Quá nhiều chất xơ gây khó tiêu. Nhiều loại trái cây và rau quả chứa rất nhiều chất xơ. Nó kích thích hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa lượng đường trong máu, làm giảm nồng độ cholesterol và huyết áp, giúp giảm bớt cơn đói và làm giảm nguy cơ béo phì và đột quỵ.Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chất xơ sẽ lại là tác động tiêu cực. Những chất này không chỉ gây ra hiện tượng khó tiêu mà còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân xơ gan, ăn nhiều rau xanh có thể chảy máu dạ dày, làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.Sỏi thận. Do hầu hết các loại rau xanh đều có tính kiềm. Chất này khi kết hợp với các thực phẩm nhiều canxi sẽ tạo ra sỏi trong cơ thể. Vì thế mà những người có bệnh thận mãn tính hay suy thận không nên ăn nhiều rau, đặc biệt là cải bó xôi, cần tây, cà chua…Thiếu chất. Một bữa ăn quá nhiều rau và ít thịt, cá sẽ khiến cơ thể chúng ta mất cân bằng dinh dưỡng. Nếu ăn uống theo cách này lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein và axit béo.Hơn nữa, chất xơ trong rau cũng ức chế hấp thụ sắt dẫn đến tình trạng thiếu máu làm cho bạn dễ bị suy nhược, mệt mỏi thường xuyên hoa mắt, chóng mặt và đau đầu.Vàng da. Với những loại ra củ chứa nhiều carotenoid như cà chua, cà rốt, khoai lang đỏ… nếu bạn ăn quá nhiều có thể gây ra việc da bị đổi sang màu ngả vàng. Tuy nhiên, may mắn đây chỉ là một chứng bệnh tạm thời. Sẽ hết khi bạn thay đổi sang chế độ ăn khác.Tiểu đường. Một số loại rau như mồng tơi, rau má có tác dụng thanh nhiệt và giải độc nhưng ăn quá nhiều chúng lại làm cho hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao gây nguy hiểm đối với người bị bệnh tiểu đường.Một chế độ ăn uống lành mạnh là cân bằng được các chất dinh dưỡng, trong đó có nhiều ngũ cốc, protein nạc và ít chất béo cùng các loại trái cây và rau quả.
Quá nhiều chất xơ gây khó tiêu. Nhiều loại trái cây và rau quả chứa rất nhiều chất xơ. Nó kích thích hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa lượng đường trong máu, làm giảm nồng độ cholesterol và huyết áp, giúp giảm bớt cơn đói và làm giảm nguy cơ béo phì và đột quỵ.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chất xơ sẽ lại là tác động tiêu cực. Những chất này không chỉ gây ra hiện tượng khó tiêu mà còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân xơ gan, ăn nhiều rau xanh có thể chảy máu dạ dày, làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Sỏi thận. Do hầu hết các loại rau xanh đều có tính kiềm. Chất này khi kết hợp với các thực phẩm nhiều canxi sẽ tạo ra sỏi trong cơ thể. Vì thế mà những người có bệnh thận mãn tính hay suy thận không nên ăn nhiều rau, đặc biệt là cải bó xôi, cần tây, cà chua…
Thiếu chất. Một bữa ăn quá nhiều rau và ít thịt, cá sẽ khiến cơ thể chúng ta mất cân bằng dinh dưỡng. Nếu ăn uống theo cách này lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein và axit béo.
Hơn nữa, chất xơ trong rau cũng ức chế hấp thụ sắt dẫn đến tình trạng thiếu máu làm cho bạn dễ bị suy nhược, mệt mỏi thường xuyên hoa mắt, chóng mặt và đau đầu.
Vàng da. Với những loại ra củ chứa nhiều carotenoid như cà chua, cà rốt, khoai lang đỏ… nếu bạn ăn quá nhiều có thể gây ra việc da bị đổi sang màu ngả vàng. Tuy nhiên, may mắn đây chỉ là một chứng bệnh tạm thời. Sẽ hết khi bạn thay đổi sang chế độ ăn khác.
Tiểu đường. Một số loại rau như mồng tơi, rau má có tác dụng thanh nhiệt và giải độc nhưng ăn quá nhiều chúng lại làm cho hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao gây nguy hiểm đối với người bị bệnh tiểu đường.
Một chế độ ăn uống lành mạnh là cân bằng được các chất dinh dưỡng, trong đó có nhiều ngũ cốc, protein nạc và ít chất béo cùng các loại trái cây và rau quả.