Thông thường, máu chứa tỷ lệ mỡ nhất định được đánh giá bằng chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglycerid… Trong đó, cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh.Cholesterol trong máu được tạo thành từ nhóm các chất béo cần thiết cho cơ thể. Những chất béo này được sản xuất trong gan để ổn định màng tế bào và làm cho chúng thấm các chất dinh dưỡng.Khi lượng cholesterol trong máu vượt quá mức bình thường, bệnh nhân có thể có nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch bệnh, làm tăng huyết áp, tắc nghẽn mạch máu đặc biệt mạch máu ở não và mạch vành, làm tăng nguy cơ suy tim, đột quỵ về sau.Việc ăn uống có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong nỗ lực giảm cholesterol trong máu. Thời điểm này, bạn nên chọn quả bơ bởi chúng chứa nhiều chất béo có lợi, có khả năng giảm thiểu cholesterol xấu ở những người bị máu nhiễm mỡ.Hạnh nhân. Chuyên gia sức khỏe khuyên bệnh nhân máu nhiễm mỡ nên ăn khoảng 3 hạt hạnh nhân mỗi ngày vào buổi sáng. Loại hạt này chứa hợp chất có khả năng ngăn chặn sự quá trình phân hủy chất béo tốt (LDL), giảm các rủi ro liên quan đến mạch máu, tim. Mặt khác, chất béo có lợi trong hạnh nhân khi đi vào cơ thể dễ dàng loại bỏ lượng lớn cholesterol.Tăng cường ăn các chất béo có lợi. Không phải tất cả các chất béo đều làm tăng cholesterol trong máu. Ngược lại, chất béo như omega – 3 trong dầu ô liu, bơ, cá, hạt lanh… rất có lợi cho sức khỏe, can thiệp làm giảm lượng triglycerides, cholesterol trong máu.Ăn cá. Ngoài cách tận dụng chất béo từ thực vật, ăn cá hồi, cá ngừ cùng các loại hải sản cũng mang lại tác dụng giảm cholesterol tự nhiên. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá mức loại thực phẩm này. Bạn chỉ nên ăn 2 – 3 bữa mỗi tuần.Thực phẩm giàu chất xơ. Ăn thực phẩm giàu chất xơ là một trong những cách tốt nhất để giảm cholesterol trong máu. Cụ thể, chỉ cần ăn khoảng 5 – 10gram chất xơ trong rau quả mỗi ngày có khả năng giảm tới 5% lượng cholesterol.Bột yến mạch. Bột yến mạch được đánh giá cao nhất so với các loại ngũ cốc khác bởi chúng chứa lượng chất xơ hòa tan dồi dào, giúp người bị máu nhiễm mỡ có cảm giác no lâu, giảm sự hấp thu cholesterol trong máu. Ước tính, một tách bột yến mạch chứa tới 2gram chất xơ hòa tan, 4 gram chất xơ thông thường. Để tận dụng tối đa lợi ích giảm cholesterol và thanh lọc cơ thể, tốt nhất bạn nên ăn chúng vào buổi sáng.Quả việt quất. Quả việt quất chứa chất chống oxy hóa dồi dào. Khi đi vào cơ thể, những chất này được chứng minh nhanh chóng ngăn ngừa cholesterol xấu gây bất lợi cho cơ thể.Hành tây. Hành tây là một trong số rất ít những loại thực phẩm có chứa prostaglandin A – một chất giúp giãn mạch, có thể làm mềm các mạch máu, giảm độ nhớt máu, tăng lưu lượng máu mạch vành, thúc đẩy huyết áp các chất khác bài tiết, đồng thời lipid trong máu cũng theo đó mà được đào thải. Ngoài ra, thường xuyên ăn hành tây còn có thể làm giảm lượng cholesterol xấu, cải thiện xơ vữa động mạch, tăng lượng cholesterol có lợi.
Thông thường, máu chứa tỷ lệ mỡ nhất định được đánh giá bằng chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglycerid… Trong đó, cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh.
Cholesterol trong máu được tạo thành từ nhóm các chất béo cần thiết cho cơ thể. Những chất béo này được sản xuất trong gan để ổn định màng tế bào và làm cho chúng thấm các chất dinh dưỡng.
Khi lượng cholesterol trong máu vượt quá mức bình thường, bệnh nhân có thể có nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch bệnh, làm tăng huyết áp, tắc nghẽn mạch máu đặc biệt mạch máu ở não và mạch vành, làm tăng nguy cơ suy tim, đột quỵ về sau.
Việc ăn uống có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong nỗ lực giảm cholesterol trong máu. Thời điểm này, bạn nên chọn quả bơ bởi chúng chứa nhiều chất béo có lợi, có khả năng giảm thiểu cholesterol xấu ở những người bị máu nhiễm mỡ.
Hạnh nhân. Chuyên gia sức khỏe khuyên bệnh nhân máu nhiễm mỡ nên ăn khoảng 3 hạt hạnh nhân mỗi ngày vào buổi sáng. Loại hạt này chứa hợp chất có khả năng ngăn chặn sự quá trình phân hủy chất béo tốt (LDL), giảm các rủi ro liên quan đến mạch máu, tim. Mặt khác, chất béo có lợi trong hạnh nhân khi đi vào cơ thể dễ dàng loại bỏ lượng lớn cholesterol.
Tăng cường ăn các chất béo có lợi. Không phải tất cả các chất béo đều làm tăng cholesterol trong máu. Ngược lại, chất béo như omega – 3 trong dầu ô liu, bơ, cá, hạt lanh… rất có lợi cho sức khỏe, can thiệp làm giảm lượng triglycerides, cholesterol trong máu.
Ăn cá. Ngoài cách tận dụng chất béo từ thực vật, ăn cá hồi, cá ngừ cùng các loại hải sản cũng mang lại tác dụng giảm cholesterol tự nhiên. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá mức loại thực phẩm này. Bạn chỉ nên ăn 2 – 3 bữa mỗi tuần.
Thực phẩm giàu chất xơ. Ăn thực phẩm giàu chất xơ là một trong những cách tốt nhất để giảm cholesterol trong máu. Cụ thể, chỉ cần ăn khoảng 5 – 10gram chất xơ trong rau quả mỗi ngày có khả năng giảm tới 5% lượng cholesterol.
Bột yến mạch. Bột yến mạch được đánh giá cao nhất so với các loại ngũ cốc khác bởi chúng chứa lượng chất xơ hòa tan dồi dào, giúp người bị máu nhiễm mỡ có cảm giác no lâu, giảm sự hấp thu cholesterol trong máu. Ước tính, một tách bột yến mạch chứa tới 2gram chất xơ hòa tan, 4 gram chất xơ thông thường. Để tận dụng tối đa lợi ích giảm cholesterol và thanh lọc cơ thể, tốt nhất bạn nên ăn chúng vào buổi sáng.
Quả việt quất. Quả việt quất chứa chất chống oxy hóa dồi dào. Khi đi vào cơ thể, những chất này được chứng minh nhanh chóng ngăn ngừa cholesterol xấu gây bất lợi cho cơ thể.
Hành tây. Hành tây là một trong số rất ít những loại thực phẩm có chứa prostaglandin A – một chất giúp giãn mạch, có thể làm mềm các mạch máu, giảm độ nhớt máu, tăng lưu lượng máu mạch vành, thúc đẩy huyết áp các chất khác bài tiết, đồng thời lipid trong máu cũng theo đó mà được đào thải. Ngoài ra, thường xuyên ăn hành tây còn có thể làm giảm lượng cholesterol xấu, cải thiện xơ vữa động mạch, tăng lượng cholesterol có lợi.