Nhật Bản. Tại đây, người ta thường thái thịt ngựa thành những lát mỏng và ăn sống. Hương vị giống món sushi và thường ăn cùng tương shoyu, tỏi, gừng, wasabi và hành. Nếu bạn lo lắng về vi khuẩn hay các sinh vật kí sinh thì phần thịt ngựa đã được bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C trong 48 tiếng trước khi đem ra ăn. Thịt ngựa giàu protein, sắt, kẽm và ít chất béo nên được đánh giá tốt hơn so với thịt bò và lợn.Hachinoko là món nhộng ong chiên giòn khá phổ biến ở Nhật Bản. Món ăn vặt này thường xuyên xuất hiện trong các buổi nhậu của người dân. Được biết, đây cũng là một trong những món ăn ưa thích của Thiên hoàng Hirohito. Những con nhộng được chiên với tương và đường, tăng thêm độ giòn, thơm. Cách thưởng thức ngon nhất chính là nhâm nhi nhộng giòn với một cốc bia. Với những người không quen ăn ấu trùng thì đây tiếp tục là một món ăn khá "khó nuốt".Một trong những món kì lạ mà bạn có thể tìm thấy ở Nhật Bản là Inago no Tsukudani - châu chấu luộc chín rồi hầm với nước sốt chế biến từ tương và cỏ biển. Món này khá phổ biến ở các vùng nông thôn như Yamagata, Nagano và Gunma. Tại đây, người dân Nhật Bản thường ăn Inago no Tsukudani với cơm trắng. Vì được chế biến từ côn trùng nên bề ngoài của món ăn này có vẻ rất kinh dị nhưng khi thưởng thức thì lại khá ngon và tốt cho hệ dinh dưỡng của con người.Shiokara là một món hải sản lên men (chủ yếu là mực) của người Nhật. Thông thường nội tạng mực được vứt đi khi làm sạch nhưng ở Nhật Bản thì được chế biến thành món ăn ngon lành. Muối mặn là vị chính của món shiokara và cũng khiến nó trở thành món ăn "đắt khách". Shiokara được phục vụ trong quán rượu hoặc ăn cùng với cơm trắng.Shirouo no Odorigui là tên gọi của những con cá non trong suốt. Điều thú vị của món ăn này là khi ăn, những con cá sẽ ngọ nguậy trong miệng của bạn. Thường thì cá được bỏ vào một cốc chứa giấm và trứng. Thực khách sẽ thưởng thức món ăn độc đáo này bằng cách uống cả hỗn hợp. Đặc biệt với sự xuất hiện của giấm, cá bị xót nên liên tục "nhảy múa" mạnh hơn bình thường.Fugu được biết đến là một món ăn làm từ cá nóc – một loài cá có chứa độc tố. Fugu ăn kèm với những gia vị như nước chấm làm từ dầu mè, nước tương, wasabi, củ cải muối, giấm ponzu, chanh, ớt và phải có rượu nồng sake hâm nóng để bớt đi vị tanh. Được biết, chỉ có một số nhà hàng ở Tokyo được cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn chế biến món cá cực độc này, bởi tính mạng khách hàng có thể gặp nguy hiểm nếu túi chất độc trong bụng cá bị vỡ hoặc cá bị hỏng.Một loại thức ăn kì lạ khác mà người Nhật rất ưa thích là thịt cá voi. Phần thịt bụng được dùng làm thịt nguội, phần đuôi cá có giá trị hơn làm sashimi hoặc tataki (lướt thịt qua lửa hoặc trên mặt chảo nóng khi đã được tẩm ướp gia vị). Bằng chứng khoa học từ Chương trình nghiên cứu cá voi cho thấy, cá voi được tiêu thụ trên toàn nước Nhật Bản, phổ biến nhất là một loại bánh mì kẹp (whaleburger) có nhân là thịt cá voi.Shirako là một món làm từ những túi tinh dịch của cá đực, chủ yếu là cá nóc hoặc cá tuyết. Đây là thức ăn phổ biến tại hầu hết các quán rượu và các quán sushi ở Nhật Bản. Shirako ăn sống rất mềm mịn và có thể tan trong lưỡi bạn như bơ. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều người, đây không phải là món dễ ăn, nhất là đối với khách quốc tế bởi mùi vị của nó khá nồng.
Natto là món ăn từ đậu nành lên men rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Món ăn nổi tiếng này có mùi khá khó chịu, hương vị nồng và quánh. Natto được người Nhật dùng phổ biến trong các bữa sáng cùng với cơm trắng và canh miso. Thông thường, người ta đánh giá chất lượng natto qua độ dài của sợi nhớt. Nếu khi lấy đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì chứng tỏ natto càng ngon
Mực tươi sống là món ăn được nhiều người Nhật ưa chuộng. Tuy nhiên, với du khách lần đầu ăn món này, sẽ khó tránh khỏi rùng mình khi nuốt những chiếc vòi mực còn ngoe nguẩy trong miệng. Được biết, con mực trong bát nhìn có vẻ còn sống nhưng thực ra nó đã chết. Khi đổ nước tương lên, nó sẽ cử động các xúc tu y hệt như lúc còn sống. Đây là phản ứng tự nhiên của các tế bào còn tươi với muối trong nước tương.
Basashi hay món thịt ngựa sống là đặc sản của vùng Kumamoto, thuộc đảo Kyushu, Nhật Bản. Tại đây, người ta thường thái thịt ngựa thành những lát mỏng và ăn sống. Hương vị giống món sushi và thường ăn cùng tương shoyu, tỏi, gừng, wasabi và hành. Nếu bạn lo lắng về vi khuẩn hay các sinh vật kí sinh thì phần thịt ngựa đã được bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C trong 48 tiếng trước khi đem ra ăn. Thịt ngựa giàu protein, sắt, kẽm và ít chất béo nên được đánh giá tốt hơn so với thịt bò và lợn.
Hachinoko là món nhộng ong chiên giòn khá phổ biến ở Nhật Bản. Món ăn vặt này thường xuyên xuất hiện trong các buổi nhậu của người dân. Được biết, đây cũng là một trong những món ăn ưa thích của Thiên hoàng Hirohito. Những con nhộng được chiên với tương và đường, tăng thêm độ giòn, thơm. Cách thưởng thức ngon nhất chính là nhâm nhi nhộng giòn với một cốc bia. Với những người không quen ăn ấu trùng thì đây tiếp tục là một món ăn khá "khó nuốt".
Một trong những món kì lạ mà bạn có thể tìm thấy ở Nhật Bản là Inago no Tsukudani - châu chấu luộc chín rồi hầm với nước sốt chế biến từ tương và cỏ biển. Món này khá phổ biến ở các vùng nông thôn như Yamagata, Nagano và Gunma. Tại đây, người dân Nhật Bản thường ăn Inago no Tsukudani với cơm trắng. Vì được chế biến từ côn trùng nên bề ngoài của món ăn này có vẻ rất kinh dị nhưng khi thưởng thức thì lại khá ngon và tốt cho hệ dinh dưỡng của con người.
Shiokara là một món hải sản lên men (chủ yếu là mực) của người Nhật. Thông thường nội tạng mực được vứt đi khi làm sạch nhưng ở Nhật Bản thì được chế biến thành món ăn ngon lành. Muối mặn là vị chính của món shiokara và cũng khiến nó trở thành món ăn "đắt khách". Shiokara được phục vụ trong quán rượu hoặc ăn cùng với cơm trắng.
Shirouo no Odorigui là tên gọi của những con cá non trong suốt. Điều thú vị của món ăn này là khi ăn, những con cá sẽ ngọ nguậy trong miệng của bạn. Thường thì cá được bỏ vào một cốc chứa giấm và trứng. Thực khách sẽ thưởng thức món ăn độc đáo này bằng cách uống cả hỗn hợp. Đặc biệt với sự xuất hiện của giấm, cá bị xót nên liên tục "nhảy múa" mạnh hơn bình thường.
Fugu được biết đến là một món ăn làm từ cá nóc – một loài cá có chứa độc tố. Fugu ăn kèm với những gia vị như nước chấm làm từ dầu mè, nước tương, wasabi, củ cải muối, giấm ponzu, chanh, ớt và phải có rượu nồng sake hâm nóng để bớt đi vị tanh. Được biết, chỉ có một số nhà hàng ở Tokyo được cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn chế biến món cá cực độc này, bởi tính mạng khách hàng có thể gặp nguy hiểm nếu túi chất độc trong bụng cá bị vỡ hoặc cá bị hỏng.
Một loại thức ăn kì lạ khác mà người Nhật rất ưa thích là thịt cá voi. Phần thịt bụng được dùng làm thịt nguội, phần đuôi cá có giá trị hơn làm sashimi hoặc tataki (lướt thịt qua lửa hoặc trên mặt chảo nóng khi đã được tẩm ướp gia vị). Bằng chứng khoa học từ Chương trình nghiên cứu cá voi cho thấy, cá voi được tiêu thụ trên toàn nước Nhật Bản, phổ biến nhất là một loại bánh mì kẹp (whaleburger) có nhân là thịt cá voi.
Shirako là một món làm từ những túi tinh dịch của cá đực, chủ yếu là cá nóc hoặc cá tuyết. Đây là thức ăn phổ biến tại hầu hết các quán rượu và các quán sushi ở Nhật Bản. Shirako ăn sống rất mềm mịn và có thể tan trong lưỡi bạn như bơ. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều người, đây không phải là món dễ ăn, nhất là đối với khách quốc tế bởi mùi vị của nó khá nồng.